Tìm hiểu quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội

giay phep xay dung

Để xây dựng một căn nhà, gia chủ phải thực hiện qua rất nhiều quy trình, xin giấy phép xây dựng là một trong số đó. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu các quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội. 

Dù bạn xây hay sửa chữa nhà cửa đều cần xin giấy phép xây dựng. Nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh… Thế nên, trước khi bắt tay vào việc xây cất, mỗi gia chủ đều phải tìm hiểu kĩ về pháp lý. Bao gồm xin giấy phép xây dựng để áp dụng đúng tiêu chuẩn thiết kế của mỗi thành phố hay quận, huyện ban hành. Sau đây là quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội bạn cần biết khi có ý định xây cất nhà cửa ở Thủ đô. 

cap phep xay dung
Tìm hiểu về quy định cấp giấy phép xây dựng ở Hà Nội

Nguyên tắc cấp Giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội

Theo quy định tại Điều 2 Quyết định 07/2022/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, nguyên tắc cấp giấy phép xây dựng công trình tại Hà Nội được quy định như sau:

Công trình được đánh giá là đủ điều kiện được cấp Giấy phép xây dựng hay không phụ thuộc vào sự đánh giá của Cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

 Xét trong thực tế, có rất nhiều dự án công trình khi thiết kế xây dựng có sự điều chỉnh so với thiết kế cơ sở. Trong trường hợp này, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng được thực hiện cấp phép xây dựng cho công trình trong các trường hợp sau:

 Việc điều chỉnh thiết kế xây dựng là nhằm mục đích làm tăng chiều cao công trình nhưng không vượt quá độ cao chướng ngại vật hàng không quy định tại văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, chiều cao đã được cơ quan có thẩm quyền quy định, chiều cao tại các quy chế quản lý kiến trúc, thiết kế đô thị (nếu có).

Cơ quan chức năng có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế xây dựng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, kết cấu hoặc nâng cao tiện ích của công trình nhưng không vượt quá các chỉ tiêu đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố xem xét việc thực hiện đồng thời thủ tục cấp phép xây dựng với thủ tục điều chỉnh thời hạn, tiến độ dự án trong trường hợp các công trình, dự án đề nghị cấp phép xây dựng nhưng thuộc đối tượng phải điều chỉnh thời hạn, tiến độ thực hiện dự án theo quy định về đầu tư.

Trong trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện điều chỉnh giấy phép xây dựng do mình cấp, và công trình sau điều chỉnh có quy mô từ cấp II trở lên thì phải  lấy ý kiến của Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có thẩm quyền trước khi giải quyết cấp phép xây dựng.

giay phep xay dung 2
Trên đây là những nguyên tắc khi xin cấp giấy phép xây dựng ở Hà Nội

Điều kiện được cấp Giấy phép xây dựng công trình tại Hà Nội

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 07/2022/QĐ-UBND, để được cấp Giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội, người dân cần đảm bảo những điều kiện cụ thể sau đây:

Điều kiện về quy mô công trình:

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng mới:

Quy mô công trình phải đảm bảo tối đa bốn tầng nổi, không xây dựng tầng lửng, tầng hầm hoặc bán hầm; chiều cao công trình tính đến mái tầng 4 không quá 15m. Đồng thời, trên mái có thể có tum thang (tum thang chỉ có chức năng sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ/giếng thang máy và che chắn các thiết bị kỹ thuật của công trình (nếu có), có diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tối đa không quá 3m).

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ sửa chữa, cải tạo:

Quy mô sau khi sửa chữa cải tạo không vượt quá tối đa bốn tầng nổi, không xây dựng tầng lửng, tầng hầm hoặc bán hầm; chiều cao công trình tính đến mái tầng 4 không quá 15m. Trong trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ có quy mô hiện trạng lớn hơn quy mô nêu trên thì được sửa chữa, cải tạo giữ nguyên trạng (không tăng quy mô: diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn, chiều cao, số tầng).

Các công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn tồn tại không quá 5 năm tính từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Nếu gần quá hạn mà chưa thể thực hiện xây dựng ngay, chủ nhà có thể đến cơ quan có thẩm quyền để gia hạn thêm thời gian. 

giay phep xay dung 1
Giấy tờ cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội chỉ có thời hạn không quá 5 năm

Trên đây là những quy định về cấp Giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội. Các quy định này được áp dụng cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn Thành phố. Đây là kiến thức hữu ích, hỗ trợ bạn trong việc thực hiện đúng quy trình pháp luật khi xây cất mái ấm cho gia đình mình. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index