Chọn nhà thầu xây dựng thế nào để tiết kiệm thời gian, chi phí xây nhà

lua chon nha thau xay dung 4

Có kinh nghiệm thi công, cam kết đúng tiến độ và giá cả phù hợp ngân sách là những yếu tố quan trọng trong việc chọn nhà thầu xây dựng. 

Sau khi đã hiện thực hóa ý tưởng về ngôi nhà thông qua bản vẽ thiết kế xây dựng, công việc quan trọng tiếp theo là lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng. Những ai đã từng xây nhà phải thừa nhận rằng chọn được một nhà thầu thi công uy tín, chất lượng quả là điều không dễ dàng. Anh Bùi Nhơn – Giám đốc công ty Xây dựng Lê Nguyễn – nhà thầu với 30 năm kinh nghiệm đã có một số góp ý cho chủ nhà về tiêu chí lựa chọn nhà thầu phù hợp.

Chọn nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm thi công

Mỗi nhà thầu sẽ có một thế mạnh riêng, một số nhà thầu sẽ chuyên về biệt thự, nhà phố; một số khác chuyên về văn phòng, cửa hàng và khách sạn. Những nguồn tin cậy để tìm hiểu thông tin nhà thầu là: yêu cầu xem các hợp đồng đã xây dựng các công trình tương tự; Giấy phép kinh doanh; Hồ sơ năng lực và Chứng chỉ hành nghề; Những công trình thực tế đã thi công. Từ đó chủ nhà sẽ dễ dàng sàng lọc được nhà thầu uy tín và phù hợp với sở thích của mình. Thường số năm kinh nghiệm của nhà thầu càng cao thì kinh nghiệm trong quản lý công việc và xử lý tình huống thực tế sẽ càng chuyên nghiệp hơn.

lua chon nha thau xay dung 3
Những nhà thầu hoạt động lâu năm sẽ có nhiều kinh nghiệm giúp gia chủ xử lý mọi tình huống phát sinh khi xây dựng công trình

Nhà thầu cam kết thi công đúng tiến độ

Để đảm bảo nhà thầu thực hiện thi công đúng như tiến độ cam kết, trước khi ký kết hợp đồng, chủ nhà và nhà thầu cần trao đổi với nhau về tiến độ thi công từng hạng mục cụ thể. Đồng thời, tất cả thoả thuận phải được ghi lại bằng văn bản và có chữ ký xác nhận của hai bên. Để cho sự cam kết được đảm bảo chắc chắn, chủ nhà nên đưa ra quy định mức phạt theo % giá trị hợp đồng khi nhà thầu có dấu hiệu trì hoãn, thi công chậm tiến độ. Trên cơ sở nội dung tiến độ thi công đã cam kết, chủ nhà chủ động tự giám sát để nắm rõ tình hình thi công.

Giá cả phù hợp với ngân sách

Để tiến hành thi công xây dựng một công trình cần có 2 yếu tố cơ bản là vật tư và nhân công. Trên thị trường hiện nay, có ba phương án thuê nhà thầu thi công với mức giá khác nhau:

 • Nhận thầu nhân công: Nhà thầu thi công chỉ cung cấp nhân công, phần vật tư như cát, đá, xi măng, gạch… do chủ nhà cung cấp từ phần thô đến hoàn thiện. Theo phương án này để có mức giá sát với thị trường nhất, chủ nhà phải tham khảo rất kỹ lưỡng ý kiến từ kiến trúc sư cũng như tìm hiểu các mức giá của nhiều nhà thầu thi công và cửa hàng vật liệu xây dựng tại thời điểm thi công.

Nhận thầu thi công phần thô: Nhà thầu cung cấp vật tư phần thô và toàn bộ nhân công chủ nhà cung cấp vật tư phần hoàn thiện. Chủ nhà nên thống nhất một giá trong suốt quá trình xây nhà và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ký hợp đồng.

Nhận thầu toàn bộ: Nhà thầu cung cấp vật tư và nhân công toàn bộ cho đến khâu hoàn thiện. Với phương án này, với mức giá cố định thỏa thuận khi ký kết hợp đồng (chủng loại vật tư, nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ…), hầu như mọi chi phí bỏ ra để thi công chủ nhà đã giao trọn cho nhà thầu.

lua chon nha thau xay dung 2 1
Giá cả là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn lựa nhà thầu

Anh Nhơn cho biết tại khu vực HCM loại hình nhận thầu phổ biến nhất hiện nay là nhận thầu thi công phần thô và nhận thầu toàn bộ. Giá cả của 2 hình thức này sẽ cao hơn so với nhận thầu nhân công nhưng sẽ giúp chủ nhà giảm bớt được rất nhiều gánh nặng trong việc lựa chọn, quản lý vật liệu và tiết kiệm được thời gian, sức lực. Chủ nhà khi chọn hình thức này phải thỏa thuận bảng quy định chủng loại vật tư, giá cả, xuất xứ và thương hiệu với nhà thầu trước khi quyết định.

Nhân sự của nhà thầu

Chủ nhà cần biết có biết bao nhiêu nhóm nhân công tham gia xây dựng để thương lượng và định giá dễ dàng hơn. Những nhóm nhân công cơ bản là nhóm nhân công phá dỡ, nhóm nhân công đào móng, nhóm nhân công đóng cọc, nhóm nhân công đóng cốt pha, đổ bê tông, thợ xây tô, thợ sơn, thợ điện… Nên chọn những nhà thầu có những nhóm nhân công chuyên về từng công đoạn xây dựng chủ chốt để đảm bảo hiệu quả làm việc và chất lượng của công trình.

Ngoài chất lượng và tiến độ công trình, tiêu chí về an toàn lao động của nhà thầu cũng không kém phần quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sự tin tưởng của khách hàng và hình ảnh của công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách làm việc với nhà thầu để việc trao đổi diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

lua chon nha thau xay dung 1 1
Ưu tiên chọn những nhà thầu có nhóm công nhân chuyên môn hóa

Trên đây là những kinh nghiệm khá đầy đủ và chi tiết giúp chủ nhà chọn được nhà thầu xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà tương lai. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index