Dự án cải tạo nhà tại Kutná Hora: Hòa quyện phong cách cổ điển- hiện đại

cai tao nha
Trong dự án cải tạo nhà này, Studio Byró Architekti Praha đã khoác lên diện mạo mới cho ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ 19 tại Kutná Hora, Cộng hòa Séc.

Studio nhận nhiệm vụ cải tạo nhà, khôi phục những đặc điểm vốn có của ngôi nhà, vốn đã bị mai một bởi chương trình cải tạo trước đó vào thập niên 1970. Dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Jan Novák, ngôi nhà dần được khoác lên diện mạo mới, giữ gìn những giá trị kiến trúc ban đầu và đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hiện đại.

Tìm hiểu về dự án cải tạo nhà tại Kutná Hora

Hành lang của ngôi nhà ở Kutná Hora
Màu xanh pastel tạo điểm nhấn cho lối vào nhà 

Dự án cải tạo nhà này tập trung vào việc làm tăng sự kết nối giữa các không gian bên trong ngôi nhà. Các kiến trúc sư đã bố trí thêm cửa sổ và cửa ra vào mới, đồng thời kết hợp hài hòa giữa các ý tưởng thiết kế mới với kiến trúc nguyên bản ban đầu.

Byró Architekti chia sẻ: “Chúng tôi muốn gìn giữ những ký ức và giá trị nguyên bản của ngôi nhà, vốn đã dần mai một theo thời gian. Song song đó, chúng tôi cũng mong muốn kết hợp những yếu tố mới để tạo nên một tổng thể kiến trúc thống nhất và hài hòa”.

Xem thêm: Kingston Lafferty Design đưa căn bếp thạch anh đỏ “gợi cảm” vào cải tạo nhà phố

Hành lang và đồ mộc trong nhà của Byró Architekti
Sàn gạch lát bàn cờ tại tiền sảnh tạo sự kết hợp hài hòa với đồ nội thất sơn màu.

Hãng phim chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là xóa nhòa ranh giới giữa kiến trúc cũ và mới, tạo nên một tổng thể hài hòa và thống nhất.”

Điểm nhấn của ngôi nhà là cầu thang xoắn ốc được làm bằng thép và gỗ tại trung tâm mặt bằng. Cửa sổ nội thất lớn và vách kính được sử dụng ở mỗi tầng để tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và tạo sự kết nối giữa các không gian sinh hoạt.

Phòng âm nhạc tại ngôi nhà ở Kutná Hora
Tủ gỗ dán và vách ngăn trong phòng nhạc tầng trệt

Cầu thang đá nguyên bản nối liền tầng trệt và tầng một, tạo nên sự kết nối liền mạch giữa các không gian. Cầu thang mới dẫn lên tầng áp mái với bậc thép, cho phép ánh sáng từ giếng trời len lỏi xuống các tầng thấp hơn.

Sảnh vào rộng rãi tại tầng trệt được bố trí liền kề phòng âm nhạc và phòng tắm, nằm hai bên cầu thang. Khu vực tiện ích và studio của nghệ sĩ hướng ra sân sau, mang đến không gian sáng tạo và thư giãn.

Học với bàn trong ngôi nhà ở Kutná Hora
Tầng trệt bố trí xưởng vẽ với những món đồ nội thất bằng gỗ được bài trí độc đáo.

Tầng một là nơi bố trí không gian sinh hoạt chính, bao gồm nhà bếp, phòng ngủ master và phòng làm việc tại nhà. Tầng áp mái được sử dụng cho hai phòng ngủ dành cho trẻ em và một phòng tắm riêng.

Ánh sáng và màu sắc được sử dụng hiệu quả để tạo ra bầu không khí khác biệt cho từng không gian. Ngoại thất tòa nhà được thiết kế tối giản để hòa hợp với cảnh quan đường phố, trong khi nội thất lại sử dụng bảng màu ấn tượng hơn.

Có thể thấy, dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Jan Novák trong dự án cải tạo nhà, ngôi nhà khoác lên diện mạo mới đầy ấn tượng với những khoảng không gian mới mẻ và đồ nội thất đầy màu sắc. Điều này tạo nên sự tương phản đầy ấn tượng so với nội thất nguyên bản, mang đến cho người sử dụng trải nghiệm độc đáo và thú vị.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh