Phân loại các phòng chức năng cơ bản trong một ngôi nhà 

cac phong chuc nang co ban trong mot ngoi nha 3

Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sống mà gia chủ sẽ có các cách bố trí khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì bất cứ ngôi nhà nào cũng sẽ có các phòng chức năng cơ bản như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng vệ sinh… 

Phòng khách 

Là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, cũng là nơi tiếp đón khách khứa, thế nên chúng ta thường thiết kế phòng khách rộng rãi, thoáng mát với những màu sơn bắt mắt, sáng sủa. Hình thức và kích thước do điều kiện các trang bị cần thiết phải có trong phòng quyết định. Tuỳ vào diện tích chung của mỗi ngôi nhà để bố trí diện tích phòng khách, tuy nhiên thông thường nó sẽ rộng từ 14-30m2.

Phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, bạn không nên thiết kế căn phòng có chiều dài quá 2 lần chiều rộng, vì vừa khiến tổng thể căn phòng thiếu hài hòa, vừa khó kê đồ và gây lãng phí diện tích. Tốt nhất, bạn nên chọn tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều dài bằng (hoặc gần bằng) với “tỷ lệ vàng” 0,62. Tỷ lệ này giúp phòng thông thoáng, khiến người ở có cảm giác thoải mái dễ chịu. 

cac phong chuc nang co ban trong mot ngoi nha 2
Phòng ngủ là một trong những phòng chức năng quan trọng của ngôi nhà

Thông thường, diện tích phòng ngủ nhà dân tối thiếu nên là 9m2, hoặc rộng hơn tầm 15-20m2. Quá chật khiến không gian nghỉ ngơi bị bí bách nhưng nếu quá rộng lại mang đến cảm giác trống trải và khiến chi phí xây nhà bị đội lên. 

Phòng trẻ em

Phòng trẻ em là khu vực để con cái của gia chủ học tập, vui chơi và nghỉ ngơi. Do đó, phòng này cũng thường có diện tích không quá bé để có không gian kê nội thất như giường tủ, tủ quần áo, bàn học… Phòng trẻ em nên được đặt cạnh phòng bố mẹ để tiện quan sát và chăm sóc. 

Bếp

Dù cố gắng tiết kiệm chi phí khi xây nhà nhưng vấn đề hút mùi là vấn đề đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua khi xây nhà bếp, nhất là nhà chung cư. Các nguyên tắc cụ thể như sau: 

– Thông gió tốt, hút mùi tốt được đặt bằng ống kỹ thuật dẫn ra ngoài (nếu được) hoặc dẫn lên mái.

– Cách ly hẳn với các phòng ngủ

– Gần cạnh phòng ăn

cac phong chuc nang co ban trong mot ngoi nha 4
Vấn đề hút mùi cần được quan tâm hàng đầu khi xây nhà bếp

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường được thiết kế thành một trục, cụm với bếp để thuận tiện cho việc cấp, thoát nước. Nhà vệ sinh kiểu cũ thường dùng gạch hoa cỡ nhỏ khoảng 15cmx15cm hoặc  20x20cm với nhiều họa tiết rối mắt. Thế nên, với kiểu nhà hiện đại ngày nay, gia chủ nên chọn các loại gạch to hơn, 30x60cm hoặc 60x60cm đối với nhà tắm lớn. Nền nhà tắm nhất định phải lát gạch nhám để không bị trơn trượt, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

cac phong chuc nang co ban trong mot ngoi nha 1
Nhà vệ sinh cũng là bộ phận cần được chăm chút kỹ lưỡng khi xây nhà

Cầu thang

Đây là bộ phận giao thông theo chiều đứng của ngôi nhà, ngoài tác dụng đi lại cầu thang còn là nơi hút gió, thông khí cho nhà và lấy ánh sáng tự nhiên. Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, nó quyết định rất lớn đến sự hợp lý, hài hòa trong tổng thể kiến trúc. Với tính năng quan trọng đó, cầu thang cần đặt ở chính giữa để kết nối các tầng, các phòng chức năng, sao cho thuận tiện và nhanh chóng. 

Tuy nhiên, đôi khi có thể không thể áp dụng cách bố trí trên cho tất cả các ngôi nhà. Với dạng nhà ống cỡ nhỏ, diện tích khoảng 30-35m2 thì các kiến trúc sư thường bố trí cầu thang ở vị trí cuối nhà để thuận tiện cho việc sắp xếp các phòng chức năng.

Bên cạnh việc bố trí phòng chức năng cơ bản trong một ngôi nhà theo nhu cầu sống và sở thích, gia chủ cũng nên tham khảo ý kiến tư vấn từ nhà thầu hoặc các công ty xây dựng để phù hợp với kiến trúc và phong cách xây dựng cụ thể.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index