Nhóm UBC triển khai robot hỗ trợ AI để xây dựng nhanh hơn, an toàn hơn

Giaxaynha AI va Robot trong xay dung

Theo giáo sư kỹ thuật kết cấu của UBC, Tiến sĩ Tony Yang, các công trường xây dựng sẽ sớm phát triển thành những nơi làm việc thông minh hơn, an toàn hơn nhờ công nghệ AI.

Tiến sĩ Yang và nhóm của ông tại Phòng thí nghiệm Cấu trúc Thông minh đã phát triển các robot xây dựng thông minh có thể thực hiện các nhiệm vụ cơ bản mà công nhân thực hiện, chẳng hạn như nâng và di chuyển đồ vật xung quanh công trường, tự động vận chuyển vật liệu và giám sát các vấn đề an toàn tại địa điểm.

Làm thế nào nó hoạt động

Nhóm UBC gần đây đã trình diễn khái niệm này tại một công trường xây dựng trên đảo Mitchell ở Richmond, BC

Máy bay không người lái được trang bị camera đã ghi lại các chi tiết sau đó được sử dụng để tạo ra “bản song sinh kỹ thuật số” – một mô phỏng của địa điểm. Cần cẩu và xe nâng được trang bị AI đã sử dụng thông tin này để di chuyển vật liệu xây dựng như dầm và cột xung quanh địa điểm thực tế, di chuyển xung quanh các chướng ngại vật mà không cần con người điều khiển.

“Robot xây dựng thông minh của chúng tôi có thể nhận dạng vật thể, thực hiện quét chi tiết các thành phần kết cấu để đảm bảo chất lượng. Họ có thể đặt các đồ vật tại chỗ một cách chính xác và kiểm tra dựa trên mô hình máy tính để đảm bảo chúng được xây dựng theo kế hoạch. Tiến sĩ Yang giải thích: Họ có thể đưa ra các quyết định tự chủ như điều hướng xung quanh chướng ngại vật hoặc dừng công việc ngay lập tức để bảo vệ công nhân đang gặp nguy hiểm”.

Tạo dựng tương lai

Tiến sĩ Yang đang làm việc với một số công ty xây dựng ở BC để tìm cơ hội sử dụng robot thông minh trong các dự án xây dựng thương mại.

Ông tin rằng robot thông minh sẽ có vai trò lớn hơn trong việc đẩy nhanh thời gian xây dựng, tăng cường an toàn cho người lao động và giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong ngành.

“Công nghệ sản xuất tại Canada của chúng tôi đã sẵn sàng triển khai ngay bây giờ và có thể nhanh chóng mở rộng quy mô, giúp nâng cao chất lượng xây dựng của Canada và giúp chúng tôi cạnh tranh hơn trên trường toàn cầu.”

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index