Xây dựng đại kim tự tháp Giza ở Ai cập vào năm 2023 tốn bao nhiêu tiền?

Anh dai dien bai viet 1980x1440 1

Nếu chúng ta muốn xây dựng Đại kim tự tháp Giza, còn được gọi là Kim tự tháp Khufu, vào năm 2023, nó có thể sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD. Kim tự tháp vĩ đại là tượng đài lớn nhất của Ai Cập và là kỳ quan cổ đại duy nhất còn sót lại của thế giới.

Nó được xây dựng vào năm 2600 trước Công nguyên và là cấu trúc một tầng được làm từ các khối đá granit và đá vôi, với chiều cao hiện tại là 138 mét và diện tích nền là 53.000 mét vuông.

Người ta tin rằng có khoảng 10.000 đến 20.000 người đã tham gia xây dựng kim tự tháp, diễn ra trong suốt 20 đến 27 năm dưới thời trị vì của Pharaoh Khufu .

Để ước tính chi phí xây dựng Đại Kim Tự Tháp trong thời hiện đại, chúng ta có thể nhìn vào việc xây dựng các công trình tương tự, chẳng hạn như Đập Hoover ở Hoa Kỳ.

Đập Hoover có thể tích tương tự Đại kim tự tháp, với 3,33 triệu mét khối bê tông và phải mất khoảng 5 năm để xây dựng với đội ngũ từ 1.500 đến 2.000 người. Dựa trên sự so sánh này, chi phí xây dựng Đại kim tự tháp sẽ vào khoảng 5 tỷ USD.

Chi phí vật liệu xây dựng Đại kim tự tháp cũng sẽ rất đáng kể. Kim tự tháp được xây dựng chủ yếu từ đá vôi địa phương, nhưng nó cũng sử dụng đá vôi trắng có chất lượng cao hơn để hoàn thiện, được mang từ mỏ đá ở Tura, nằm cách Giza 13 km.

Nội thất của kim tự tháp được trang trí bằng đá granit nhập khẩu từ Aswan, nằm cách sông Nile 934 km. Tổng cộng, kim tự tháp đã sử dụng 2,5 triệu mét khối đá vôi và 8.000 tấn đá granit.

Nếu chúng ta ước tính chi phí của những vật liệu này theo giá hiện tại thì tổng chi tiêu cho vật liệu xây dựng sẽ vào khoảng 1 tỷ USD.

Điều quan trọng cần lưu ý là những ước tính này dựa trên kỹ thuật và vật liệu xây dựng hiện đại, đồng thời không tính đến những thách thức đặc biệt và hậu cần khi xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập cổ đại.

Kim tự tháp vĩ đại ban đầu được xây dựng bằng đá vôi, đá vôi trắng và đá granit địa phương, và có khả năng chi phí vật liệu và vận chuyển sẽ chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí của dự án.

Ngoài ra, những công nhân xây dựng kim tự tháp ban đầu được trả lương bằng thực phẩm chứ không phải tiền và pharaoh sở hữu nhiều vật liệu được sử dụng trong xây dựng. Vì vậy, rất khó để tính toán chính xác chi phí xây dựng Đại Kim tự tháp vào thời cổ đại.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh