Chiêm ngưỡng 9 ngôi nhà độc đáo giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và quá khứ

kien truc

Bài viết này giới thiệu 9 ngôi nhà có kiện trúc giao thoa giữa quá khứ và hiện tại. Nằm giữa khung cảnh lịch sử, những ngôi nhà này khéo léo lồng ghép các di tích hiện có vào thiết kế, biến chúng thành điểm nhấn kiến trúc vô cùng ấn tượng.

Trong quá khứ, nhiều dự án cải tạo đã phớt lờ di sản, xóa bỏ dấu ấn lịch sử của những công trình cũ. Tuy nhiên, ngày nay, các kiến trúc sư tài ba đang thay đổi cách tiếp cận, trân trọng giá trị lịch sử và kết nối chúng với không gian sống hiện đại.

Bài viết này giới thiệu những kiến trúc sư tiên phong, những người đã nắm bắt tinh thần quá khứ bằng cách kết hợp sáng tạo các di tích kiến trúc vào thiết kế nội thất. Họ biến hóa di sản thành điểm nhấn ấn tượng, tạo nên cuộc đối thoại đầy cảm hứng giữa kiến trúc cũ và mới, mang đến cho cư dân những trải nghiệm không gian sống độc đáo và đầy ý nghĩa.


Căn hộ Nickzy của Béres Architects
Căn hộ Nickzy, Hungary

Tại một nhà khách Hungary cổ kính, những bức tường đá ong trầm mặc mang dấu ấn thời gian trở thành linh hồn của công trình cải tạo do studio Béres Architects địa phương thực hiện.

Lớp thạch cao cũ kỹ được gỡ bỏ, hé lộ vẻ đẹp nguyên sơ của đá ong sau 400 năm lịch sử. Từng đường vân đá tự nhiên như những tác phẩm nghệ thuật, nâng giá trị lịch sử và thẩm mỹ độc đáo cho không gian nội thất. Trên nền tường sơn trắng hiện đại, những bức tường đá uy nghi sừng sững như minh chứng cho sự trường tồn của thời gian, tạo nên sự đối lập ấn tượng và khơi gợi cảm hứng cho du khách.


el priorato stone spanish holiday home atienza maure arquitectos residential architecture dezeen 2364 col 0
El Priorato, Tây Ban Nha

Bàn tay khéo léo của Atienza Maure Arquitectos đã hồi sinh không gian nội thất của ngôi nhà giáo sĩ Tây Ban Nha thế kỷ 16. Những mái vòm cong cong được khôi phục, ôm trọn không gian nội thất hiện đại với những bức tường trắng và đồ nội thất tối giản.

Sự kết hợp hài hòa giữa bê tông hiện đại và đá cổ kính, giữa vật liệu và ánh sáng tạo nên sự tương phản tinh tế, mang đến cảm giác ấm cúng và thanh lịch cho không gian.


Cải tạo ngôi nhà cổ Tây Ban Nha của Nua Arquitetures
Mediona 13, Tây Ban Nha

Giữa lòng khu phố cổ Tarragona, Tây Ban Nha, Nua Arquitetures đã khôi phục lại sức sống cho ngôi nhà cổ với những mảng gỗ và đá rệu rã bằng cách bổ sung các chi tiết thép đầy màu sắc.

Những chi tiết thép rực rỡ như những mảnh ký ức mới được thêm vào câu chuyện lịch sử của ngôi nhà, đồng thời thu hút sự chú ý đến kiến trúc độc đáo và giá trị trường tồn của nó. Nhờ vậy mà ngôi nhà cổ như được khoác lên mình tấm áo mới, vừa giữ gìn được vẻ đẹp nguyên bản, vừa có sức sống mới cho không gian kiến trúc.


Những ngôi nhà có tàn tích lookbook Croft LodgeCroft Lodge Studio, West Midlands

Tại West Midlands, Anh Quốc, hai studio kiến trúc David Connor Design và Kate Darby Architects đã biến hóa di tích lịch sử 300 năm tuổi thành một không gian sống mới mẻ. Phần còn lại của tòa nhà mục nát được bao bọc trong lớp vỏ khung thép. Giữ lại bầu không khí hoài cổ, không gian sống bên trong được giữ nguyên mọi chi tiết của cấu trúc di sản, từ những mảng gỗ mục nát, cây thường xuân khô héo đến tổ chim cũ kỹ.


jonathan tuckey design cascina farmstead restoration extension italy dezeen 2364 col 16Cascina, Ý

Với mong muốn gìn giữ vẻ đẹp nguyên bản của trang trại Ý thế kỷ 19, studio Jonathan Tuckey Design từ Anh đã tiến hành phục hồi tỉ mỉ các tòa nhà, hạn chế tối đa những thay đổi về kết cấu.

Đối với khu nhà kho, do kết cấu dầm và khung mái xuống cấp, studio đã áp dụng giải pháp sáng tạo: phủ một lớp mái mới bên trên khung gỗ hiện có mà không ảnh hưởng đến vẻ đẹp kiến trúc bên trong. Nhờ vậy, tính an toàn của công trình được đảm bảo và giá trị thẩm mỹ của di sản kiến trúc được lưu giữ nguyên vẹn.


Nhà Ardoch của Moxon Architects
Nhà Ardoch, Scotland

Kiến trúc sư Moxon đã khéo léo lồng ghép những chi tiết tàn tích thế kỷ 19 đầy ấn tượng vào quá trình cải tạo tòa nhà phụ, mang đến sức sống mới cho di sản kiến trúc tại Cao nguyên Scotland.

Thay vì lớp hoàn thiện đồng nhất, kiến trúc sư giữ nguyên những mảnh gạch vụn còn sót lại bên trong tường và cửa ra vào của nhà khách. Những chi tiết này như những sợi dây kết nối tinh tế, khơi gợi ký ức về lịch sử lâu đời của tòa nhà.

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà hàng taco Mexico City bằng gạch vỡ đầy nghệ thuật


Tác phẩm giấy da của Will Gamble Architects
Công trình giấy da, Northamptonshire,

Tại khu dân cư mở rộng, Will Gamble Architects đã cải tạo phần còn lại của nhà máy sản xuất giấy da và chuồng gia súc từ thế kỷ 17 thành không gian sống độc đáo. Thiết kế mới đề cao sự tinh tế, hài hòa giữa nét đẹp cổ kính của kiến trúc cũ với phong cách hiện đại. Kiến trúc sư đã giữ nguyên yếu tố cấu trúc ban đầu, hệ thống cửa kính rộng mở tầm nhìn ra những tàn tích bí ẩn bên dưới, khơi gợi trí tò mò và cảm hứng cho cư dân.


redhill barn type uk architecture dezeen 2364 col 8
Redhill Barn, Devon

Bị lãng quên và xuống cấp theo thời gian, nhà kho kiểu Anh 200 năm tuổi đã được TYPE khôi phục một cách ngoạn mục, biến đổi thành một ngôi nhà gia đình hiện đại đầy ấn tượng. Để tôn vinh lịch sử của công trình, TYPE đã kết hợp kiến trúc cũ và mới. Bức tường hiện đại được hoàn thiện hài hòa với những bức tường đá nguyên bản được ốp gỗ. Các cột trụ hiện có được tận dụng với vai trò định hình bố cục cho ngôi nhà.


Phối cảnh nội thất dự án nhà ở Ann Nisbet Studio
Cuddymoss, Scotland

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh