Từ A-Z quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chí Minh

cap giay phep xay dung tphcm 2

Là một trong những thành phố lớn và có mật độ dân cư đông nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh cũng để ra những thủ tục và quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ vô cùng chặt chẽ. Bài viết này sẽ giúp gia chủ bổ sung kiến thức hữu ích về pháp luật trước khi chuẩn bị xây nhà. 

Khi xây dựng nhà ở, chủ nhà nhất định phải xin được cấp giấy phép xây dựng. Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc, được pháp luật Việt Nam quy định và đang có hiệu lực thi hành. Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có thể khác nhau. Và ở Việt Nam, mỗi tỉnh, thành phố cũng có những yêu cầu riêng biệt. Sau đâu là tất tần tật về quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo. 

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ, xác nhận nhà ở riêng lẻ được phép xây dựng theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và các quy định của pháp luật.

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp. Trường hợp công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp thì được gia hạn một lần, thời hạn gia hạn không quá 12 tháng.

Chủ đầu tư chỉ được xây dựng nhà ở riêng lẻ khi có giấy phép xây dựng theo quy định. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

cap giay phep xay dung tphcm
Chủ đầu tư chỉ được xây dựng nhà ở riêng lẻ khi có giấy phép xây dựng theo quy định.

Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chí Minh 

Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2020 và Quyết định 26/2017/QĐ-UBND ngày 29 tháng 7 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đều phải được cấp giấy phép xây dựng, trừ các trường hợp sau:

Nhà ở riêng lẻ xây dựng trên đất ở thuộc khu vực nông thôn, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt. 
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên đất ở thuộc khu vực đô thị có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. 
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên diện tích đất xây dựng nhỏ hơn 05 héc ta và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh, chủ đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất xây dựng công trình.
 • Có thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được phê duyệt.
 • Có giấy phép quy hoạch xây dựng đối với công trình xây dựng trong đô thị thuộc khu vực có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và công trình xây dựng cấp III trở lên.

Để cụ thể và chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm tại đây!

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh được quy định như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đô thị.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực nông thôn.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh được quy định tại Điều 10 của Quyết định 26/2017/QĐ-UBND. Thời hạn cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số lưu ý khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cần phải đầy đủ và hợp lệ theo quy định.
 • Chủ đầu tư cần phải lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng có đủ năng lực để lập hồ sơ thiết kế xây dựng.
 • Chủ đầu tư cần phải nộp lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 • Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
 • Chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng.
cap giay phep xay dung tphcm 1
Hồ sơ xây dựng là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi xin cấp giấy phép xây dựng

Một số trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng

 • Nhà ở riêng lẻ xây dựng trên đất ở thuộc khu vực nông thôn, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên đất ở thuộc khu vực đô thị có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên diện tích đất xây dựng nhỏ hơn 05 héc ta và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.
cap giay phep xay dung tphcm 3
Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh là tại Trung tâm Hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp huyện

Nếu chủ nhà không thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở mà vẫn cố tình xây dựng  sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính và cưỡng chế phá dỡ. Vì thế, bạn phải trang bị cho mình kiến thức cần thiết và tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng để quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index