Tiêu chí lựa chọn và cách làm việc với nhà thầu xây dựng siêu hiệu quả

tieu chi lua chon nha thau xay dung 3

Trong xây nhà, việc chọn lựa và làm việc với nhà thầu xây dựng là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mỹ, chất lượng và quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn. 

Xây nhà dựng cửa là việc quan trọng của đời người. Nó có thể là nơi bạn sống suốt cuộc đời và là một tài sản đáng giá. Bởi thế, khi bắt tay vào quá trình xây dựng, nhất định bạn phải tìm được một nhà thầu tốt, đáng tin tưởng để phó thác công việc này. Việc chọn lựa nhà thầu xây nhà phù hợp và có chuyên môn sẽ giúp tạo nên ngôi nhà thẩm mỹ, đồng thời đảm bảo quá trình thi công luôn diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn và chất lượng của công trình. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm việc với chuyên gia.

cach doc ban ve xay dung don gian 5
Lựa chọn và cách làm việc với nhà thầu quyết định đến chất lượng và quá trình xây dựng ngôi nhà

Tiêu chí lựa chọn nhà thầu xây dựng 

Tuy có rất nhiều tiêu chí lựa chọn nhà thầu xây dựng nhưng trước tiên phải chọn một đơn vị có trình độ, chuyên môn, có các giấy tờ chứng minh được năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng. Thêm vào đó, bạn nên tìm những nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại công trường, quản lý đội thợ có tay nghề cao, số lượng nhân công đủ đáp ứng yêu cầu của dự án đồng thời có thiết bị thi công đầy đủ. 

Nhà thầu xây dựng tốt phải cam kết đảm bảo đúng tiến độ thi công công trình, đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và hạn chế được chi phí phát sinh. Một tiêu chí khác không kém phần quan trọng đó là chọn nhà thầu có mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ. Ngoài ra, nhà thầu xây dựng còn phải đảm bảo an toàn lao động và bảo hiểm, nội quy sinh hoạt tại địa phương và quan tâm đến hình thức và thời hạn thanh toán,… 

tieu chi lua chon nha thau xay dung 1
Nhà thầu có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí khi xây dựng 

Cách thức làm việc với nhà thầu xây dựng

Sau khi đã lựa chọn được nhà thầu xây dựng ưng ý, tiếp theo chủ nhà cần phải trao đổi thật kỹ ý tưởng, yêu cầu và nguyện vọng của mình về ngôi nhà tương lai. Trước hết, bạn có thể trao đổi và thống nhất với nhà thầu về việc lựa chọn vật liệu xây nhà, hình thức thanh toán cùng thời hạn và tiến độ công việc. Để tránh những sự cố phát sinh không đáng có do thiếu sự nhất quán giữa hai bên, các yêu cầu kỹ thuật đối với quá trình xây dựng, cách tính chi phí phát sinh cũng cần được bàn bạc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với những vấn đề liên quan đến chuyên môn xây dựng hay điều hành đội thợ, bạn để nhà thầu quyết định. 

tieu chi lua chon nha thau xay dung 2
Một số công đoạn mang tính chuyên môn, bạn hãy tin tưởng và phó thác cho nhà thầu quyết định 

Lưu ý, trong quá trình này nên có cuộc gặp giữa chủ nhà, nhà thầu và kiến trúc sư để trao đổi các vấn đề liên quan đến công trình đồng thời có thể sử dụng hình vẽ minh họa, hình chụp công trình mẫu hay hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau. Bạn cũng nên tham khảo giá qua 1 – 2 nhà thầu khác nhau với cách thức khác nhau (khoán trắng, khoán nhân công…) để từ đó chọn được một đơn vị phù hợp với yêu cầu, mong muốn của gia đình. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index