Sân vận động Santiago Bernabéu – thánh đường bóng đá thế giới tại Tây Ban Nha

san van dong Santiago Bernabeu 2

Sân vận động Santiago Bernabéu nằm top 2 trong số các sân vận động lớn nhất Tây Ban Nha với có sức chứa “khủng” lên đến hơn 81 nghìn chỗ ngồi.

Nằm tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, sân vận động Santiago Bernabéu là mái nhà của CLB lừng danh Real Madrid và là một trong những thánh đường bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Sân vận động được đặt theo tên của Santiago Bernabéu. Ông là cầu thủ bóng đá và chủ tịch huyền thoại của Real Madrid – người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển sân vận động. 

Từ lâu, sân vận động Santiago Bernabéu đã trở thành biểu tượng của sự thành công và niềm tự hào của Real Madrid. Với danh tiếng của mình, đây không chỉ là nơi diễn ra các trận cầu đỉnh cao mà còn là một địa điểm tham quan đối với những khách du lịch khi đặt chân tới thủ đô Tây Ban Nha. 

san van dong Santiago Bernabeu 1
Sân vận động Santiago Bernabéu phiên bản 1947 và 2023

Xem thêm: Tìm hiểu chi phí xây dựng Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh Trung Quốc

Thông tin chi tiết về  sân vận động Santiago Bernabéu

  • Tên đầy đủ: Sân vận động Santiago Bernabéu; 
  • Tên cũ: Real Madrid Club de Fútbol Stadium (1947 – 1955); 
  • Vị trí: Chamartín, Madrid, Tây Ban Nha; 
  • Số phòng điều hành: 245 
  • Sức chứa: 81.044 chỗ ngồi; 
  • Kích thước sân: 105m x 68m; 

Những viên gạch đầu tiên 

Công việc xây dựng sân vận động bắt đầu vào năm 1994 và được khánh thành vào ngày 14 tháng 12 năm 1947 với tên gọi ban đầu là Estadio Chamartín. Sân vận động có sức chứa ban đầu là 75.145 khán giả. Trong đó, 27.645 chỗ ngồi, 47.500 chỗ đứng. Vào năm 1955, sân Estadio Chamartín được đổi tên thành “Santiago Bernabéu” để vinh danh chủ tịch Real Madrid lúc bấy giờ và đây trở thành tên gọi chính thức cho đến ngày nay. 

Cải tạo và nâng cấp sân vận động Santiago Bernabéu

Mong muốn biến Santiago Bernabéu trở thành một sân vận động hiện đại và sang trọng hơn với sức chứa lớn và tầm nhìn được cải thiện, đồng thời bổ sung thêm những dịch vụ, tiện nghi mới như cửa hàng, khu vực VIP… để phục vụ người hâm mộ. Từ năm 2019, các nhà điều hành đã lên kế hoạch cải tạo, nâng cấp lại một cách quy mô với chi phí ước tính khoảng 800 triệu euro.

Quá trình thi công của dự án nâng cấp sân vận động được chia thành 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 1 (2019-2020): Tập trung vào việc cải thiện mặt tiền, mái che và hệ thống âm thanh.

Giai đoạn 2 (2020-2023): Tập trung vào việc xây dựng một mái che có thể thu vào, nâng cấp khán đài phía Đông và lắp đặt màn hình LED 360 độ.

Giai đoạn 3 (2023-2024): Hoàn thiện các hạng mục còn lại, bao gồm việc xây dựng một khách sạn và một trung tâm thương mại.

Một số điểm nổi bật của dự án cải tạo sân vận động Santiago Bernabéu

  • Mái che có thể thu vào, giúp bảo vệ khán giả khỏi mưa và nắng, đồng thời tạo ra bầu không khí trong nhà cho sân vận động.
  • Khán đài phía Đông được nâng cấp để có thêm chỗ ngồi và tầm nhìn tốt hơn cho khán giả.
  • Màn hình LED 360 độ hiển thị thông tin về trận đấu, quảng cáo và các nội dung khác.
  • Khách sạn và trung tâm thương mại giúp tạo ra nguồn thu nhập mới cho Real Madrid.
san van dong Santiago Bernabeu
Sân vận động Santiago Bernabéu sau khi được tu sửa

Đơn vị thiết kế và thi công

GMP Architekten là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế tổng thể cho dự án cải tạo, bao gồm kiến trúc bên ngoài, mái che có thể thu vào và hệ thống chiếu sáng. L35 Arquitectos chịu trách nhiệm thiết kế khán đài phía Đông và các khu vực VIP. Ribas & Ribas chịu trách nhiệm thiết kế các khu vực phụ trợ, bao gồm nhà hàng, cửa hàng và khu vực truyền thông.

Bên cạnh đó, là một dự án lớn và phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều nhà thầu khác nhau, dự án cải tạo sân vận động Santiago Bernabéu được thực hiện bởi một liên danh các nhà thầu hàng đầu châu Âu bao gồm FCC Construcción, ACS Dragados và Thiess. 

Xem thêm: Chi phí xây dựng Tháp đồng hồ Big Ben ở London

Hiện nay, sân vận động Santiago Bernabéu đang mở cửa cho du khách tham quan và có một bảo tàng dành riêng cho lịch sử của Real Madrid.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index