Lưu ý quan trọng khi lựa chọn công ty thiết kế nhà ở

chon cong ty thiet ke nha o 2

Để có được một căn nhà hài hoà về mặt thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng thì vai trò của việc thiết kế là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ đề cập đến những tiêu chí lựa chọn công ty thiết kế nhà ở mà bạn nên lưu tâm.

Tham khảo các dự án thực tế của công ty thiết kế nhà ở

Các dự án thực tế là cơ sở quan trọng, xác thực nhất giúp chủ nhà đánh giá năng lực, chuyên môn cũng như phong cách điển hình của công ty thiết kế. Một đơn vị có nhiều dự án nổi bật, được đánh giá cao về công năng lẫn thẩm mỹ sẽ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn để đưa ra những phương án kiến trúc phù hợp cho từng ngôi nhà. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định lựa chọn công ty thiết kế nhà ở có phong cách kiến trúc theo đúng sở thích của mình. 

chon cong ty thiet ke nha o 5
Tham khảo những công trình mà công ty thiết kế đã từng thực hiện trong quá khứ để đánh giá năng lực của họ một cách chính xác, khách quan.

Chọn công ty thiết kế nhà ở có quy trình thiết kế chuyên nghiệp, trọn gói

Thông thường, tham gia vào thiết kế ngôi nhà cần có một nhóm các kỹ sư làm việc cùng nhau. Bao gồm các quy trình:

  • Kiến trúc sư vẽ lên các bản vẽ kiến trúc
  • Kỹ sư kết cấu dựa trên đó tính toán lực vẽ lên kết cấu sắt thép bê tông, cột dầm sàn, tường cho ngôi nhà
  • Kỹ sư thiết kế điện nước dựa vào đó để thiết kế điện nước cho ngôi nhà. Có điều gì chưa hợp lý các bên cùng bàn bạc để chốt giải pháp hợp lý nhất cho ngôi nhà. 
  • Và cuối cùng, khi đã thống nhất tất cả các bước trên, kỹ sư dự toán sẽ tính giá, lên chi phí xây dựng, hoàn thiện cho ngôi nhà. 
chon cong ty thiet ke nha o
Từ đó, chủ nhà sẽ có cái nhìn rõ nét nhất về ngôi nhà sắp xây dựng, từ hình dáng, phong cách, không gian, vật liệu, màu sắc đến mức ngân sách mà gia đình cần bỏ ra. 

Để đảm bảo từ bản vẽ đến công trình thực tế được tiến hành trơn tru, suôn sẻ và hạn chế những sai sót không đáng có, bạn nên lựa chọn những công ty thiết kế nhà ở có cung cấp cả dịch vụ thi công trọn gói. Ngoài ra, sự tương tác giữa kỹ sư, kiến trúc sư, bộ phận thi công và gia chủ là điều vô cùng quan trọng. Các bên cần giao tiếp, thấu hiểu lẫn nhau và kịp thời trao đổi khi phát sinh những vấn đề ảnh hưởng đến việc triển khai bản vẽ thiết kế.

Minh bạch trong báo giá 

Một bản báo giá thiết kế kiến trúc minh bạch cần trình bày với hình thức trình bày chi tiết, dễ đọc, dễ hiểu và được gửi công khai đến khách hàng. 

Thông thường, giá thiết kế được tính theo dịch vụ thiết kế hoặc diện tích thửa đất của công trình. Cũng có thể phụ thuộc vào độ phức tạp của phong cách kiến trúc do gia chủ lựa chọn. Khi lựa chọn công ty thiết kế nhà ở có nhiều kinh nghiệm, chủ nhà sẽ nhận được báo giá dịch vụ chi tiết theo từng phong cách cụ thể. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra dự trù về kinh phí thiết kế cũng như lựa chọn được dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Lúc này, chủ nhà cần phải sáng suốt khi đọc bản báo giá, tra cứu kỹ càng từng đề mục cụ thể để tránh phát sinh chi phí về sau. 

Ngoài ra, chi phí của bản thiết kế có thể chênh lệch tùy thuộc vào các yếu tố nội thất hay kết cấu điện nước theo yêu cầu của chủ nhà, cần rất nhiều chất xám và tâm huyết của kiến trúc sư. Vì “tiền nào của nấy”, do đó không phải lúc nào bạn cũng nên ưu tiên sử dụng dịch vụ giá rẻ. Tuy nhiên, hãy tham khảo vài ba đơn vị với những báo giá khác nhau để dễ dàng so sánh và từ đó lựa chọn được đối tác phù hợp nhất với gia đình. 

chon cong ty thiet ke nha o 4
Chọn công ty thiết kế nhà ở có chi phí hợp lý, phù hợp với túi tiền của chủ nhà

Việc thuê đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ trong việc xây dựng hay cải tạo không gian sống. Tuy nhiên, sẽ hoàn toàn vô tác dụng lại nếu đơn vị thiết kế bạn lựa chọn không đủ trình độ chuyên môn. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể cơ sở để tìm cho mình một công ty thiết kế nhà ở uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index