8 xu hướng công nghệ xây dựng mới nổi năm 2023

Giaxaynha 8 xu huong cong nghe nam 2023

Câu nói chung rằng ngành xây dựng còn thua xa trong việc áp dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động hàng ngày của mình một lần nữa đã được chứng minh là sai sau COVID. Thực tế là, so với các ngành khác, ngành kỹ thuật và xây dựng đã bước ra khỏi cuộc khủng hoảng đại dịch ở trạng thái tốt hơn bất chấp mọi khó khăn.

Nhiều người thắc mắc động lực như vậy đến từ đâu. Chà, trợ cấp cho sự tăng trưởng bền vững và việc sử dụng công nghệ mới trong xây dựng đã khiến tất cả trở nên khả thi. Như các nhà quan sát của Deloitte đã nêu , khả năng duy trì sự ổn định mang lại không gian để thực hiện những thay đổi đầy tham vọng hơn và hướng tới mục tiêu cao hơn.

chuyên gia xây dựng

Trong bối cảnh tăng trưởng, nhu cầu ngày càng tăng tạo thành một thực tế mới cho lĩnh vực này. Việc kết hợp BIM (Mô hình thông tin xây dựng) làm tiêu chuẩn xây dựng của chính phủ đã góp phần đáng kể vào khóa học này, giúp các nhà quản lý và nhân sự xây dựng phù hợp với xu hướng mới trong đổi mới xây dựng.

Một ví dụ điển hình của tiêu chuẩn như vậy là ISO 19650 của Vương quốc Anh .

Ngoài ra, sự phát triển của mô hình kích thước BIM, từ 3D đến 7D và một số cải tiến kỹ thuật số, chẳng hạn như thực tế ảo và thực tế tăng cường, đã khiến những xu hướng này trở nên hợp lý và dễ tiếp cận hơn đối với các công ty thuộc các quy mô khác nhau.

Những điều này không chỉ tượng trưng cho sự tiến bộ trong cả thế giới công nghệ và xây dựng mà còn có nghĩa là coi trọng những đổi mới công nghệ trong xây dựng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn mong muốn đưa hoạt động kinh doanh xây dựng của mình lên một tầm cao mới thì hướng dẫn này là dành cho bạn! Trong phần tổng quan này, chúng tôi đã chọn ra những xu hướng hàng đầu của ngành xây dựng và cho thấy sự hiện diện không thể thiếu của phát triển phần mềm trong ngành xây dựng trong tương lai.

Tổng quan thị trường xây dựng 

Qua từng năm, bản chất của thị trường xây dựng đều khác nhau. Đây đơn giản là kết quả của sự thay đổi và tăng trưởng liên tục trong ngành. Theo biểu đồ giám sát xây dựng toàn cầu, sự thay đổi trong xu hướng thị trường vào năm 2020 có thể hoàn toàn là do đại dịch mà ngành này đã có khả năng phục hồi tốt .

Sự tăng trưởng của ngành đang có xu hướng tăng lên nhờ một số phát triển quan trọng trong ngành. Một số trong những phát triển này bao gồm phương pháp xây dựng, đổi mới công nghệ và phần mềm, điều kiện thị trường hiện hành và sự tham gia của cơ quan lập pháp vào đổi mới công nghệ xây dựng mới.

Đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng và tiện ích, tiếp tục là động lực đáng kể cho sự gia tăng tổng sản lượng xây dựng, cũng gắn liền với các xu hướng thị trường khác. Dựa trên tất cả các yếu tố này, chúng tôi đã thấy một số dự báo và báo cáo toàn cầu về tổng quan thị trường của ngành.

thống kê xây dựng

Theo báo cáo từ Hội thảo trực tuyến CIArb năm 2022 , Thị trường xây dựng toàn cầu sẽ tăng thêm 8 nghìn tỷ USD vào năm 2030, do Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy. Một nghiên cứu mới khác – Xây dựng toàn cầu 2030 – dự báo rằng khối lượng sản lượng xây dựng sẽ tăng 85% lên 15,5 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới vào năm 2030, đồng thời cho thấy Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ dẫn đầu và chiếm 57% tổng mức tăng trưởng toàn cầu.

thống kê xây dựng

Việc triển khai phần mềm xây dựng và công nghệ xây dựng tiên tiến bao gồm tất cả các giai đoạn xây dựng, từ khi bắt đầu dự án đến các hoạt động tại chỗ và giai đoạn bổ sung.

Phần mềm xây dựng chủ yếu được nhân viên AEC (kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng) sử dụng cho các hoạt động quản lý dự án như lập kế hoạch, lập kế hoạch, dự toán, thiết kế, quản lý cơ sở, v.v.

công nghệ  xây dựng mới

Xu hướng công nghệ xây dựng mới nổi 2023

Thực tế ảo và tăng cường 

Trong số các công nghệ xây dựng mới , thực tế ảo và thực tế tăng cường là một sự đổi mới lớn, cung cấp hình ảnh trực quan. Với  dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu của ngành là 8 nghìn tỷ USD  vào năm 2030, việc sử dụng VR và AR chắc chắn sẽ rất đáng kể. Đã đề cập đến khả năng  giảm 90%  chi phí xây dựng khi được triển khai vào năm 2022, công nghệ AR/VR đã được nhìn thấy trong nhiều đợt kiểm tra địa điểm từ xa. Nó cũng cho phép an toàn, hợp tác và liên lạc giữa các nhân viên AEC.

Máy bay không người lái 

Máy bay không người lái đã được sử dụng trong xây dựng trong hơn một thập kỷ. Vào năm 2023 trở đi, hãy mong đợi những chiếc máy bay không người lái tinh vi hơn và hướng tới AI. Với hình ảnh chụp từ trên không theo thời gian thực và quét lidar 3D, máy bay không người lái đang cách mạng hóa quy trình xây dựng.

Mong đợi khả năng tương tác cao hơn với  chế độ Quét vào BIM  trên máy bay không người lái, chỉ mất vài phần triệu giây để chia sẻ dữ liệu xây dựng với các nền tảng dựa trên BIM khác.

Công nghệ chuỗi khối 

Vào năm 2023 và hơn thế nữa, toàn bộ ngành AEC sẽ có chiến lược quản lý chi phí tốt hơn và mua sắm hiệu quả thông qua blockchain. Cách đây chưa đầy một thập kỷ, công nghệ này đã được giới thiệu vào ngành xây dựng, đóng vai trò là bộ sưu tập các “khối” dữ liệu được liên kết tạo nên một sổ cái kỹ thuật số, với các bản ghi của tất cả các giao dịch và các mốc quan trọng đã hoàn thành. Nó có thể được so sánh với một chuỗi theo nghĩa đen, với mỗi liên kết đại diện cho một giao dịch riêng biệt trong một dự án và nó sẽ tự động cân bằng chính nó. Không giống như những dự án khác, nó an toàn, phi tập trung và có thể thích ứng với các dự án ở mọi quy mô 

Bản song sinh kỹ thuật số

Giải quyết các vấn đề về quản lý vận hành, bản sao kỹ thuật số là công nghệ mới nhất trong ngành AEC. Nó liên quan đến việc sử dụng mô phỏng trong việc tạo ra một nguyên mẫu tòa nhà. Xu hướng và chức năng song sinh kỹ thuật số bao gồm việc sử dụng  các mô hình kỹ thuật số đa chiều thông minh.  Vào năm 2023 trở đi, sẽ có ít tòa nhà gặp vấn đề về vận hành hơn, tất cả là do khả năng của bản sao kỹ thuật số trong việc mô phỏng, dự đoán và đưa ra các quyết định dựa trên điều kiện thực tế. Cặp song sinh kỹ thuật số thực hiện phân tích hiệu suất xem xét hành vi của người cư ngụ bằng cách sử dụng các mô hình và không gian.

Máy quét laze 3D 

Một trong những công nghệ xây dựng mới nhất trong ngành AEC là máy quét laser 3D. Khả năng tương tác và sửa đổi hàng năm của nó khiến nó trở thành một sự đổi mới luôn mới mẻ. Nó được biết đến với khả năng quét và phân tích các vật thể trong thế giới thực. Nó đã được triển khai để khảo sát hiện trường, lập bản đồ, kiểm tra dự án, an toàn và nhiều nhiệm vụ khác trong xây dựng. Độ chính xác của nó giúp cho việc lập kế hoạch xây dựng trở nên dễ dàng và  tiết kiệm đáng kể chi phí.

Trường hợp sử dụng

Một ứng dụng thực tế của công nghệ này là  Trung tâm Bệnh viện Aiguilles-Queyras , một bệnh viện nằm ở dãy Alps thuộc Pháp, ở Pháp. FARO, một thương hiệu máy quét laser 3D, đã được  ATFF sử dụng cùng với Scan-BIM  để nắm bắt mọi đặc điểm của bệnh viện hiện có và một mô hình mới đã được tạo ra để cải tạo.

Mô phỏng 4D 

Với việc không ngừng tìm kiếm sự tối ưu hóa trong ngành xây dựng, mô phỏng 4D là một trong những giải pháp kỹ thuật mới nhất giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các dự án tại chỗ và bên ngoài công trường.

Trường hợp sử dụng 

Công ty Mott MacDonald đã áp dụng mô phỏng 4D cho dự án đường ống Bentley của Haweswater Aqueduct , giúp công ty tiết kiệm được 20 ngày.

Xây dựng mô hình thông tin 

BIM là một công nghệ đổi mới đang phát triển nhanh chóng khác trong xây dựng trên toàn cầu. Nó là một công cụ quan trọng cho các quy trình kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng hiện đại. Với khả năng tương tác tốt, công nghệ này cho phép tạo ra một hoặc nhiều mô hình kỹ thuật số chính xác của các tòa nhà.

Với các ứng dụng của nó cho các dự án ở cấp độ và  kích thước , đây là một công nghệ mới được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn ISO19650 được chính phủ phê duyệt  . Phần mềm BIM cho phép khả năng tương tác vào năm 2022 bao gồm Revit, Navisworks, Tekla, BIM Collab, Plannerly và Autodesk BIM 360.

Trường hợp sử dụng 

BIM bao gồm nhiều kích thước và cấp độ khác nhau. Nó đã được sử dụng trên một số dự án.

John Sisk & Son đã áp dụng BIM trong  dự án Quintain Wembley  ở London thông qua phương pháp Phân phối Dự án Kỹ thuật số (DPD). Nó cũng được áp dụng với Revit để mô hình hóa   Bệnh viện NHS Nightingale, Đông London

in 3d

In 3D, mặc dù không phổ biến như BIM, nhưng là một trong những công nghệ mới nhất trong ngành xây dựng. Cơ chế của nó, bao gồm việc tạo các tòa nhà ba chiều từ các mô hình kỹ thuật số, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1995. Năm 2023, xu hướng hiện nay bao gồm việc tạo mô hình 3D thông qua các chương trình phần mềm 3D.

Trường hợp sử dụng 

Các kỹ sư tại  Arup  đã sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo các nút thép để có cấu trúc nhẹ. Ngoài ra, công ty Win Sun Decor Design Engineering ở Thượng Hải đã áp dụng in 3D để phun hỗn hợp xi măng khô nhanh và  nguyên liệu thô tái chế.

sự thi công

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index