8 dự đoán thị trường nhà ở tại Mỹ năm 2024

8 xu huong thi truong nha o tai My nam 2024

Dự báo kêu gọi một thị trường bất động sản bình lặng hơn với những cải thiện nhỏ về khả năng chi trả cho người mua, ưu đãi cho người thuê nhà và nhiều hướng dẫn do AI tạo ra hơn cho người mua nhà.

Đây là một trong những năm thách thức kỷ lục đối với thị trường nhà đất, với lượng tồn kho và lãi suất thế chấp ở mức thấp nhất chưa từng thấy trong hai thập kỷ qua. Nếu bạn đang hy vọng mua hoặc bán trong năm mới, có thể bạn đang tự hỏi liệu chúng ta có thấy được sự cứu trợ nào không.

Mặc dù chúng ta có thể chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn nhưng các nhà kinh tế của Zillow® dự đoán năm 2024 sẽ mang lại sự cải thiện trên một số mặt, bao gồm cả khả năng chi trả. Nhà kinh tế trưởng Skylar Olsen của Zillow cho biết: “Đây là một năm dễ thở của chúng tôi”. “Tôi kỳ vọng sự khởi đầu của một quá trình hàn gắn lâu dài sẽ bắt đầu trên thị trường nhà đất vào năm tới.”

Điều này diễn ra như thế nào? Đầu tiên, mặc dù nhà sẽ vẫn đắt vào năm 2024, Olsen nói, nhưng bạn có thể có nhiều lựa chọn hơn khi người bán điều chỉnh theo lãi suất thế chấp cao hơn và đăng bán nhà của họ với số lượng lớn hơn.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu những điều mà các nhà kinh tế của chúng tôi đang mong đợi trong năm tới và những điều cần biết bạn đang mua, bán hay cho thuê. 

1. Chi phí mua nhà sẽ chững lại

Sau một năm mà lãi suất thế chấp đạt mức cao chưa từng thấy trong 23 năm, người mua vào năm 2024 dự kiến ​​sẽ nhận được một chút nhẹ nhõm. 

Không ai có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với lãi suất thế chấp, nhưng lạm phát cao – nguyên nhân khiến lãi suất tăng vào năm 2023 – tiếp tục giảm xuống mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang. Nếu xu hướng này tiếp tục như mong đợi, điều đó có thể có nghĩa là lãi suất thế chấp sẽ ít biến động hơn. Trong khi đó, tiền lương tiếp tục tăng và giá trị nhà dự kiến ​​sẽ ổn định, chỉ giảm 0,2% vào năm 2024. 

Sự kết hợp của mức lương cao hơn, giá nhà ổn định và lãi suất thế chấp ít biến động hơn sẽ mang lại không gian thở cho những người mua đang gặp khó khăn với khả năng chi trả.

2. Sẽ có thêm nhiều căn nhà được rao bán

Sau một năm tồn kho thấp, thị trường nhà ở cuối cùng đã có thêm nhiều sự lựa chọn. Nhiều người bán dự kiến ​​​​sẽ rao bán nhà của họ khi họ chấp nhận thực tế là chúng ta dường như đang ở trong thời đại có lãi suất thế chấp cao hơn. 

Phần lớn những người có thế chấp (80%) đang trả lãi suất dưới 5% cho khoản vay mua nhà của họ, đã bị khóa lãi suất khi chúng giảm xuống mức thấp lịch sử vào năm 2021. Zillow nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều chủ sở hữu nhà lẽ ra có thể bán lại đã miễn cưỡng làm như vậy vì điều đó đồng nghĩa với việc họ phải trả mức giá cao hơn cho ngôi nhà mới của họ.

Bất kỳ sự gia tăng nào trong danh sách nhà chắc chắn sẽ là tin tức đáng hoan nghênh nếu bạn đang mua nhà. Bạn không chỉ có nhiều lựa chọn hơn mà việc tăng danh sách có thể giúp giảm bớt sự cạnh tranh trên thị trường, từ đó có thể giúp giữ giá không tăng.

 3. Ngôi nhà khởi đầu mới sẽ là căn nhà cho một gia đình thuê

Những người muốn mua nhà đang tìm mọi cách để có được những tiện nghi mà họ muốn, cho dù đó là sân sau riêng hay sự riêng tư hơn, ngay cả khi việc mua nhà nằm ngoài ngân sách của họ lúc này. Dịch vụ cho thuê nhà dành cho một gia đình đáp lại lời kêu gọi đó và dự kiến ​​sẽ trở thành “ngôi nhà khởi đầu” mới khi các gia đình thuê nhà lâu hơn.

Với nhu cầu dự kiến ​​về nhà ở dành cho một gia đình, một số chủ sở hữu nhà đang nghĩ đến việc bán có thể trở thành chủ nhà, làm tăng số lượng nhà cho một gia đình cho thuê. Những người mua mới cũng có thể trở thành chủ nhà khi họ tìm cách giảm chi phí nhà ở.

Zillow gần đây khảo sát nhận thấy rằng 39% người mua nhà gần đây nói rằng việc họ có cơ hội cho thuê một phần căn nhà của mình để có thêm thu nhập khi sống ở đó là rất hoặc cực kỳ quan trọng. Mong muốn đó thậm chí còn cao hơn ở những người mua trẻ tuổi: 55% người mua nhà thuộc thế hệ Millennial và 51% người mua nhà thuộc thế hệ Z cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong cuộc khảo sát.

4. Mong đợi sự cạnh tranh gay gắt về việc thuê nhà gần trung tâm thành phố

Tốc độ tăng giá thuê ở vùng ngoại ô vẫn cao hơn giá thuê thành thị ở 33 trong số 50 khu vực đô thị lớn nhất ở Hoa Kỳ* nhưng khoảng cách đang thu hẹp, đặc biệt là ở những khu vực có thể dễ dàng tiếp cận các trung tâm văn phòng ở trung tâm thành phố. Điều này có thể là do công nhân quay trở lại văn phòng ở trung tâm thành phố và mọi người đang tìm kiếm những tiện nghi mà họ có thể đã tránh được trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch. 

Ví dụ, tại Thành phố New York, nhu cầu thuê nhà đang tăng cao ở những khu vực có lối đi dễ dàng đến Trung tâm thành phố hoặc Midtown Manhattan, trong khi các khu vực xa hơn những khu vực lân cận này đang có nhu cầu tương đối ít hơn, theo dữ liệu từ StreetEasy, thị trường bất động sản tại Thành phố New York của Zillow Group.

Các nhà kinh tế của Zillow dự đoán các thị trường đô thị khác cũng sẽ làm theo. Tin tốt cho người thuê nhà: Sự bùng nổ xây dựng dành cho nhiều hộ gia đình vào năm 2023 đã mang đến một số lượng lớn nhà cho thuê mới trên thị trường, mang lại cho người thuê nhiều lựa chọn hơn và tăng khả năng chủ nhà sẽ đưa ra lời đề nghị nhượng bộ để thu hút và giữ chân họ.

5. Nhà “sửa chữa” sẽ trở nên hấp dẫn hơn với người mua truyền thống

Những ngôi nhà cần “TLC” thường là mục tiêu của những “người chèo thuyền trong nhà”, những người sửa sang lại hoặc trang hoàng lại chúng với hy vọng nhanh chóng kiếm được lợi nhuận. Nhưng giá nhà cao hơn đã khiến việc mua nhà trở nên khó khăn hơn, vì vậy những người mua đang tìm kiếm một ngôi nhà chính có thể phải đối mặt với ít sự cạnh tranh từ những người mua nhà hơn so với những năm trước.

Đây có thể là tin tốt nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm người sửa chữa, đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mua căn nhà đầu tiên của mình. Những ngôi nhà sửa chữa thường có giá thấp hơn so với những ngôi nhà tương đương không cần sửa chữa và có thể mang đến cho người mua cơ hội cải thiện theo thời gian.

Amanda Pendleton, chuyên gia về xu hướng nhà của Zillow, cho biết: “Dữ liệu của Zillow cho thấy những ngôi nhà cần một chút TLC được bán với giá thấp hơn 3,1% so với những ngôi nhà tương tự”. Tuy nhiên, cô ấy nói thêm, “Việc thiếu nguồn cung nhà ở đang khiến giá tất cả các ngôi nhà tăng cao, ngay cả những ngôi nhà cần việc làm. Người mua có ít lựa chọn và có thể vẫn phải cạnh tranh để có được số ít căn nhà có sẵn, điều này có thể dẫn đến giá bán cao hơn.”

Cô nói, câu hỏi dành cho người mua là liệu mức giá thấp hơn có đủ để trang trải chi phí cải tiến mà bạn có thể muốn hoặc cần thực hiện sau khi đợt giảm giá kết thúc hay không.

Khi mua một thiết bị sửa chữa, điều quan trọng là phải kiểm tra để bạn biết mình đang gặp phải vấn đề gì. Một phòng tắm lỗi thời có thể làm bạn khó chịu nhưng nó không có khả năng gây ra rủi ro tương tự như dầm đỡ bị mối ăn.

6. Chủ nhà sẽ thực hiện nhiều cải tạo nhà hơn

DIY dự kiến ​​sẽ còn trở nên phổ biến hơn khi người mua nhà bị ép bởi giá nhà và lãi suất tìm cách cải thiện ngôi nhà của họ thay vì chuyển đi. Nếu bạn là một trong số họ, bây giờ có thể là thời điểm tốt để làm quen với người hàng xóm thân thiện của bạn thư viện công cụ và cứu nguy doanh nghiệp.

7. Người mua nhà sẽ tìm kiếm những cảm giác hoài cổ và thú vui giác quan

Một số xu hướng mà chúng ta đang thấy trong thiết kế nhà tập trung vào sức khỏe và sự hoài cổ. 

Theo Zillow, những khu vườn gợi cảm, đèn chùm thủy tinh Murano, tranh tường sơn và bể ngâm nước lạnh đang xuất hiện trong nhiều danh sách hơn phân tích về các đặc điểm và phong cách thiết kế của ngôi nhà được đề cập trong phần mô tả danh sách rao bán.

Phong cách thiết kế theo chủ nghĩa thô mộc, bao gồm những thứ như sàn bê tông, cũng đang quay trở lại và với việc bóng ném trở thành nỗi ám ảnh trên toàn quốc, ngày càng có nhiều danh sách đề cập đến bóng ném – có thể làm nổi bật vị trí gần sân đấu như một điểm bán hàng. 

8. Trí tuệ nhân tạo sẽ tăng cường tìm kiếm nhà và tài trợ

Kỳ vọng trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra những trải nghiệm mới cho người mua, người bán nhà và đại lý của họ. 

Josh Weisberg, phó chủ tịch cấp cao về trí tuệ nhân tạo của Zillow cho biết: “Trí tuệ nhân tạo đang giúp quá trình mua bán nhà trở nên dễ dàng hơn thông qua tự động hóa, cá nhân hóa và tự phục vụ”. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự gia tăng các công cụ và sản phẩm giúp việc mua sắm tại nhà trở nên hợp lý hơn”.

Ví dụ: người mua hàng hiện có thể sử dụng tính năng tìm kiếm mới được hỗ trợ bởi AI có tên là Tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên để tìm nhà trên Zillow giống như cách bạn nhắn tin cho bạn bè và gia đình , như “ngôi nhà mở gần tôi có bốn phòng ngủ.” AI cũng cho phép người bán nêu bật những đặc điểm nổi bật nhất của ngôi nhà và giúp người mua hiểu sâu hơn về ngôi nhà trước khi họ bước vào bên trong với những bức ảnh toàn cảnh có thể dùng để tạo các Chuyến tham quan nhà 3D và sơ đồ mặt bằng tương tác.

Và tất nhiên, có Zestimate, cung cấp điểm khởi đầu để hiểu giá trị ngôi nhà của họ và sử dụng các kỹ thuật học sâu để nắm bắt xu hướng thị trường ở cấp quốc gia. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index