Những điều gia chủ cần biết về bước kiểm tra, nghiệm thu và nhận bàn giao nhà

kiem tra nghiem thu va nhan ban giao nha 2

Trong quá trình thi công, xây dựng nhà thì kiểm tra, nghiệm thu và nhận bàn giao nhà là một vô cùng quan trọng để đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng quy trình và yêu cần an toàn, chất lượng.

Đối với quá trình xây dựng bất cứ công trình nào thì việc kiểm tra và nghiệm thu đều không thể bỏ qua. Bởi thông qua quá trình này, gia chủ có thể đánh giá được chất lượng, mức độ an toàn của công trình để có hướng giải quyết khi có vấn đề phát sinh hoặc đưa vào sử dụng nếu công trình đạt được các yêu cầu trong quá trình thi công. Dưới đây là quy trình kiểm tra nghiệm thu khi xây nhà mà các bên cần phải tuân thủ khi xây nhà. 

Giaxaynha Hinh anh cong trinh 17
Kiểm tra nghiệm thu là bước cuối cùng không thể bỏ qua khi xây nhà

Kiểm tra, nghiệm thu công trình 

Trước hết cần lưu ý rằng, việc kiểm tra, nghiệm thu không phải chỉ được thực hiện khi ngôi nhà được xây xong hay trong quá trình hoàn thiện mà cần được đảm bảo trong suốt quá trình thi công, xây dựng nhà. Việc này được thực hiện bởi tổ giám sát, giám sát viên hay chủ nhà một cách thường xuyên. Đặc biệt, việc kiểm tra, nghiệm thu khối lượng, chất lượng, quy cách và kiểu dáng ngôi nhà là điều quan trọng nhất. 

Bên cạnh đó, chủ nhà nên cùng bộ phận giám sát và chủ thầu xây dựng kiểm tra, đối chiếu lại bản vẽ và các nội dung phát sinh thật chi tiết khi công trình hoàn thành hoặc trước khi nhận bàn giao theo hợp đồng, đồng thời kiểm tra cẩn thận theo từng hạng mục thi công. 

Tiêu chí đầu tiên để kiểm tra đó là đúng và đủ. Ví dụ, bạn phải kiểm tra xem thép đã đúng thiết kế chưa trước khi đổ bê tông hay kiểm tra công tác xây có đúng thiết kế cũng như lắp đặt có đúng kỹ thuật không. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, nghiệm thu bạn cần phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ về yêu cầu chất lượng công trình. Bất cứ vấn đề gì xuất hiện trong quá trình kiểm tra, bạn phải báo lại ngay cho bên thi công để có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu. Thêm vào đó là cần có biên bản hoặc biểu mẫu trong quá trình kiểm tra theo từng giai đoạn và từng hạng mục thi công.

lua chon va cac lam viec voi nha thau xay dung 1
Nếu bất kỳ khó khăn gì, nhà thầu cần phải hội ý với chủ nhà ngay lập tức, nên hạn chế tự mình quyết định nếu vẫn còn có thể tham khảo được ý kiến của chủ nhà ( và ngược lại).

Bàn giao, mua sắm đồ đạc và về ở

Ngay khi quá trình kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành, chủ nhà và nhà thầu tiến hành bàn giao công trình. Việc bàn giao được ghi chép thành biên bản, với đầy đủ các thành phần tham gia việc nghiệm thu, bàn giao với các nội dung được hai bên thống nhất.

Quá trình xây nhà kết thúc cũng là lúc mua sắm nội thất cho nhà mới. Nếu như gia đình có điều kiện thì dùng đồ đắt tiền, thiết kế riêng. Đối với gia đình ít điều kiện hơn thì có thể dùng lại đồ dùng gia đình trước đó hoặc có thể sắm sửa dần dần khi có khả năng, không nhất thiết phải mua tất cả trong một lần nếu không đủ chi phí.

kiem tra nghiem thu va nhan ban giao nha
Nội thất trong nhà có thể mua sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình. 

Nhập trạch

Khi về ở nhà mới thủ tục nhập trạch cũng vô cùng quan trọng, cần phải làm cẩn thận, đúng nghi thức để các cụ tổ tiên, thần linh phù hộ cho gia đình ăn nên làm gia, an khang thịnh vượng.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index