Gensler cải tạo văn phòng tại Los Angeles theo xu hướng “ấm áp và thoải mái” như ở nhà

cai tao van phong
Phương án cải tạo văn phòng theo phong cách thoải mái, dễ chịu như ở nhà của Gensler đã giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên.

Quay trở lại văn phòng sau đại dịch, đánh dấu 7 năm hoạt động của studio Gensler tại khu Trung tâm thành phố Los Angeles theo hợp đồng thuê 15 năm. Ban đầu, công ty chuyển đổi từ một tòa nhà ngân hàng trống vào năm 2011, sau đó mở rộng sang hai tầng của một tòa nhà liền kề và kết nối hai không gian lại với nhau để tạo ra một môi trường làm việc rộng rãi và tiện nghi hơn. Việc quay trở lại văn phòng sau đại dịch là một quyết định quan trọng của studio nhằm thúc đẩy sự hợp tác và sáng tạo giữa các nhân viên.

Nhân lực ngày càng gia tăng, đòi hỏi phải đổi mới cách bố trí, chức năng và diện mạo văn phòng. Nhóm nhà thiết kế trẻ tuổi và tài năng của studio đã bắt tay vào cải tạo văn phòng, thiết kế lại nội thất tầng ba với mục tiêu tạo ra một không gian làm việc hiện đại, tiện nghi và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhân viên.

Không gian làm việc trong văn phòng Gensler LA với bàn tiệc xung quanh chiếc bàn tròn màu đen
Nhóm thiết kế tại Gensler đã cải tạo lại tầng ba của văn phòng để phù hợp hơn với nhu cầu về không gian làm việc hiện tại của họ
Nhóm kiến trúc sư Gensler tại Los Angeles đã áp dụng phương pháp thiết kế khách sạn để cải tạo một tầng làm việc, cải tạo văn phòng để mang đến sự ấm áp và thoải mái như nhà, đáp ứng nhu cầu của nhân viên sau thời gian dài “work-from-home” tại nhà do đại dịch. Đồng thời, mô hình văn phòng mới cũng là thí điểm cho các vực còn lại trong công ty.

Kệ mở trưng bày những cuốn sách đầy màu sắc
Dự án thí điểm sử dụng một số sản phẩm hợp tác của Gensler, bao gồm bàn chung và giá mở.

Sarah Koos, chiến lược gia cấp cao của Gensler, chia sẻ với Dezeen: “Mặc dù văn phòng hiện đại nhưng lại thiếu đi sự ấm áp và thoải mái như những không gian làm việc chúng tôi thiết kế cho khách hàng, hay như môi trường làm việc tại nhà mà chúng tôi đã quen thuộc.

Lý do là vì chúng tôi thường tích hợp các yếu tố như cây xanh, ánh sáng tự nhiên, khu vực thư giãn và đồ nội thất thoải mái vào các dự án của mình để tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và khơi nguồn cảm hứng. Chúng tôi nhận thấy rằng việc áp dụng những nguyên tắc này để cải tạo văn phòng của chính mình sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc và sự hài lòng của nhân viên.”

Với sự thay đổi của công việc kết hợp, không gian cần chuyển đổi để hỗ trợ phong cách sống-công việc mới mẻ và linh hoạt.

Bàn chung trong phòng lót gỗ
Lựa chọn phong cách nội thất ấm áp để tại ra một môi trường làm việc thoải mái, năng động và mang đậm dấu ấn của thành phố Los Angeles

Suốt một năm, nhóm đã tích cực lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ hơn 500 nhân viên qua các cuộc khảo sát, hội thảo và buổi phản hồi, nhằm xây dựng môi trường làm việc tương lai phù hợp với nguyện vọng của mỗi cá nhân.

Ngay từ trước khi phương pháp làm việc kết hợp phổ biến, nhiều thành viên trong nhóm đã có tính di động cao, khiến hệ thống bàn làm việc chuyên dụng trước đây trở nên dư thừa.

Koos chia sẻ: “Hai năm làm việc tại nhà đã hiệu quả điều chỉnh kỳ vọng của mọi người về môi trường làm việc. Văn phòng công ty vô tình trở nên không được thoải mái như ngôi nhà của họ. Giờ đây, nhân viên mong muốn một môi trường làm việc linh hoạt, dễ chịu và ấm áp để hỗ trợ họ cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống.”

Khu vực tiếp khách với chỗ ngồi thoải mái, cây cối và đàn guitar
Sau khi cải tạo văn phòng, nhiều khu vực nghỉ ngơi với chỗ ngồi thoải mái được tạo ra để nhân viên sử dụng

Họ bắt đầu tái thiết kế văn phòng, hướng đến tính linh hoạt, khu vực làm việc chung và không gian trình bày.

Nhà thiết kế cấp cao của Gensler chia sẻ: “Thay vì gò bó các nhà thiết kế trong khuôn khổ bàn làm việc hay phòng họp, chúng tôi đã kiến tạo hệ thống linh hoạt gồm trạm làm việc đứng tiêu chuẩn, bàn chung, khu tập trung, gian hàng, khu vực bố trí vật liệu và nhiều lựa chọn khác.”

Cách cải tạo văn phòng này giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân viên, thúc đẩy sự sáng tạo, cộng tác và năng suất làm việc.

Xem thêm: Khám phá thiết kế nhà độc đáo ở Lisbon, sử dụng vật liệu đặc trưng của Bồ Đào Nha

Không gian làm việc với phòng họp bằng kính, gian riêng tư và kệ để đồ
Nhóm đã sáng tạo “bộ công cụ linh hoạt” giúp các studio tự do thiết kế không gian làm việc riêng biệt.

Phong cách thẩm mỹ đề cao sự ấm áp và hiếu khách, thể hiện bản chất “bình dân nhưng sang trọng, giản dị nhưng tinh tế” của Los Angeles đã được lựa chọn.

Ván ép phong, kim loại đen và vải dệt tinh tế tạo nên khung nền thanh lịch cho những điểm nhấn đầy màu sắc.

Gensler, tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới với 53 văn phòng trải dài toàn cầu, tự hào sở hữu Trụ sở châu Âu tại Wapping, London – công trình xuất sắc được vinh danh trong danh sách đề cử Giải thưởng Dezeen 2020 cho hạng mục Tòa nhà kinh doanh.

Vào năm 2022, đồng Giám đốc điều hành Andy Cohen với Dezeen trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng, ngành kiến ​​trúc nên từ bỏ cách quản lý “từ trên xuống” để cải thiện điều kiện làm việc.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh