Chi phí nâng cấp sân vận động Old Trafford – Nhà hát của những giấc mơ

san van dong old trafford

Sân vận động Old Trafford – sân nhà của câu lạc bộ Manchester United từ lâu đã trở thành thánh đường của giới mộ điệu bóng đá thế giới. Lnơi mà bất cứ người hâm mộ nào cũng khao khát được đặt chân đến một lần trong đời.

Lịch sử hình thành của sân vận động Old Trafford 

Mang cái tên gọi thật mỹ miều “Nhà hát của những giấc mơ”, sận vận động Old Trafford là sân nhà của câu lạc bộ Manchester United – một trong những đội bóng huyền thoại của thế giới hàng chục thập kỉ qua. Với sức chứa 74.140 người, Old Trafford là sân vận động lớn thứ hai nước Anh, chỉ sau sau sân vận động quốc gia Wembley.

Old Trafford bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1909, được khánh thành 1 năm sau đó và lập tức được lựa chọn làm sân nhà của MU. Thiết kế ban đầu của sân có sức chứa 80.000 chỗ ngồi, bao gồm một khán đài ngồi có mái che, ba mặt còn lại đứng lộ thiên. Được biết chi phí xây dựng của sân vận động Old Trafford thời điểm đó lên đến 60.000 Bảng Anh. 

Do sự phá hoại của Chiến tranh thế giới thứ II, sức của của Old Trafford liên tục bị giảm. Đến năm 1980, sức chứa đã giảm xuống còn 60.000 chỗ ngồi. Từ năm 1990 đến năm 2003, nhờ được sửa chữa, sân tăng lên 68.217 chỗ ngồi và là sân có sức chứa lớn nhất nước Anh.

san van dong old trafford 2
Sân vận động Old Trafford nhiều lần bị giảm sức chứa do chiến tranh và các thay đổi xã hội

Xem thêm: Sân vận động Santiago Bernabéu – thánh đường bóng đá thế giới tại Tây Ban Nha

Quá trình nâng cấp sân vận động Old Trafford năm 2006

Năm 2006, sân vận động Old Trafford lại tiếp tục được nâng cấp, xây dựng lại khán đài phía Nam, nâng sức chứa của sân vận động lên 76.212 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, một số hạng mục khác của sân cũng được cải thiện, bao gồm Hệ thống mái che có thể thu vào, hệ thống âm thanh vòm, hệ thống bảng điểm bằng màn hình LED khổng lồ, khu vực VIP và khu vực dành cho người hâm mộ. Lần nâng cấp này đã giúp Old Trafford trở thành một trong những sân vận động hiện đại nhất châu Âu. Được biết, chi phí tu sửa cho sân vào thời điểm này là 42 triệu bảng Anh. Chúng được tài trợ bởi một khoản vay ngân hàng cùng với doanh thu bán vé của câu lạc bộ. 

Xem thêm: Sân vận động Camp Nou – Sân nhà đầy huyền thoại của CLB Barcelona

Đơn vị thiết kế và thi công 

Đơn vị thiết kế cho việc tu sửa sân vận động Old Trafford năm 2006 là Populous. Đây  là một công ty kiến trúc có trụ sở tại Hoa Kỳ, có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế các sân vận động hiện đại và tiện nghi. Rất nhiều sân vận động nổi tiếng trên thế giới  đều được nhào nặn từ những kiến trúc sư tài của của Populous. Đặc biệt phải kể sân vận động Wembley (London, Anh); sân vận động Emirates (London, Anh); sân vận động AT&T (Arlington, Texas, Hoa Kỳ) và sân vận động  Yankee (New York, Hoa Kỳ)

Bên cạnh đó, đơn vị thi công chính của dự án này là Sir Robert McAlpine, các nhà thầu phụ bao gồm Cleveland Bridge & Engineering Company; công ty Birdair đảm nhận phần mái che; ghế ngồi được thi công bởi Hussey Seating; hệ thống âm thanh do Electro-Voice phụ trách và hệ thống bảng điểm được thực hiện bởi công ty Daktronics. 

san van dong old trafford
Sân vận động mới sau khi được nâng cấp đã được giới truyền thông người hâm mộ vô cùng đón nhận.  

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index