Chi tiết các bộ phận chính cấu tạo nên một ngôi nhà dân dụng

bo phan chinh cau tao nen ngoi nha

Các bộ phận chính cấu tạo nên một ngôi nhà phải được liên liên kết chặt chẽ với nhau. Mỗi một bộ phận đều có chức năng riêng biệt và không thể thay thế. 

Nhà là do các bộ phận khác nhau được tổ hợp theo những nguyên tắc nhất định tạo thành. Xét theo quá trình thi công đi từ phần ngầm đến phần thân và cuối cùng là mái thì nhà gồm các bộ phận sau.

Móng và nền nhà

Móng là bộ phận kết cấu dưới cùng của nhà nằm sâu dưới đất, chịu toàn bộ tải trọng của nhà và truyền tải trọng này xuống nền của móng. Móng bao gồm tường móng, trụ móng và đế móng. Đây là bộ phận đầu tiên cấu tạo nên một ngôi nhà. Phải xây móng trước khi tiến hành tất cả bước tiếp theo. 

Yêu cầu kỹ thuật: Xây dựng móng cần ổn định, bền chắc, chống ẩm, chống thấm nước và chống ăn mòn.

Nền nhà là bộ phận ngăn cách nhà với mặt đất tự nhiên, nhô cao hơn khỏi mặt đất từ 50mm – 3000mm phụ thuộc vào tính chất công trình và các quy định về cao độ quy hoạch của từng khu vực xây dựng cụ thể.

bo phan chinh cau tao nen ngoi nha 1
Móng là một trong những bộ phận chính cấu tạo nên ngôi nhà 

Dầm và cột 

Cột là thành phần thẳng đứng, kết cấu chịu lực, là các gối tựa ở những nơi đòi hỏi truyền trực tiếp tải trọng thẳng đứng xuống móng. 

Dầm là thành phần nằm ngang, được dùng để chống đỡ trọng lượng của sàn, trần và mái. Dầm là cấu kiện vượt qua không gian giữa các cột. Cột và dầm hình thành nên hệ kết cấu khung và liên kết các cột lặp đi lặp lại trong không gian.

Tường

Tường và cột làm bộ phận chịu lực theo phương thẳng đứng truyền trực tiếp tải trọng xuống móng. Ngoài ra tường là kết cấu bao che làm nhiệm vụ phân chia từng không gian trên mặt phẳng ngang để tạo nên các phòng chức năng riêng biệt và bao che nhà.

Yêu cầu kỹ thuật: Tường  trong ngôi nhà phải có độ cứng lớn,  cường độ cao, bền chắc và ổn định.

– Tường không chịu lực tải trọng nào gọi là tường tự mang

– Tường ngoài phải có khả năng chống được tác dụng của thiên nhiên như mưa, gió, bão, bức xạ mặt trời và có khả năng cách âm, cách nhiệt.

Sàn, gác

Sàn là bộ phận kiến trúc chia không gian nhà thành các tầng, sàn còn là bộ phận kết cấu chịu lực theo phương ngang. Sàn tựa lên tường hay cột thông qua hệ thống dầm. 

Cầu thang

Cầu thang là bộ phận giao thông theo chiều thẳng đứng, nối liền các không gian không cùng cao độ. Cầu thang còn được xem là một bộ phận kết cấu làm việc theo phương ngang. Tuy nhiên, trong những bộ phận chính cấu tạo nên một ngôi nhà, cầu thang có thể có hoặc không. 

bo phan chinh cau tao nen ngoi nha 2 1
Nếu xây nhà cấp 4, bạn không cần có cầu thang trong ngôi nhà của mình 

Mái

Mái là phần bên trên cùng của nhà. Mái nhà vừa là bộ phận chịu lực đồng thời là kết cấu bao che và bảo vệ cho các bộ phận bên dưới.

Yêu cầu kỹ thuật: Kết cấu mái bền lâu, không thấm nước, thoát nước nhanh và cách nhiệt cao, có độ cứng lớn, cách âm, có khả năng chống thấm.

Cửa đi, cửa sổ

Cửa đi dùng để liên hệ giữa các phòng, ngăn cách bên trong và bên ngoài nhà, bảo vệ an ninh cho ngôi nhà. Cửa sổ có tác dụng lấy ánh sáng và thông gió cho phòng. Hệ thống cửa còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà.

Yêu cầu kỹ thuật: Cửa phải được cách âm, cách nhiệt và có khả năng phòng hỏa hoạn. 

bo phan chinh cau tao nen ngoi nha 3
Hệ thống cửa chính, cửa sổ còn có tác dụng trang trí, giúp cho ngôi nhà thêm phần đẹp mắt, ấn tượng 

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về các bộ phận chính cấu tạo nên một ngôi nhà. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát để tích lũy thêm kinh nghiệm xây dựng ngôi nhà cho gia đình mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index