5 Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng hiện nay

quy dinh ve cap phep xay dung nha o rieng le tai Hai Phong 1

Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng rẻ tại Hải Phòng hiện nay được thực hiện như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ trong bài viết dưới đây.

Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng là nỗi trăn trở lớn đối với những người sinh sống ở đây đang có dự định xây nhà. Bởi các loại thủ tục và giấy tờ hành chính thường rất phiền hà, khó khăn và nhiều quy trình rắc rối. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến cho các chủ nhà có phần e ngại khi phải bắt tay vào thực hiện công đoạn này.

Bài viết này của chúng tôi xin phép chia sẻ những thông tin, quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng mà bất cứ ai đang lên kế hoạch xây nhà cũng có thể tham khảo. 

Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở Hải Phòng: Điều kiện được xin cấp

Tại Hải Phòng, Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý. Công trình nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho người và công trình lân cận.
 • Bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ.
quy dinh ve xin cap giap phep nha o rieng le tai hai phong
Uỷ ban nhân dân cấp huyện là nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng ở Hải Phòng

Hồ sơ đề nghị trong quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng

Trong quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng bao gồm các loại giấy tờ:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Tìm hiểu thêm: Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Đài Nẵng

Thời hạn cấp giấy phép và hiệu lực thực hiện

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng, giấy phép này sẽ có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp.

Cách thức thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Kế tiếp đó, cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm xem xét hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn quy định. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

quy dinh ve xin cap giay phep xay dung nha o rieng le tai hai phong
Để thành công xin cấp phép xây dựng, gia chủ nên tìm hiểu kĩ quy định về cấp giấy phép nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng

Quy định về điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng

 • Điều chỉnh giấy phép xây dựng: Chủ đầu tư được điều chỉnh giấy phép xây dựng khi có thay đổi về thiết kế xây dựng hoặc thay đổi về nội dung quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Gia hạn giấy phép xây dựng: Chủ đầu tư được gia hạn giấy phép xây dựng khi chưa hoàn thành công trình trong thời hạn ghi trong giấy phép xây dựng.
 • Cấp lại giấy phép xây dựng: Chủ đầu tư được cấp lại giấy phép xây dựng khi giấy phép xây dựng đã được cấp bị mất, bị rách nát, bị hủy hoại hoặc có thay đổi về chủ đầu tư.
 • Thu hồi giấy phép xây dựng: Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng bị thu hồi trong các trường hợp sau:
  • Công trình xây dựng không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp.
  • Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết trong giấy phép xây dựng.
  • Công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tìm hiểu thêm: Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội

Ngoài ra, chủ đầu tư cần lưu ý một số vấn đề khác trong quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hải Phòng:

 • Công trình phải được xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.
 • Công trình phải được nghiệm thu theo quy định của pháp luật về xây dựng trước khi đưa vào sử dụng.
 • Chủ đầu tư có trách nhiệm bảo quản, duy trì công trình đã được xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.
quy dinh ve xin cap giay phep xay dung nha o rieng le tai hai phong
Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để giúp cho quá trình xin giấy phép xây nhà được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index