5 bước lập kế hoạch bạn cần biết khi chuẩn bị xây nhà

Build On Your Land Misconceptions About Building A New Home IMAGE1 1280x853 1

Lập kế hoạch xây nhà giúp bạn tính toán được các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng và thi công ngôi nhà. Đồng thời cũng đảm bảo công trình được xây dựng đúng mong muốn, phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của gia đình. 

Để có thể có một bản kế hoạch xây nhà hoàn hảo, gia chủ cần phải phân tích rõ  các vấn đề sau.

Xác định mục tiêu nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây dựng. Nó được dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để kinh doanh và cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng. Biết rõ mục tiêu sử dụng, từ đó xác định được nhu cầu của gia đình về số lượng phòng, diện tích, vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu nâng cao khác như hồ bơi, nhà kho, gara,… Bên cạnh đó,  cần xác định thêm nhu cầu và dự tính cho tương lai như khi gia đình có thêm người. VD: Thêm người có cần thêm tầng hay thêm phòng hay không?

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các nhu cầu và mục tiêu sử dụng của gia đình, ghi lại các thông tin thiết kế để sau này làm việc với kiến trúc sư, đồng thời tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

lap ke hoach xay nha 3
5 bước lập kế hoạch xây nhà giúp bạn chủ động mọi thứ trong hành trình xây dựng ngôi nhà mơ ước

Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính

Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính là bước vô cùng quan trọng để gia chủ hạn chế đối diện với các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng đồng thời không làm ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính hiện tại của bạn và đảm bảo tiến độ công trình luôn diễn ra đúng theo kế hoạch. 

Thuê đơn vị thiết kế và xin phép xây dựng

Để có một ngôi nhà đẹp, đúng sở thích và phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần có một bản thiết kế hoàn chỉnh, có thể tự vẽ (nếu gia chủ là người trong nghề) hoặc đi thuê. Một bản vẽ thi công hoàn chỉnh cho ngôi nhà thông thường mất từ 1 đến 2 tháng để hoàn thành. Do đó, đây là việc mà gia chủ cần phải xúc tiến thực hiện sớm, trước khi động thổ công trình khoảng 4-5 tháng.

Bên cạnh đó, việc xin phép xây dựng cũng  khá mất thời gian nếu không đi đúng cửa, để mọi việc dễ dàng hơn nên có người quen biết hoặc bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để  mọi việc được  thuận buồm xuôi gió.

Lựa chọn thời gian xây nhà

Đừng vội xem nhẹ việc tính toán thời gian xây nhà. Trước tiên, bạn cần xác định thời gian dự kiến của quá trình xây dựng, từ khi thi công đến lúc bàn giao để có kế hoạch đàm phán với nhà thầu xây dựng. 

Đồng thời, gia chủ cũng cần xem xét và lựa chọn kĩ thời điểm phù hợp để xây nhà. Thông thường, nhiều người quan niệm nên xây nhà vào mùa khô bởi tiến độ thi công nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ cao và sự khô hanh của mùa này lại khiến công trình khó đạt chất lượng chuẩn bởi mặt kết cấu bê tông dễ bị rạn nứt, giãn nở nếu không bảo dưỡng tốt. Trong khi đó, thi công mùa mưa sẽ giúp chất lượng công trình tốt hơn nhưng việc thời gian thi công thường xuyên kéo dài hoặc gián đoạn do thời tiết, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên đáng kể. Chính vì vậy mà chủ nhà nên cân nhắc ưu, nhược điểm của hai  loại hình thời tiết để chọn lựa thời điểm thi công phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

lap ke hoach xay nha 1
Lựa chọn thời điểm hợp lý, gia chủ sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí thi công

+ Xây nhà dự kiến trong bao lâu: Thông thường lập kế hoạch xây nhà đến lúc xây khoảng 6 tháng – 1 năm, tuỳ vào diện tích và nhu cầu mà thời gian xây nhà (có thể kéo dài từ 3 -6 -12 tháng). Lập kế hoạch tại đây 

Chú ý đừng kéo dài thời gian quá lâu có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí và xảy ra nhiều phát sinh khác.

+ Thời điểm để xây nhà/ các mùa xây dựng: Cuối năm hoặc ngay sau Tết.

Chọn hình thức giao khoán và chọn nhà thầu xây dựng

+ Khoán trọn gói chìa khóa trao tay: Nhà thầu nhận toàn bộ vật tư, nhân công, trang thiết bị hoàn thiện cho ngôi nhà, chủ nhà chỉ việc xách vali vào ở.

+ Khoán trọn gói phần thô và nhân công phần hoàn thiện: Nhà thầu nhận vật tư thô (xi, cát, gạch, đá, sắt thép) và nhân công xây dựng.

+ Khoán nhân công xây dựng: Chủ nhà mua vật tư, giao khoán lại phần nhân công cho nhà thầu.

lap ke hoach xay nha 2
Nên tìm những nhà thầu uy tín khi gia chủ chọn hình thức giao khoán trọn gói

Mỗi hình thức giao khoán đều có ưu, nhược điểm và mức độ phù hợp với thời gian, tiền bạc, công việc, chuyên môn của gia chủ khác nhau. Bởi vậy, cần chọn cho ngôi nhà sắp xây dựng của bạn một hình thức giao khoán phù hợp.

Bên cạnh đó, chọn nhà thầu là một yếu tố then chốt quyết định chất lượng, độ bền vững của công trình. Để xây dựng lên những ngôi nhà bền đẹp luôn cần những nhà thầu chuyên nghiệp, tận tâm. 

Xây nhà là việc hệ trọng, đó là một công trình tập hợp của rất nhiều các công việc đan xen, phức tạp. Với những  gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ lập cho mình một kế hoạch chi tiết rõ ràng nhất, phục vụ suốt hành trình xây dựng ngôi nhà mơ ước của gia đình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index