Tết âm lịch có ảnh hưởng tới lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam?

Tet am lich co anh huong toi linh vuc xay dung o Viet Nam

Tết âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, văn hóa, gia đình. Chính bởi vậy mà trước và sau Tết âm lịch nhiều gia đình có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, trang trí nhà cửa với ý nghĩa khép lại một năm cũ và chào đón một năm mới. Điều này tạo ra những ảnh hưởng tới lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam.

Những ảnh hưởng tích cực

Tết âm lịch mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam, cụ thể là:

  • Tăng cường nhu cầu xây dựng nhà ở, sửa chữa, trang trí nhà cửa trước và sau Tết: Tết âm lịch là dịp lễ mà nhiều người Việt Nam có xu hướng xây dựng, sửa chữa, trang trí nhà cửa để đón Tết. Điều này dẫn đến nhu cầu xây dựng tăng cao, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng tăng doanh thu, lợi nhuận.
  • Thúc đẩy hoạt động du lịch, vận tải, giao thông, khách sạn, nhà hàng, liên quan đến các công trình xây dựng: Tết âm lịch cũng là dịp mà nhiều người có nhu cầu đi du lịch, vận chuyển hàng hóa, đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi. Điều này tạo ra nhu cầu tăng cao đối với các dịch vụ liên quan đến các công trình xây dựng, như vận tải, giao thông, khách sạn, nhà hàng,…
  • Tạo cơ hội cho người lao động trong ngành xây dựng được nghỉ ngơi, hưởng lương tháng 13, thưởng Tết, tăng động lực và năng suất lao động: Tết âm lịch là dịp mà người lao động trong ngành xây dựng được nghỉ ngơi, hưởng lương tháng 13, thưởng Tết. Điều này giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động, đồng thời cũng là động lực để họ tiếp tục làm việc hiệu quả sau Tết.

Những ảnh hưởng tiêu cực

Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, Tết âm lịch cũng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đối với lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam, cụ thể là:

  • Giá cả vật liệu xây dựng tăng cao do nhu cầu thấp trong tháng giêng và tăng trở lại sau đó: Trong tháng giêng, nhu cầu vật liệu xây dựng giảm thấp do các công trình xây dựng tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, sau Tết, nhu cầu vật liệu xây dựng tăng trở lại, dẫn đến giá cả vật liệu xây dựng tăng cao.
  • Tiến độ thi công bị chậm trễ do thiếu hụt nhân lực và thiếu tập trung của thợ xây dựng: Sau Tết, nhiều thợ xây dựng nghỉ phép, dẫn đến thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các công trình. Ngoài ra, sau Tết, tâm lý của nhiều thợ xây dựng cũng chưa tập trung, dẫn đến chất lượng công trình bị giảm sút.
  • Chất lượng công trình bị giảm sút do thời tiết ẩm ướt, vật liệu kém chất lượng và sai sót của thợ xây dựng: Sau Tết, thời tiết thường ẩm ướt, thuận lợi cho việc phát triển của các loại nấm mốc, vi khuẩn,… Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của công trình, đặc biệt là các công trình xây dựng bằng bê tông, sắt thép. Ngoài ra, sau Tết, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng vật liệu kém chất lượng, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến chất lượng công trình bị giảm sút.

Một số giải pháp đưa ra giúp các doanh nghiệp xây dựng hoặc các gia chủ có kế hoạch xây nhà có thể ứng dụng để hạn chế những ảnh hưởng tích cực và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của Tết âm lịch:

  • Tăng cường dự trữ vật liệu xây dựng trước Tết để tránh tình trạng giá cả tăng cao sau Tết.
  • Lập kế hoạch thi công hợp lý, đảm bảo tiến độ thi công của các công trình sau Tết.
  • Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu xây dựng và công trình sau Tết.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index