Cải tạo nhà phố 110 tuổi thành nhà hàng Soba Kawamichiya

cai tao nha pho

Dự án cải tạo nhà phố ở Kyoto đã được hai công ty kiến trúc Nhật Bản Td-Atelier và Endo Shorijo Design thực hiện, biến ngôi nhà 110 tuổi thành một quán mì soba, kết hợp hài hòa yếu tố kiến trúc truyền thống với điểm nhấn thiết kế hiện đại.

Nổi tiếng với nghệ thuật chế biến mì soba truyền thống có từ cách đây hơn 3 thế kỷ, nhà hàng Kawamichiya Kosho-An, chi nhánh của nhà hàng soba Kawamichiya, là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản.

Quá trình cải tạo nhà phố 110 tuổi ở Kyoto

Khu vườn của nhà hàng Kawamichiya Kosho-An
Khu vườn truyền thống Nhật Bản thanh bình là nơi chào đón khách hàng đến với Kawamichiya Kosho-An

Ngôi nhà nằm trên một khu đất 110 năm tuổi ở phường Nakagyo ở trung tâm thành phố và vẫn giữ được một số đặc điểm điển hình của những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản, bao gồm mặt tiền có lưới che và một hốc tường được gọi là tokonoma.

Kiến trúc sư Masaharu Tada và nhà thiết kế Shorijo Endo đã hợp tác để cải tạo nhà phố 110 năm tuổi thành một nhà hàng rộng rãi 143 mét vuông. Dự án này thể hiện sự tôn vinh những giá trị nguyên bản của kiến trúc truyền thống Nhật Bản, đồng thời tích hợp những yếu tố hiện đại một cách hài hòa để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhà hàng.

Lối vào nhà hàng soba Kyoto của Td-Atelier và Endo Shorijo Design
Nhờ thiết kế sàn cao thấp, các khu vực ăn uống trong nhà hàng được phân chia thành nhiều không gian riêng biệt.

Tada cho biết: “Nhìn vào công trình, ta có thể thấy dấu ấn của một ngôi nhà phố với kiến trúc cầu kỳ, nhưng qua thời gian, những thiết kế ban đầu đã dần phai mờ theo thời gian. Dự án cải tạo nhà phố này có mục tiêu gìn giữ những giá trị kiến trúc truyền thống, chúng tôi đã nỗ lực phục dựng những nét kiến trúc độc đáo như cửa sổ và hốc tường vốn đã bị lãng quên, đồng thời kết hợp những đường nét hiện”.

Khu vực ăn uống của nhà hàng Kawamichiya Kosho-An
Du khách có thể ngồi trên đệm sàn trong phòng khách truyền thống của Nhật Bản

Chiếc lưới trang trí phía trước tòa nhà được phục dựng nguyên bản nhằm góp phần gìn giữ vẻ đẹp kiến trúc của khu phố. Đồng thời, khu vực lối vào ngoài trời được tu sửa toàn diện, mang đến diện mạo mới cho công trình.

Cổng ra vào dẫn đến khu vườn genkan-niwa xinh xắn, nơi những viên đá được sắp xếp theo kỹ thuật truyền thống shiki-ishi để làm nên một lối đi thanh tao.

Nhờ thiết kế thông minh với những vách ngăn tinh tế, khu vực tiếp khách nhỏ tại Kawamichiya Kosho-An vừa tạo điểm nhấn cho không gian, vừa giữ được nét đẹp của trần nhà gỗ nguyên bản.

Việc bố trí dãy ghế liền kề dọc theo bức tường và bên cạnh cửa sổ là một điểm sáng trong thiết kế của Kawamichiya Kosho-An, vừa tạo sự tiện lợi cho thực khách khi di chuyển, vừa mang đến cho họ trải nghiệm ẩm thực thú vị với tầm nhìn ấn tượng.

Khu vực ăn uống của nhà hàng soba Kyoto do Td-Atelier và Endo Shorijo Design thiết kế
Nhiều mảng lưới trang trí cổ kính của công trình được giữ lại

Việc sử dụng các vật liệu khác nhau và thay đổi chiều cao sàn giúp phân định các khu vực trong nhà hàng và tạo ra nhiều trải nghiệm khác nhau. Du khách có thể chọn ngồi trên ghế trong không gian giống hiên nhà được gọi là doma hoặc trên đệm sàn trong phòng khách truyền thống của Nhật Bản.

Nhà bếp được đặt ở trung tâm tòa nhà và thấp hơn một chút so với các tầng xung quanh, giúp nhân viên làm việc phía sau quầy có thể quan sát rõ ràng từng thực khách.

Tada cho biết: “Trong dự án cải tạo nhà phố này, chúng tôi kiểm soát tầm nhìn tới khán giả, khu vườn và đường phố theo chiều cao của mỗi tầng. Kết quả là, nó là một yếu tố nhà phố nguyên bản và một thiết kế mới kết hợp giữa cái cũ và cái mới.”

Xem thêm: Cải tạo nhà ở Sydney thành ốc đảo xanh mát với khu vườn độc đáo

Phòng ăn tầng trên của nhà hàng Kawamichiya Kosho-An
Một trong những phòng ở tầng trên có trần cong funazoko-tenjo

Một số đặc điểm hiện có giúp bảo tồn nét đặc trưng của tòa nhà bao gồm hốc tường tokonoma trong một căn phòng ở tầng một, nơi cũng có trần gỗ cong được gọi là funazoko-tenjo.

Trong khu vực ăn uống chính của Kawamichiya Kosho-An, tokonoma đã được thay thế bằng một kệ trang trí thấp trong khi cửa sổ có màn che ban đầu trong không gian này vẫn được giữ lại. Cửa gỗ truyền thống và bình phong giấy shoji cũng được điều chỉnh và sử dụng để phân chia không gian.

Lối vào nhà hàng Kawamichiya Kosho-An ở Kyoto của Td-Atelier và Endo Shorijo Design
Nhà hàng nằm trong một ngôi nhà phố đã được cải tạo ở Kyoto

Tada học tại Đại học Osaka trước khi thành lập studio của mình vào năm 2006. Anh đã cộng tác trong một số dự án với Endo, người đã hoàn thành bằng thạc sĩ về kỹ thuật nhựa tại Viện Công nghệ Kyoto trước khi thành lập công ty thiết kế, xây dựng của mình vào năm 2009.

Cặp đôi đã từng cải tạo nhà phố machiya điển hình ở Kyoto, nơi họ đã hiện đại hóa để phù hợp hơn với yêu cầu sống của gia chủ.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index