Đá, tre và các vật liệu gây ấn tượng tại triễn lãm nội thất ở Paris

noi that 3 1

Tại triển lãm “Hơi thở của một Kiến trúc sư” diễn ra tại phòng trưng bày Fondation Cartier ở Paris, Bijoy Jain, nhà sáng lập studio kiến trúc Ấn Độ Studio Mumbai, đã mang đến một loạt công trình kiến trúc và đồ nội thất ấn tượng, sử dụng các vật liệu tự nhiên làm điểm nhấn.

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại tòa nhà do Jean Nouvel thiết kế đều là những sáng tạo độc đáo của Jain dành riêng cho triển lãm và được thực hiện tỉ mỉ tại studio của anh ở Mumbai.

Túp lều tre tại triển lãm của Bijoy Jain tại Fondation Cartier
Bijoy Jain thiết kế túp lều tre cho triển lãm

Điểm chung xuyên suốt các tác phẩm chính là việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như than chì, đá bazan, vôi, đá sa thạch, tre và đất sét nung.

“Tôi không mua bất kỳ vật liệu nào,” Jain chia sẻ với Dezeen. “Tất cả đều được thu thập từ những nguồn sẵn có.”

Túp lều tre tại triển lãm Hơi thở của một kiến ​​trúc sư
Các tác phẩm trong triển lãm được làm từ vật liệu tự nhiên

Diễn ra đến ngày 21 tháng 4, triển lãm “Hơi thở của một kiến trúc sư” mở rộng trên hai không gian trưng bày tại tầng trệt, nơi du khách có thể ngắm nhìn quang cảnh tuyệt đẹp của khu vườn Fondation Cartier qua mặt tiền bằng kính của tòa nhà. Hai phòng trưng bày khác nằm ở tầng hầm.

Tại một trong những không gian tầng trệt, điểm nhấn chính là một túp lều tre với những sợi tơ được dệt tinh tế vào tường.

Triển lãm Hơi thở của một Kiến trúc sư ở Paris của Bijoy Jain
Jain đã tạo ra một tấm sàn lớn bằng phấn được sơn bằng chất màu cadmium

Quanh túp lều tre là những mô hình kiến trúc và đồ nội thất được chế tác từ đá và nhựa đường. Bên trong túp lều, nhiều món đồ nội thất khác được trưng bày, nổi bật là một quả cầu tre được phủ bằng phân bò, dây thừng và nghệ.

Tại trung tâm không gian trưng bày tầng trệt liền kề, một tấm sàn phấn khổng lồ được tô điểm bằng những sọc cadmium thu hút mọi ánh nhìn.

Ở tầng dưới, các tác phẩm điêu khắc động vật bằng đá được xếp ở giữa phòng, và những tấm thảm tre đan trang trí phủ phân bò, vôi và bột màu được trưng bày trên tường.

Nghệ nhân gốm sứ người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Đan Mạch Alev Ebüzziya Siesbye đã tạo ra những chiếc bát sứ cho triển lãm, được trưng bày trên những chiếc bàn gạch của Studio Mumbai.

Xem thêm: Chạm vào thiên nhiên: Ứng dụng đá trong kiến trúc & thiết kế

Tầng hầm còn lại là một không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đa dạng. Nổi bật là những bức vẽ than chì tinh tế của nghệ sĩ Hu Liu và những tác phẩm điêu khắc bằng đá nhỏ đầy sáng tạo của Jain, được bài trí khéo léo dọc theo các cạnh của căn phòng.

Chia sẻ về triển lãm, Jain bày tỏ mong muốn thu hút du khách từ nhiều nền tảng khác nhau, mỗi người mang đến góc nhìn riêng biệt để cùng khám phá và diễn giải những tác phẩm nghệ thuật theo cách độc đáo của họ.

Triển lãm Hơi thở của một Kiến trúc sư tại Fondation Cartier
Tượng thú bằng đá được trưng bày dưới tầng hầm
Triển lãm Hơi thở của một Kiến trúc sư của Bijoy Jain
Nhiều tác phẩm được Jain thực hiện tại xưởng vẽ ở Mumbai của anh ấy

Jain nói: “Mong muốn của tôi là triễn lãm sẽ gợi lên những quan điểm khác nhau, vì vậy mọi người sẽ có phản ứng khác nhau đối với tác phẩm”.

Những bức vẽ than chì trên bức tường triển lãm màu nâu
Triển lãm còn có các tác phẩm của nghệ sĩ gốm Alev Ebüzziya Siesbye và nghệ sĩ Hu Liu

Nhiều tác phẩm trong triển lãm “Hơi thở của một Kiến trúc sư” mang đậm dấu ấn cá nhân của Jain, gợi nhắc về những ký ức và mối liên hệ đặc biệt của anh ấy.

“Mỗi tác phẩm đều có ý nghĩa riêng với tôi,” Jain chia sẻ. “Mục đích sáng tạo của tôi là truyền tải ý tưởng và cảm xúc, và kiến trúc chính là phương tiện hoàn hảo để thực hiện điều đó.”

Fondation Cartier từng là nơi tổ chức nhiều triển lãm nghệ thuật ấn tượng, bao gồm bộ sưu tập mô hình kiến trúc độc đáo của kiến trúc sư Nhật Bản Junya Ishigami và tác phẩm sắp đặt đầy ấn tượng về tác động của biến đổi khí hậu đối với thiên nhiên của nghệ sĩ người Hà Lan Thijs Biersteker và nhà khoa học Stefano Mancuso.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh