Trình tự xây nhà dân dụng từ A – Z dành cho gia chủ không chuyên 

trinh tu xay nha dan dung 2

Tìm hiểu kỹ về trình tự xây nhà dân dụng để làm kiến thức tiền đề là việc mỗi chủ nhà nên làm trước khi thực hiện xây dựng ngôi nhà mơ ước.

Dọn dẹp mặt bằng thi công 

Đây là việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng là bước khá quan trọng trong trình tự xây nhà dân dụng. Công tác dọn dẹp có thể được tiến hành với các bước:  phá dỡ công trình cũ (nếu có),  di chuyển các hệ thống kỹ thuật cần thiết (điện, nước, mạng lưới,…); dọn dẹp, phát quang và đào bỏ cây cối; Bốc dỡ, vận chuyển và tập kết vật liệu. 

trinh tu xay nha dan dung 3
Thêm vào đó, bạn cần phải chuẩn bị sẵn điện, nước để phục vụ quá trình thi công. 

Làm lễ động thổ

Xuất phát từ quan niệm “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”, nên việc làm lễ động thổ trước khi xây nhà là một nghi thức vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua. Việc cúng động thổ cần được thực hiện bài bản để công việc xây dựng có thể thuận lợi, hanh thông, hạn chế bất trắc xảy ra. 

Thi công phần nền móng 

Đây là phần tối quan trọng trong trình tự xây nhà dân dụng, nó quyết định đến độ bền vững của cả ngôi nhà. Thi công nền móng gồm các bước cơ bản: Đào móng nhà; ép cọc hoặc gia cố nền đất đáy móng, (nếu có), bê tông cốp pha, cốt thép móng, thi công bể phốt, bể nước các hạng mục ngầm khác (nếu có);

Thi công phần kết cấu công trình (phần thô)

Thi công phần thân: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, lanh tô các tầng, xây tường bao, tường ngăn, trát trong ngoài công trình, cán nền. Tiếp đến là thi công mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái. Sau đó đến lắp khung bao cửa và cuối cùng là lắp đặt hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,.. Đây là một trong những bước quan trọng quyết định độ bền chắc của ngôi nhà nên cần được chủ nhà giám sát kỹ càng, cẩn thận.

trinh tu xay nha dan dung 1
Mỗi bước trong trình tự đều quan trọng, cần chủ nhà giám sát sát sao 

Thi công phần hoàn thiện công trình

Phần hoàn thiện công trình được thi công theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Bao gồm các bước cơ bản như: Trát trần và tường; ốp lát, láng nền, ốp sàn; ốp tường; sơn bả, trần thạch cao; lắp cửa và đồ mộc; lắp đặt các thiết bị kỹ thuật trong nhà (thiết bị bếp, vệ sinh,hệ thống đèn…); sơn phủ bề mặt hoàn thiện… 

Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi hoàn thành tất cả hạng mục thi công, công trình đảm bảo đã xây lắp hoàn chỉnh và đạt yêu cầu chất lượng nghiệm thu. Nhà thầu sẽ tiến hành tổng vệ sinh sau xây dựng một lần nữa để bàn giao cho khách đưa vào sử dụng ngay.

Trên đây là trình tự xây nhà dân dụng cơ bản được chúng tôi đúc rút trong quá trình xây dựng thực tế. Trước đó, gia chủ nên tìm hiểu thêm về các bước lập kế hoạch xây nhà để có thêm kiến thức hữu ích cho việc chuẩn bị tổ ấm mơ ước.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index