Những điều gia chủ cần lưu ý trước khi làm việc với kiến trúc sư

lam viec voi kien truc su 1

Khi làm việc với kiến trúc sư, gia chủ cần biết cách trình bày mong muốn, nhu cầu của mình về căn nhà thật cụ thể để họ có thể nắm bắt và đưa ra những tư vấn hiệu quả, chính xác.

Tìm hiểu thông tin trước khi làm việc với kiến trúc sư 

Trong quá trình xây cất nhà cửa, gia chủ chắc chắn phải dành nhiều thời để trao đổi, làm việc với kiến trúc sư. Đây là bước vô cùng quan trọng bởi chất lượng và mức độ hiệu quả của công trình tuỳ thuộc khá nhiều vào quá trình trình tham vấn này. 

Bởi thế trước đó, bạn cần xem xét một số vấn đề về quyền sở hữu lô đất rõ ràng giữa các thế hệ, tránh tranh chấp về sau; quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Không chỉ thế, chủ nhà nên tìm hiểu đầy đủ về vấn đề quan hệ hàng xóm như diện tích đất, vách chung, lối đi, cây xanh gần nhà hai bên, hệ thống cấp thoát nước… để hạn chế tối đa sự cố phát sinh về sau. Ngoài ra, đừng quên xác định điều kiện tài chính của gia đình để cân đối chi phí xây dựng và hình dung cơ bản về những gì mình có thể làm trong khả năng. 

lam viec voi kien truc su 3
Trao đổi rõ ràng với kiến sư những thông tin này để họ đưa ra các phương án thiết kế, xây cất phù hợp, tiết kiệm chi phí. 

Các vấn đề cần bàn bạc với kiến trúc sư 

Mô tả chi tiết nhu cầu, mục đích xây nhà của gia đình.

Quan trọng nhất khi làm việc với kiến trúc sư là chủ nhà phải hiểu rõ mình muốn gì để có thể chia sẻ những yêu cầu tối thiểu bạn cần trong ngôi nhà của mình. Mỗi gia chủ sẽ có một nhu cầu sống khác nhau. Người chú trọng không gian sống lý tưởng, nơi bạn có thể “chill” mỗi ngày. Người lại đơn giản chỉ cần một ngôi nhà đáp ứng đủ công năng. Thế nên, bạn cần trao đổi rõ ràng, rành mạch khi làm việc với kiến trúc sư để họ giúp bạn tối ưu bản thiết kế, quy hoạch căn nhà theo đúng nhu cầu sử dụng. 

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần lắng nghe ý kiến tư vấn của kiến trúc sư trong trường hợp có những chi tiết cần thay đổi cho phù hợp với đặc điểm của mảnh đất hay ngân sách của bạn. 

lam viec voi kien truc su 2
Hãy tin tưởng vào tư vấn của kiến trúc sư để đạt được kết quả tốt nhất.

Trình bày các ý tưởng thẩm mỹ của gia đình

Bạn muốn ngôi nhà của mình theo phong cách kiến trúc nào. Hiện đại, truyền thống, cổ điển hay tân cổ điển? Để ngôi nhà được xây lên đúng mong muốn của mình nhất, bạn nên trao đổi với kiến trúc sư về sở thích hay những ý tưởng trang trí một cách đầy đủ và cụ thể nhất. 

Không nên gom quá nhiều tiện ích hay tất cả cái đẹp vào trong yêu cầu của mình bởi yếu tố thẩm mỹ còn phụ thuộc vào sự hợp lý, hài hoà của tổng thể. 

Bàn trực tiếp với kiến trúc sư về vấn đề phong thủy 

Một ngôi nhà hợp phong thuỷ sẽ mang đến những điều may mắn cho gia chủ, giúp gia đình êm ấm bình yên. Với ý nghĩa đó, chủ nhà nên trao đổi kỹ càng, chi tiết về hướng nhà, hướng đất, cửa chính, cách bố trí phòng ốc, khu vực thờ cúng… Nhiệm vụ của kiến trúc sư là tính toán kỹ lưỡng các yếu tố trong bản vẽ làm sao cho ra được một thiết kế nhà ở hợp mệnh và hợp tuổi tác của chủ nhà. 

lam viec voi kien truc su
Không ngần ngại trao đổi mọi băn khoăn, thắc mắc liên quan để được tư vấn kỹ càng 

Ngoài việc đưa ra yêu cầu, gia chủ cũng nên nghe lời khuyên của kiến trúc sư về độ an toàn và mỹ thuật. Theo đó, mỗi bản thiết kế nhà phải thỏa mãn các yêu cầu về nhu cầu sinh hoạt và thẩm mỹ của các thành viên trong gia đình cũng như phải tối ưu hóa diện tích sử dụng. Bên cạnh đó thiết kế còn phải thông thoáng, có cây xanh và ánh sáng đầy đủ đồng thời hài hòa với kiến trúc xung quanh.

Nhìn chung, những vấn đề kể trên đều cần thời gian cân nhắc, nghiên cứu và thống nhất với các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn nên dành khoảng 6 tháng đến một năm để chuẩn bị, lên kế hoạch chi tiết trước khi làm việc với kiến trúc sư

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index