Hồi sinh “di tích quá khứ” trong thiết kế nhà hàng Tây Ban Nha theo “chủ nghĩa thô mộc”

thiet ke 2

Tọa lạc tại Bảo tàng Hàng hải Cantabrian ở Santander, Tây Ban Nha, nhà hàng do Zooco Estudio thiết kế mang đến sự tôn vinh cho kiến trúc tàn bạo ấn tượng của tòa nhà.

Phong cách thô mộc tạo nét cho thiết kế nhà hàng

Nằm trọn vẹn dưới mái vòm bê tông hình parabol ấn tượng được phát hiện trong quá trình cải tạo, nhà hàng mang đến bầu không gian độc đáo và đầy cảm hứng. Trần nhà ốp gỗ thanh mảnh như lời tri ân dành cho di sản đóng tàu truyền thống của khu vực, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa nét hiện đại và di sản lịch sử.

Nội thất của nhà hàng Bảo tàng Hàng hải Cantabrian theo phong cách tàn bạo ở Tây Ban Nha của Zooco EstudioZooco Estudio cho thiết kế và xây dựng một nhà hàng tại tầng hai của Bảo tàng Hàng hải Cantabrian

Nhìn ra vùng nước yên tĩnh của Vịnh Santander, nhà hàng nằm trên tầng 2 của Bảo tàng Hàng hải Cantabrian nổi tiếng, được thiết kế vào giữa những năm 1970 bởi kiến ​​trúc sư Vicente Roig Forner và Ángel Hernández Morales.

Các paraboloid là vật cố định ban đầu của cấu trúc và hỗ trợ mái của nơi từng là sân của bảo tàng.

Nội thất của nhà hàng Bảo tàng Hàng hải Cantabrian theo phong cách tàn bạo ở Tây Ban Nha của Zooco Estudio
Các chi tiết bằng gỗ sồi được thiết kế để tương phản với mái vòm bê tông của nhà hàng

Studio tập trung vào việc khôi phục kết cấu lịch sử của không gian và hồi sinh các paraboloid đã bị che giấu trong khoảng 20 năm như “dấu tích của quá khứ”.

Năm 2003, tòa nhà được khoác lên mình diện mạo mới. Một phần trong cuộc cải tạo này, các paraboloid được phủ mái mới, và khoảng trống giữa chúng và chu vi tòa nhà được lấp đầy bằng kính. Nhờ vậy, khu vực sân thượng trước đây giờ đây trở thành một không gian có mái che thoáng mát và đầy ấn tượng.

Javier Guzmán, đồng sáng lập Zooco Estudio chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của các paraboloid bê tông. Bằng cách loại bỏ lớp sơn và lớp phủ cũ kỹ, chúng ta có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn sự nổi bật và tinh tế của kiến trúc này.”

Nội thất nhà hàng theo phong cách Brutalist ở Tây Ban Nha của Zooco Estudio
Việc cải tạo làm lộ ra bề mặt bê tông thô của paraboloid

Lần cải tạo trước đó cũng thay đổi kích thước của không gian và cấu hình lại khối lượng thành hình vuông.

Để thúc đẩy tính đối xứng, bốn hình tam giác bê tông bổ sung đã được thêm vào để cân bằng các hình parabol ban đầu trong nhà hàng theo phong cách thô mộc.

Tấm trần gỗ và paraboloid bê tông bên trong một nhà hàng theo phong cách thô mộc
Tấm trần gỗ dạng thanh thu hẹp khoảng cách giữa các mái vòm

Trên cao, trần giả bằng các tấm gỗ mỏng làm khung cho các mái vòm bê tông.

Studio đã thiết kế những tấm bảng hình tam giác này để tham khảo cách sắp xếp gỗ trên thân thuyền, lấy cảm hứng từ bảo tàng và lịch sử hàng hải của khu vực. Các tấm này còn phục vụ mục đích che đi hệ thống cơ khí của nhà hàng.

Guzmán nói: “Những thanh gỗ mang lại sự ấm áp và thân thiện cho không gian, đồng thời cho phép chúng tôi giải quyết tất cả các nhu cầu kỹ thuật về điều hòa không khí, sưởi ấm và chiếu sáng”.

“Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các máy móc kỹ thuật không can thiệp vào “cuộc đối thoại” giữa gỗ và bê tông”.

Bàn ăn nhìn ra vịnh Santander
Những bức tường kính suốt từ trần đến sàn cho tầm nhìn ra vịnh

Bố cục nội thất chủ yếu xoay quanh những mái vòm thấp của các paraboloid hình elip, tạo nên phong cách mộc mạc cho nhà hàng.

Javier Guzmán, đồng sáng lập Zooco Estudio, chia sẻ: “Hình dạng độc đáo của cấu trúc này đặt ra những thách thức về mặt không gian, do chiều cao hạn chế ở khu vực thấp nhất. Do đó, chúng tôi đã thiết kế một băng ghế dài uốn lượn theo chu vi nhà hàng, giúp tận dụng tối đa diện tích và bố trí hợp lý các khu vực khác trên sàn.”

Xem thêm: Tranh tường phong cách Brazil đầy màu sắc tô điểm cho 2 nhà hàng Oka – Fogo tại Paris

Bàn ăn và paraboloid bê tông bên trong nhà hàng theo phong cách thô mộc ở Tây Ban Nha của Zooco Estudio
Sàn sứ màu xám phản chiếu hình parabol của bê tông

Giống như các tấm trần, nội thất và đồ đạc bên trong nhà hàng đều lấy cảm hứng từ lịch sử hàng hải của tòa nhà.

Guzmán giải thích: “Việc sử dụng gỗ và thép cho tất cả đồ nội thất gợi nhớ đến các vật liệu được sử dụng trong đóng tàu – đồ nội thất có những đường cong nhẹ gợi nhớ đến hình dạng khí động học của những chiếc thuyền”.

“Tương tự như vậy, những chiếc đèn được lấy cảm hứng từ cột buồm của con tàu.”

Bàn ăn tại nhà hàng Bảo tàng Hàng hải Cantabrian
Zooco Estudio cũng thiết kế nội thất gỗ cong cho nhà hàng

Một thay đổi quan trọng khác là việc thay thế bức tường kính bao quanh.

Kính nghiêng đã được thay thế bằng kính thẳng đứng, một quyết định nhằm thu hồi không gian bên ngoài cho sân, kéo dài theo chiều dài của nhà hàng và cho phép du khách có thể nhìn ra bến cảng bên dưới.

Javier Guzmán chia sẻ: “Bước vào không gian này, ta có cảm giác như đang ở trên du thuyền, bởi tầm nhìn bao quanh bởi ‘biển kính’. Chính vì vậy, chúng tôi đã sử dụng kính trong suốt từ sàn đến trần, tạo nên một ‘boong tàu’ rộng mở, uốn lượn theo chu vi nhà hàng.”

Sân thượng tại Bảo tàng Hàng hải Cantabrian
Sân hiên bàn ghế ngoài trời có đường cong màu xanh lá cây

Các dự án khác của Zooco Estudio bao gồm một ngôi nhà đã được cải tạo ở Madrid và không gian làm việc chung với khu vui chơi dành cho trẻ em ở California.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index