Nhà thiết kế nội thất Iris Apfel qua đời ở tuổi 102

Iris Apfel 1 2
Nhà thiết kế nội thất người Mỹ, biểu tượng thời trang và “ngôi sao lão khoa” Iris Apfel đã từ trần ở tuổi 102 sau một thời gian lâm bệnh nặng.

Sự nghiệp đáng ngưỡng mộ của nhà thiết kế Iris Apfel

Cống hiến cho ngành nội thất và thời trang trong suốt sự nghiệp, nhà thiết kế nội thất Iris Apfel đã trở thành biểu tượng quốc tế vào thập niên 80 và 90. Năm 2005, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan New York tổ chức triển lãm trang phục và phụ kiện mang phong cách chiết trung của bà, góp phần đưa tên tuổi bà vang danh toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Bảo tàng dành riêng một triển lãm về tủ quần áo của một cá nhân.
Iris Apfel 1
Iris Barrel sinh năm 1921 tại Queens. Bà theo học lịch sử nghệ thuật tại Đại học New York và nghệ thuật tại Đại học Wisconsin.
Sau khi tốt nghiệp, bà làm việc cho một tạp chí thời trang trước khi thực tập cho nhà thiết kế nội thất Elinor Johnson. Cùng với người chồng quá cố Carl Apfel, bà thành lập thương hiệu Old World Weavers – chuyên về các sản phẩm dệt may độc đáo lấy cảm hứng từ những món đồ lưu niệm trong các chuyến du lịch của họ. Dưới sự dẫn dắt của Old World Weavers, cặp vợ chồng đã hoàn thành nhiều dự án nổi tiếng, bao gồm việc khôi phục nội thất Nhà Trắng cho 9 tổng thống, từ Harry Truman đến Bill Clinton.
Iris Apfel 2
Năm 2011, bà trở thành giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Texas, nơi bà truyền授 kiến thức về dệt may và thủ công cho sinh viên thời trang.
Về sau, Apfel trở thành một nhân vật chủ chốt trong ngành thời trang. Năm 2018, nhà sản xuất đồ chơi Mattel đã tạo ra một búp bê Barbie mô phỏng hình ảnh của bà, tuy nhiên không được bán ra thị trường. Ở tuổi 97, bà ký hợp đồng làm người mẫu với IMG Models. Với tinh thần dí dỏm, Apfel tự gọi mình là “ngôi sao lão khoa” và khẳng định rằng “Nghỉ hưu là số phận tồi tệ hơn cái chết” ngay sau khi bước sang tuổi 100.

Xem thêm: Rafael Vinoly trình làng “tác phẩm cuối cùng” đầy ấn tượng

Sự ra đi của bà đã nhận được sự tôn vinh từ các nhà thiết kế trên toàn thế giới. Nhà thiết kế thời trang Tommy Hilfiger chia sẻ: “Iris Apfel đã trở thành biểu tượng thời trang vang danh toàn cầu bởi tài năng xuất chúng của bà, không chỉ với tư cách là một nghệ sĩ mà còn là một người có tầm ảnh hưởng lớn.”

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index