Chạm vào thiên nhiên: Ứng dụng đá trong kiến trúc & thiết kế

thiet ke 1

Mở đầu chuỗi bài viết “Thời kỳ đồ đá 2.0”, chúng tôi hân hạnh giới thiệu phiên bản cập nhật của hướng dẫn về đá tự nhiên, bao gồm 15 loại đá phổ biến thường được sử dụng trong kiến trúc và thiết kế nội thất.

Sử dụng các loại đá tự nhiên vào thiết kế nội ngoại thất

Thạch cao

Thạch cao là một loại đá mềm, mịn đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chạm khắc các hình thức và đồ trang trí phức tạp. Tuy nhiên, nó độ hòa tan trong nước có nghĩa là nó phù hợp nhất để sử dụng trong nhà.

Ở dạng nguyên chất, thạch cao có màu trắng và trong mờ, lý tưởng cho việc thiết kế hệ thống chiếu sáng.

Studio Tack sử dụng bóng đèn hình ống làm từ thạch cao để chiếu sáng nhẹ nhàng một nhà hàng Nhật Bản ấm cúng ở New York trong khi studio chiếu sáng Allied Maker sử dụng đá để tạo ra những chiếc đèn sàn vật tổ trang trí công phu.

Một nhà hàng Nhật Bản lót gỗ với đèn thạch cao

Amarist Studio đã giới thiệu khả năng điêu khắc của đá trong bộ sưu tập Aqua Fossil, bao gồm một bàn cà phê có chân cong và sà xuống.

Đá bazan

Đá bazan là loại đá lửa có màu sẫm được hình thành khi dung nham nguội đi nhanh chóng. Nó thường được sử dụng làm cốt liệu cho bê tông vì giá thành thấp và độ bền cao, nhưng nó cũng là vật liệu ốp và sàn phổ biến, đặc biệt là khi được đánh bóng.

Ví dụ về điều này bao gồm mặt tiền của một phòng trưng bày nhỏ ở Amsterdam của Barend Koolhaas và một nhà nghỉ mát ở Hawaii của Walker Warner Architects, trong đó gạch ốp bazan thanh mảnh tương phản với các chi tiết bằng gỗ tuyết tùng.

Ngôi nhà nghỉ mát ốp đá bazan ở Hawaii

Studio Innriinnri ở Iceland đã sử dụng hai phiến đá bazan điêu khắc để tạo ra một chiếc bàn điêu khắc có chức năng như một chiếc ghế đẩu hoặc một tác phẩm nghệ thuật, trong khi nghệ sĩ Hàn Quốc Byung Hoon Choi đánh bóng đá để tạo ra đồ nội thất ngoài trời cỡ lớn.

Đá lửa

Đá lửa là một loại đá có độ bền cao được tìm thấy rất nhiều dưới dạng các nốt sần có hình dạng bất thường trong các loại đá trầm tích như đá phấn. Nó đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng từ thời La Mã, mặc dù nó không thường thấy trong kiến ​​trúc đương đại.

Đá lửa có nhiều màu sắc khác nhau nhưng thường có màu đen thủy tinh với lớp vỏ màu trắng. Trong kiến ​​trúc, nó thường được đập – xẻ ra để lộ mặt trong bóng loáng – trước khi đặt vào vữa.

Skene Catling de la Peña đã sử dụng sự kết hợp giữa đá lửa có và không có đá để bao phủ một ngôi nhà hình nêm ở Buckinghamshire (ở trên), tạo ra một dải màu tinh tế trên mặt tiền của nó.

Ngoại thất Flint House của Skene Catling de la Pena

Gneiss

Gneiss, một loại đá biến chất mạnh mẽ bao gồm các lớp khoáng chất có màu sắc khác nhau xen kẽ nhau, được sử dụng phổ biến trong nội thất để làm sàn và mặt bàn làm việc. Màu sắc có thể dao động từ màu hồng và vàng đến màu xanh lá cây và màu xám đậm.

Peter Pichler lấy đá gneiss màu xám với các dải đen trắng từ Thung lũng Passeier ở Nam Tyrol để tạo ra một quầy bar lớn trong quán bar của một khách sạn Alpine ở Ý.

Một nhà hàng khách sạn có quầy bar gneiss

Nó cũng có thể được sử dụng làm vật liệu ốp, chẳng hạn như trong một resort khu trượt tuyết của Bernardo Bader Architekten ở Áo và đài phát thanh ở Nepal của Archium.

Đá granit

Đá granite là một trong những loại đá được sử dụng rộng rãi nhất trong kiến ​​trúc và thiết kế. Nó hình thành từ sự kết tinh chậm của magma bên dưới lớp vỏ Trái đất và được sử dụng cho mọi thứ, từ các cấu trúc chịu lực đến tấm ốp, mặt bàn và đồ nội thất.

Sự phổ biến của nó là do cường độ nén cao, độ bền và độ xốp thấp. Đá granite cũng có nhiều màu sắc nên phù hợp với nhiều không gian và phong cách khác nhau.

Heatherwick Studio gần đây đã sử dụng đá granit xanh để tạo ra bộ ba ghế Spun điêu khắc (ở trên), trong khi Snøhetta đã sử dụng nhiều loại màu xám để bao phủ hầu hết mọi bề mặt của cửa hàng Aesop để mô phỏng đường bờ biển đầy đá.


Ghế xoay đá granite xanh của Heatherwick Studio

Xưởng kiến ​​trúc NOARQ đã thử nghiệm độ bền của vật liệu bằng cách nâng một cabin trên những khối đá granit dày lên trên lối vào một biệt thự bằng đá ở Bồ Đào Nha.

Đá ong

Đá ong đỏ rỉ sét được hình thành từ quá trình rửa trôi đá và đất trong các khoảng thời gian xen kẽ giữa nhiệt độ cao và lượng mưa lớn ở các vùng nhiệt đới. Quá trình này để lại nồng độ cao các oxit sắt không hòa tan, tạo nên màu sắc cho đá.

Đá ong thường được sử dụng trong xây dựng ở Châu Phi và Châu Á dưới dạng gạch, có khối lượng nhiệt tuyệt vời và năng lượng tiêu tốn thấp. Những viên gạch này được tạo ra bằng cách cắt đá từ dưới mực nước ngầm khi nó còn ẩm và để nó cứng lại trong không khí.

Kiến trúc sư Francis Kéré đã sử dụng đá ong có nguồn gốc địa phương để xây dựng các bức tường của một trường học ở Burkina Faso và Studio Lotus đã sử dụng nó để tạo ra bệ của một tòa nhà chính phủ ở Ấn Độ.

Mặt ngoài bằng gạch đá ong của tòa nhà chính phủ Ấn Độ

Đá vôi

Có nhiều loại đá vôi khác nhau, một loại đá trầm tích có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat. Nó được coi là vật liệu xây dựng toàn diện tốt vì dễ cắt và chạm khắc và thường có kết cấu và màu sắc đồng nhất.

Các loại đá vôi phổ biến bao gồm đá travertine (xem bên dưới) và đá Portland, được sử dụng trên các tòa nhà nổi tiếng ở Luân Đôn như Nhà thờ St Paul và Cung điện Buckingham.

Kiến trúc sư David Chipperfield gần đây đã sử dụng đá vôi để ốp phần mở rộng bảo tàng Kunsthaus Zurich ở Thụy Sĩ và John Pawson đã sử dụng nó để lót các bề mặt của một cửa hàng hàng đầu theo phong cách tối giản ở Nhật Bản cho nhãn hiệu thời trang Jil Sander.

Các dự án thiết kế sử dụng đá vôi bao gồm bộ sưu tập đồ nội thất hình khối mang tên Dig Where You Stand của các sinh viên Học viện Nghệ thuật Estonia.

Đồ nội thất bằng đá vôi của sinh viên Học viện Nghệ thuật Estonia

Đá hoa

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất với các mạch tinh thể canxit. Nó hình thành từ đá vôi đã tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất và được tìm thấy với nhiều màu sắc. Đá cẩm thạch bền nhưng dễ chạm khắc và đánh bóng tốt nên phù hợp với nhiều ứng dụng.

Nó được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết kế nhà bếp và phòng tắm, nhưng nó cũng thường được sử dụng làm tấm ốp, chẳng hạn như trong phòng vườn của Alexander Owen Architecture ở London.

Một căn phòng trong vườn lát đá cẩm thạch

Mã não

Onyx là một loại đá quý trong mờ bao gồm các dải thạch anh song song, được tìm thấy ở hầu hết mọi màu sắc. Nó có lịch sử sử dụng lâu dài trong điêu khắc và đồ trang sức nhưng ít phổ biến hơn trong kiến ​​trúc và thiết kế. Tuy nhiên, mã não đôi khi được sử dụng làm vật liệu ốp mặt hoặc chiếu sáng.

Các dự án sử dụng mã não bao gồm lăng mộ ở Minneapolis của HGA và văn phòng của Nội thất Anne Claus, nơi mã não được sử dụng để ốp một thanh nhiều màu.

Quầy bar lót đá mã não đầy màu sắc

Xốp

Porphyry là một loại đá lửa mạnh mẽ và cứng, có màu từ nâu đỏ đến tím. Nó bao gồm các tinh thể hạt lớn được nhúng trong một khối đất hạt mịn.

Nó đã được sử dụng trong kiến ​​trúc và thiết kế từ thời cổ đại, mặc dù nó hiếm khi được nhìn thấy trong kiến ​​trúc và thiết kế đương đại. Ngày nay, nó chủ yếu được sử dụng làm cốt liệu trong việc xây dựng đường ở những nơi ô tô cần có lốp mùa đông có đính đá.

Kiến trúc sư Pedevilla đã sử dụng khối đá xốp làm đảo bếp cho một trường dạy nấu ăn ở Nam Tyrol, trong khi kiến ​​trúc sư Claudio Silvestrin sử dụng nó để lót các bức tường của một cửa hàng thời trang ở Milan.

Đảo bếp làm từ xốp

Thạch anh

Được hình thành từ sa thạch tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao, thạch anh là loại đá biến chất rất cứng và bền. Nó thường được tìm thấy trong màu trắng và xám.

Quartzite là vật liệu phổ biến làm mặt bàn bếp vì nó có khả năng chống bám bẩn, nhưng được sử dụng phổ biến nhất làm tấm ốp trang trí hoặc sàn nhà.

Ví dụ về điều này bao gồm một ngôi nhà ở Utah của Klima Architecture, spa Therme Vals của kiến ​​trúc sư Peter Zumthor và một thư viện nguyên khối ở Paris của Agence Pascale Guédot.

Những bức tường thạch anh bên trong Vals của Peter Zumthor

Đá sa thạch

Đá sa thạch bao gồm các hạt silicat mịn bị xói mòn từ các loại đá khác, tạo cho nó màu đỏ, vàng hoặc cam ấm áp.

Được sử dụng để xây dựng từ thời tiền sử, đá sa thạch tiếp tục là sự lựa chọn phổ biến trong kiến ​​trúc và thiết kế vì nó có tính chất phong phú, bền và dễ xử lý.

Các dự án kiến ​​trúc gần đây sử dụng vật liệu này bao gồm phần mở rộng nhà thờ của Feilden Fowles, bảo tàng của Álvaro Siza và một trường học dành cho nữ sinh hình bầu dục ở Ấn Độ được thiết kế để hòa quyện vào khung cảnh sa mạc xung quanh.

Một ngôi trường sa thạch ở Ấn Độ

Đá phiến

Loại đá hạt mịn màu xám này là một trong những loại đá trầm tích phổ biến nhất trên Trái đất. Nó được hình thành từ quá trình nén phù sa và bùn thành các lớp mỏng, có khả năng phân hạch. Trong kiến ​​trúc và thiết kế, đá phiến thường được nghiền và chế biến thành gạch, ngói, đồ gốm hoặc nung nóng với đá vôi để làm xi măng.

Aketuri Architektai đã sử dụng đá phiến sét để ốp một ngôi nhà rừng nhọn ở Lithuania, trong khi Spaceworkers bọc đá xung quanh tầng hầm của một ngôi nhà Bồ Đào Nha để mang lại vẻ thẩm mỹ thô sơ, chắc chắn cho nó.

Một ngôi nhà ở Litva được ốp bằng đá phiến

Đá phiến

Đá phiến là loại đá hạt mịn màu tối được hình thành khi đá trầm tích, chẳng hạn như đá phiến, chịu áp suất cao. Nó là một loại đá có lá, nghĩa là nó được tạo thành từ các lớp trầm tích mỏng, cho phép nó được tách ra – hoặc chia nhỏ – thành các tấm mỏng.

Đá phiến có độ bền cao, chịu được thời tiết và sương giá, khiến nó trở thành vật liệu được lựa chọn phổ biến để ốp, lợp và lát đường.

Trong các dự án nội thất, vật liệu này cũng thường được sử dụng làm gạch lát sàn, lò sưởi và mặt bàn bếp. Natalie Weinmann đã chà nhám và đánh bóng đá để tạo ra bộ sưu tập đồ nội thất hình khối.

TRIAS đã sử dụng nó để ốp nơi ẩn náu của một nhà văn nhỏ ở thung lũng xứ Wales trong khi Kiến trúc sư Austin Maynard sử dụng những tấm đá phiến hình viên kim cương, hình vỏ sò và viên gạch để bao phủ một ngôi nhà ở Melbourne.

Xem thêm: “Hô biến” khu điều dưỡng ở Hy Lạp thành khu nghỉ dưỡng hạng sang

Một tấm ván lợp bằng đá phiến của người Úc

Travertine

Một trong những dạng đá vôi được sử dụng phổ biến nhất là travertine, có nguồn gốc từ các suối khoáng để sử dụng làm vật liệu xây dựng trong nhiều thế kỷ. Tòa nhà lớn nhất thế giới được làm từ loại đá này là Đấu trường La Mã ở Rome.

Ngày nay, travertine chủ yếu được chế biến thành gạch để phủ bề mặt bên trong và bên ngoài, nhưng nó cũng là vật liệu phổ biến để trang trí phòng tắm. Vì nó được tìm thấy với các rãnh trên bề mặt nên việc xử lý travertine thường liên quan đến việc đánh bóng bề mặt của nó.

Các dự án sử dụng travertine bao gồm việc mở rộng bảo tàng Đức của Bez + Kock Architekten, cải tạo căn hộ ở Lithuania của 2XJ và bộ sưu tập đồ nội thất của David/Nicolas.

Bảo tàng được bao phủ bởi gạch travertine bóng loáng

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index