Quy trình 6 bước bất di bất dịch để tạo nên một ngôi nhà 

Quy trinh 6 buoc de tao nen mot ngoi nha 4

Để ngôi nhà luôn là tổ ấm lý tưởng của gia đình, nó phải đạt được những tiêu chuẩn về mặt công năng, thẩm mỹ, bền vững và cả tính kinh tế. Để đạt được tất cả yêu cầu trên, gia chủ cần biết quy trình 6 bước tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nắm rõ điều này sẽ giúp quá trình xây dựng luôn diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí. 

Bước 1. Lập kế hoạch xây nhà

Trong quá trình xây nhà thì bước đầu tiên chủ nhà cần quan tâm là lập kế hoạch xây nhà cho hợp lý và chu đáo, đảm bảo công trình xây dựng đúng như mong muốn, ý thích và điều kiện kinh tế của gia đình. Trong bước này, gia chủ cần xác định mục tiêu, nhu cầu sử dụng của ngôi nhà; dự tính chi phí và kế hoạch tài chính; thuê đơn vị thiết kế và xin phép xây dựng; chọn nhà thầu xây dựng và xem xét thời điểm tiến hành thi công.

Quy trinh 6 buoc de tao nen mot ngoi nha 2
Nắm rõ các bước trong quy trình xây nhà giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức

Bước 2. Dự trù chi phí xây nhà và kiểm soát mức đầu tư

Hoạch định tài chính rõ ràng cho việc xây nhà sẽ giúp gia chủ kiểm soát tối đa chi phí xây dựng, hạn chế phát sinh. Chi phí xây nhà gồm hai loại là chi phí xây dựng cơ bản, (trong đó có thiết kế và xin phép xây dựng, xây dựng móng, phần thô, phần hoàn thiện và phần nhân công) và chi phí trang trí nội thất cho ngôi nhà.

Bước 3. Thiết kế và xin phép xây dựng

Kế đến là chọn lựa và trao đổi với các chuyên gia về xây dựng như kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng để có bản thiết kế chi tiết và kế hoạch thi công ngôi nhà phù hợp.

Gia chủ nên trao đổi cẩn thận, kỹ càng với nhà thầu để đảm bảo quá trình xây dựng đúng với ý mình
Gia chủ nên trao đổi cẩn thận, kỹ càng với nhà thầu để đảm bảo quá trình xây dựng đúng với ý mình

Bước 4. Lựa chọn nhà thầu

Bước tiếp theo trong quy trình xây nhà là lựa chọn hình thức giao khoán và chọn nhà thầu xây nhà phù hợp. Hiện nay có các hình thức giao khoán đó là khoán trọn gói chìa khóa trao tay, khoán trọn gói phần thô và nhân công hoàn thiện, tự lo vật tư và thuê nhân công xây thô và hoàn thiện nhà. 

Điểm nổi bật của dịch vụ xây nhà trọn gói chính là gia chủ không phải mất quá nhiều thời gian và công sức mà đã có có công ty xây dựng giải quyết mọi vấn đề. Từ việc lên kế hoạch quy trình xây dựng nhà ở, bản vẽ, lựa chọn nguyên vật liệu đến trang trí không gian sống,… 

Bước 5. Xây dựng công trình

Bước tiếp theo trong hành trình này đó là bắt tay vào thi công xây dựng công trình. Bao gồm xây dựng phần thô của ngôi nhà gồm đổ bê tông (sàn, dầm, cột); xây tường và  hoàn thiện ngôi nhà để có thể đi vào sử dụng. 

Nhiệm vụ của chủ nhà trong giai đoạn này là trang bị cho mình những kiến thức về giám sát xây dựng công trình – nếu tự mình giám sát hoặc thuê người giám sát xây dựng kinh nghiệm – nếu tự mình không giám sát được. Việc quan trọng thứ hai trong thời gian xây nhà này chính là các công việc quản lý, quản lý nhà thầu xây dựng, quản lý chất lượng công trình, quản lý an toàn, tiến độ thi công.

Bước xây dựng công trình là bước quan trọng trong uy trình 6 bước để tạo nên một ngôi nhà
Bước xây dựng công trình là bước quan trọng trong uy trình 6 bước để tạo nên một ngôi nhà

Bước 6. Nghiệm thu, bàn giao, mua sắm đồ đạc và về ở

Trong quá trình thi công, xây dựng nhà thì kiểm tra và nghiệm thu là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng quy trình và yêu cần an toàn, chất lượng. Sau khi đã được nghiệm thu kỹ càng, gia chủ có thể mua sắm đồ đạc, nội thất và đưa vào sử dụng

Hy vọng thông qua bài viết này, gia chủ sẽ nắm thêm kiến thức về quá trình xây nhà, từ đó giúp cho việc chuẩn bị xây dựng ngôi nhà mơ ước trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index