Chọn xây nhà trọn gói – phương án tối ưu cho gia chủ bận rộn 

xay nha tron goi 5

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian, công sức khi xây nhà, nhiều gia đình thường chọn phương án xây nhà trọn gói. Vậy chủ nhà cần phải lưu ý những gì khi sử dụng hình thức khoán này?

Xây nhà trọn gói là hình thức chủ nhà khoán gọn cho nhà thầu làm mọi công việc xây dựng ngôi nhà, chủ nhà chỉ việc xách đồ đạc vào ở. Hình thức khoán xây nhà trọn gói phù hợp với những khách hàng không có thời gian và chuyên môn xây dựng, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong quá trình xây cất ngôi nhà tương lai. 

Nếu lựa chọn phương án xây nhà trọn gói, chủ nhà cần lưu ý một số vấn đề sau. 

Xem xét kỹ bản vẽ thiết kế và chú ý kiểm tra chất lượng vật tư 

Thiết kế phải được thống nhất từ kiến trúc, đến thiết kế kết cấu, điện nước, điều hòa… Từ quy cách nối thép, mác bê tông, gạch xây… đến vật liệu hoàn thiện như gạch ốp lát của hãng nào, kích thước ra sao… càng chi tiết càng tốt. Có như vậy, thì việc xây dựng và kiểm soát chất lượng (theo thiết kế) mới đem lại kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, dù chủ nhà không can thiệp vào quá trình xây dựng nhưng vẫn cần phải chú ý và nhận biết vật tư qua thương hiệu, logo, màu sắc. Để khi nhà thầu mang vật tư đến, bạn có thể kiểm soát qua được chất lượng của chúng. 

xay nha tron goi 4
Tuy xây nhà trọn gói nhưng gia chủ vẫn nên trang bị cho mình kiến thức xây dựng cơ bản. 

Chọn nhà thầu uy tín

Để chọn được nhà thầu uy tín, trước tiên bạn nên xem xét qua các công trình họ từng thi công để đánh giá chất lượng công trình cũng như phong cách thiết kế, thi công. Thêm vào đó, bạn nên chọn nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm; sở hữu đội ngũ thợ có tay nghề cao; đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật lẫn tiến độ thi công. Giá cả hợp lý cũng là tiêu chí lựa chọn nhà thầu xây dựng. Để cụ thể và chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo tại đây! 

xay nha tron goi 1
Để yên tâm xây nhà trọn gói, gia chủ phải chọn được nhà thầu uy tín, chuyên môn cao 

Hợp đồng 

Khi giao khoán xây nhà, bạn phải yêu cầu phía nhà thầu gửi bản dự toán thi công (báo giá) hoàn chỉnh, chi tiết tất cả các hạng mục. Nếu có thêm hạng mục phát sinh sau báo giá, nhà thầu phải thỏa thuận lại với chủ nhà, có giấy tờ đầy đủ và chốt chi phí trước khi thực hiện. 

Trong bản hợp đồng này, ngoài báo giá, còn có thông tin về tiến độ, cam kết chất lượng (yêu cầu kỹ thuật thi công), chi tiết vật tư sử dụng tại công trình và chế độ bảo hành, bảo trì ngôi nhà sau khi sử dụng. 

Để yên tâm hơn, gia chủ nên yêu cầu thêm vào hình thức xử phạt nếu nhà thầu làm trái các điều khoản đã đề ra. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở và đốc thúc đơn vị thi công đảm bảo tiến độ và quy định xây dựng được quy định trong hợp đồng. 

Thuê giám sát có chuyên môn, kinh nghiệm

Lời khuyên cuối cùng dành cho chủ nhà là bạn nên thuê một người có chuyên môn về xây dựng để giám sát công trình. Một người giám sát kinh nghiệm sẽ giúp chủ nhà kiểm tra sát sao xuyên suốt quá trình xây dựng, đảm bảo nhà thầu thi công đúng, kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra khối lượng phát sinh (nếu có) và kịp thời có biện pháp xử lý những sự cố hoặc những thay đổi có thể xảy ra tại công trình.

xay nha tron goi 3
Không nên tiếc tiền thuê người giám sát, họ sẽ giúp bạn tránh được không ít vấn đề phát sinh khi thi công

Tuy sử dụng phương án xây nhà trọn gói nhưng điều quan trọng nhất trong hành trình xây nhà vẫn là người chủ nhà. Trước khi giao khoán, bạn nên làm việc thật kỹ càng với kiến trúc sư đồng thời luôn có thiện chí, tôn trọng công việc của nhà thầu để cùng nhau làm nên một công trình nhà ở bền đẹp và đúng ý. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index