Thiếu thốn đồ nội thất: Trẻ em ở nhà xã hội phải ngủ trên sàn bê tông

noi that 2 3

Tình trạng thiếu thốn nội thất cơ bản trong nhà ở xã hội ngày càng trầm trọng, khiến nhiều người lâm vào cảnh sống khó khăn. Đây là một trong những vấn đề nổi cộm được đề cập trong loạt bài “Phục hồi Nhà ở Xã hội”.

Tại Anh, nhiều người dân khi chuyển đến nhà ở xã hội thuê thường phải đối mặt với thực trạng thiếu thốn cơ bản. Các căn hộ này thường không được trang bị đầy đủ nội thất, thiết bị và thậm chí thiếu cả sàn nhà.

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt gia tăng và các dịch vụ hỗ trợ khủng hoảng ngày càng hạn chế, gánh nặng trang bị nội thất cho những căn hộ này càng trở nên nặng nề đối với nhiều người. Hệ quả là họ buộc phải sống trong môi trường thiếu thốn, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống trong thời gian dài.

Phòng khách được thiết kế bởi Nội Thất Tương Lai
Trước đây, nhiều cư dân nhà ở xã hội tại Vương quốc Anh phải sống trong cảnh thiếu thốn về đồ đạc. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của tổ chức từ thiện Furnishing Futures ở London, giờ đây những phụ nữ trốn chạy khỏi nạn bạo hành gia đình đã có thể sở hữu những món đồ nội thất mới cho căn nhà mới của họ.

Emily Wheeler, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tương lai Nội thất, chia sẻ rằng vấn đề nan giải nhất đối với những gia đình mà tổ chức hỗ trợ là tình trạng nhà ở tồi tệ. Các căn hộ được bàn giao cho họ thường thiếu sơn tường và thậm chí không có sàn nhà.

“Hầu hết mọi người theo thời gian có thể tìm kiếm và nhận được đồ nội thất từ các nguồn như nhà thờ địa phương, bạn bè, gia đình hoặc qua các chương trình từ thiện. Tuy nhiên, việc trang bị sàn nhà cho một căn hộ một phòng ngủ có thể tốn hàng nghìn bảng Anh, một khoản chi phí quá sức với nhiều người,” bà Wheeler giải thích.

Tổ chức từ thiện Furnishing Futures ở London được thành lập nhằm giải quyết vấn đề này. Tổ chức cung cấp nội thất chất lượng cao cho phụ nữ chạy trốn khỏi bạo lực gia đình bằng cách tận dụng đồ nội thất được tặng từ các thương hiệu.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của Furnishing Futures Emily Wheeler
Emily Wheeler thành lập Furnishing Futures sau khi nhận ra rằng tình trạng nghèo nàn của nhà ở xã hội đang khiến phụ nữ bị bạo hành

Người sống sót sau lạm dụng gia đình, người bỏ trốn khỏi cơ sở chăm sóc hoặc người vô gia cư trước đây có nguy cơ cao thiếu thốn đồ đạc do họ không có khả năng mang theo nhiều vật dụng cá nhân.

Furnishing Futures, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp đồ nội thất và các vật dụng gia đình thiết yếu cho những người có nhu cầu, đang ghi nhận nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ của họ khi nhiều người phải đối mặt với áp lực tài chính.

“Trước đây, chúng tôi chủ yếu hỗ trợ phụ nữ nhận trợ cấp hoặc đang trong tình trạng nghèo đói cùng cực,” Giám đốc điều hành Furnishing Futures, Julie Wheeler cho biết. “Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi cũng hỗ trợ các gia đình sử dụng ngân hàng thực phẩm, trong đó người phụ nữ là bà đỡ, trợ giảng hoặc giáo viên.

Nhà xã hội trong tình trạng xuống cấp
Tổ chức từ thiện ngày càng gặp nhiều gia đình có hoàn cảnh cơ cực

Julie Wheeler, Giám đốc điều hành của Furnishing Futures, chia sẻ rằng đôi khi bà và nhân viên của mình bị sốc bởi những điều kiện sống của những người họ giúp đỡ.

“Nhiều người đang trải qua những khó khăn thực sự,” bà nói. “Chúng tôi thường xuyên gặp những trường hợp không có thức ăn, không có quần áo, thậm chí không có giày dép cho con cái.”

“Có những đứa trẻ phải ngủ trên sàn nhà bê tông chỉ với một chiếc chăn mỏng – không có gì khác trong nhà,” bà kể thêm. “Thậm chí những người này có thể đang làm việc như trợ lý chăm sóc hoặc trợ giảng. Vì vậy, có thể thấy cuộc sống khó khăn như thế nào đối với nhiều người hiện nay.”

Theo tổ chức từ thiện End Furniture Poverty, hơn sáu triệu người dân Vương quốc Anh đang thiếu thốn đồ nội thất, đồ đạc và thiết bị thiết yếu, trong đó có 26% cư dân sống trong nhà ở xã hội.

Nghiên cứu của tổ chức từ thiện cho thấy chỉ có 2% nhà cho thuê xã hội tại Anh được trang bị đầy đủ nội thất hoặc một phần nội thất.

Julie Wheeler, Giám đốc điều hành của Furnishing Futures, từng là nhà thiết kế nội thất được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em.

Nội thất được tạo ra bởi Furnishing Futures
Furnishing Futures nỗ lực mang đến cho những người có nhu cầu những món đồ nội thất thiết yếu, tạo nên không gian sống ấm cúng và gần gũi như nhà mẫu.
Tình nguyện viên của Furnishing Futures làm việc tại nhà
Tổ chức từ thiện đã trang trí và trang bị nội thất cho 36 ngôi nhà vào năm 2023. 

Chứng kiến nhiều phụ nữ phải rời bỏ nơi ở mới sau khi thoát khỏi bạo hành gia đình do điều kiện sống tồi tàn, Julie Wheeler đã thôi thúc thành lập Furnishing Futures.

“Khi phụ nữ đến với những nơi ở mới sau khi thoát khỏi những tình huống vô cùng nguy hiểm, họ thường cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại với kẻ ngược đãi vì không thể chăm sóc con cái trong điều kiện thiếu thốn,” cô giải thích.

“Họ phải đến những nơi đó khi đang trải qua những tổn thương và nỗi đau lớn, cần được chữa lành và hồi phục, nhưng môi trường ở đó lại không hề hỗ trợ cho quá trình này do thiết kế và điều kiện thiếu thốn,” cô nói thêm.

Ảnh chụp nội thất của Furnishing Futures
Wheeler cho biết ngành nội thất có thể làm nhiều hơn nữa để tạo ra tác động xã hội lớn hơn. 

Vào năm 2023, tổ chức từ thiện Furnishing Futures đã hoàn thiện 36 ngôi nhà, hỗ trợ 99 phụ nữ và trẻ em. Họ áp dụng cách tiếp cận dựa trên thiết kế, tập trung vào việc tạo ra những không gian sống chất lượng cao và đẹp mắt.

“Chúng tôi thiết kế những ngôi nhà một cách chuyên nghiệp và thẩm mỹ, mang đến cảm giác như những ngôi nhà mẫu khi hoàn thành,” Julie Wheeler, Giám đốc điều hành của Furnishing Futures, chia sẻ.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp phụ nữ cảm thấy tự hào về ngôi nhà của họ, cảm thấy an toàn và được quan tâm,” cô nói thêm. “Điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành và hồi phục của họ.”

Xem thêm: 8 không gian nội thất được tô điểm bằng giá sách sáng tạo đầy phong cách

Để đảm bảo chất lượng cao, Furnishing Futures chỉ sử dụng đồ nội thất mới hoặc gần như mới. Tổ chức hợp tác với các thương hiệu để thu gom các sản phẩm có thể bị vứt bỏ, chẳng hạn như mẫu thử, đồ nội thất trưng bày tại triển lãm thương mại, phòng trưng bày hoặc trong các buổi chụp ảnh.

Một số nhà tài trợ và đối tác của Furnishing Futures bao gồm Trang chủ SohoBoConcept, Vải Romo và Nhà Hackney.

Julie Wheeler mong muốn mở rộng hoạt động của Furnishing Futures ra ngoài London, nhưng hiện tại tổ chức đang gặp khó khăn do thiếu kho bãi và kinh phí hạn hẹp.

“Nếu chúng tôi có thêm nguồn lực tài chính và không gian lưu trữ, chúng tôi có thể giúp đỡ nhiều người hơn nữa,” cô chia sẻ.

Kho nội thất tương lai
Tổ chức từ thiện dựa vào sự quyên góp từ các thương hiệu nội thất

Furnishing Futures tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ các thương hiệu, đặc biệt là trong việc quyên góp đồ nội thất phòng ngủ và đồ dùng cho trẻ em.

Bên cạnh việc vận động các nhà cung cấp nhà ở xã hội nâng cao chất lượng tài sản, Julie Wheeler tin rằng ngành thiết kế nội thất có thể đóng góp nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu thốn đồ nội thất.

“Tôi thực sự nghĩ rằng ngành thiết kế có thể hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức như chúng tôi,” cô nói.

Ví dụ, các tổ chức từ thiện thường không thể nhận đồ nội thất thiếu tem chống cháy – loại tem thường bị loại bỏ – do đó, việc in thông tin này trực tiếp lên đồ nội thất sẽ rất hữu ích.

Phòng ngủ trẻ em được thiết kế bởi Furnishing Futures
Các tổ chức từ thiện thường xuyên cần vật dụng cho phòng ngủ của trẻ em. 

Ngoài ra, việc quyên góp những sản phẩm dư thừa thay vì bán hàng mẫu có thể là một cách hiệu quả để giảm thiểu lãng phí và tạo ra tác động xã hội to lớn hơn nhiều, Julie Wheeler đề xuất.

“Có lẽ hàng triệu người trên khắp đất nước đang phải sống thiếu những vật dụng thiết yếu trong khi vẫn tồn tại tình trạng sản xuất dư thừa, nhưng những sản phẩm thải loại này không nhất thiết được trao đến tay những người thực sự cần chúng,” cô nói.

“Ngành thiết kế có thể dễ dàng tạo ra tác động xã hội to lớn bằng cách thực hiện những thay đổi đơn giản này.”

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh