Kinh nghiệm xây nhà từ giai đoạn xây móng đến khi hoàn thiện 

kinh nghiem xay nha 2

Mỗi giai đoạn xây dựng nhà ở sẽ có những lưu ý khác nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm xây nhà theo từng thời điểm cụ thể bạn có thể tham khảo. 

Kinh nghiệm trong giai đoạn xây dựng phần móng

Trong việc gia cố nền và làm nền móng, nếu gặp phải nền đất yếu, bạn có thể đóng cọc tre hay ép cọc bê tông trước khi tiến hành làm móng công trình ngầm, hố ga, đường thoát nước và hầm nhà.

Móng xây nhà thường có ba loại móng cơ bản là móng cọc, móng băng và móng bè, trong đó nhà dân thường sử dụng móng đơn và móng băng.

kinh nghiem xay nha 1 1
Đúc rút kinh nghiệm từ thực tế lẫn sách vở giúp quá trình xây dựng thuận lợi hơn. 

Kinh nghiệm xây nhà trong giai đoạn xây dựng phần thô

Đổ bê tông (sàn, dầm, cột): đổ bê tông (sàn, dầm, cột) bao gồm các công việc chính là đan thép, ghép cốt pha, nghiệm thu cẩn thận trước rồi tiến hành đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốt pha và xây tường.

Đặc biệt, kinh nghiệm xây nhà chỉ ra rằng, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định chính cho độ bền và chất lượng công trình.

Xây tường: việc xây tường cần phải đảm bảo ngang bằng, thẳng đứng, không trùng mạch.

Xây thô: Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ và chất lượng của toàn công trình. Gạch làm xong có thể lát lại, sơn có thể đổi màu. Nhưng phần thô của ngôi nhà mà sai thì gần như không thể sửa chữa. Vì vậy, bạn cần đảm bảo chất lượng xây dựng phải đúng theo thiết kế cũng như cam kết ban đầu của nhà thầu. Chủ nhà nên thường xuyên giám sát quá trình thi công từng giai đoạn và hãy đầu tư cho phần khung xương này bằng những nguyên vật liệu chất lượng, thương hiệu uy tín để yên tâm cho một ngôi nhà bền đẹp.

kinh nghiem xay nha 3
Bạn không nên quá tiết kiệm khi xây dựng phần thô, bởi nó ảnh hưởng đến độ bền, chắc của cả công trình 

Kinh nghiệm trong giai đoạn xây dựng phần hoàn thiện

Kết thúc giai đoạn xây dựng phần thô thì coi như ngôi nhà của bạn đã hoàn thành được khoảng 70%. Thời gian còn lại dành cho việc hoàn thiện các hạng mục công trình. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng đây lại là quá trình dễ phát sinh chi phí ngoài dự kiến nhiều nhất bởi tiến độ có thể không đảm bảo như khi xây dựng phần thô hoặc chủ nhà muốn thay, đổi mới vật liệu, thiết bị cho phù hợp hơn với phong thủy, phong cách của mình.

Quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thực hiện lần lượt theo quy trình các bước từ trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét và cuối cùng là lắp đặt nội thất. 

Nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà đúng với những gì mình mong ước thì việc tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm xây nhà trước khi tiến hành xây dựng là điều không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trên hành trình xây cất tổ ấm cho gia đình. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index