Tìm hiểu về các gói thầu xây nhà phổ biến hiện nay

pexels pixabay 209266

Để xây nhà, gia chủ nên nắm rõ những hình thức khoán thầu xây dựng và chọn ra được hình thức phù hợp với mình nhất. Hiện nay, có 3 cách khoán thầu phổ biến và mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Câu hỏi

Tôi lần đầu xây nhà. Hiện giờ, tôi đang rất phân vân không biết nên chọn gói thầu nào. Chọn gói thầu chìa khóa trao tay với giá dao động từ 5-6tr/m2 theo yêu cầu thiết kế thì có thể nói là nhà đẹp mức độ khá, đơn giản theo phong cách hiện đại. Nhưng có nhiều thông tin khuyên nên chọn gói thầu tính theo công thợ, giá thị trường 900-hơn 1 triệu/m2. Còn vật tư vật liệu trang thiết bị mình tự lo, cảm thấy yên tâm hơn do tự tay mình chọn. Tuy nhiên, có đại lý vật liệu cũng hay trộn gạch non với gạch già, sắt thép non với sắt thép già, khiến tôi rất băn khoăn.

Nếu dùng gói chìa khóa trao tay thì dễ bị nhà thầu dùng thủ thuật khiến mình bị thiệt nhiều, nhất là về vật tư vật liệu. Thuê công thợ thì sợ gặp phải đội thợ kém làm sai, làm ẩu.

Vậy nhờ các anh, chị em cho lời khuyên, nên chọn phương án nào để yên tâm về lâu về dài?

cac goi thau xay dung 1
Nhiều gia chủ phân vân không biết chọn gói thầu nào khi có ý định xây nhà

Trên đây là ý kiến thu hút rất nhiều sự trao đổi của rất nhiều người trên diễn đàn của chúng tôi. Nay chúng tôi tổng hợp lại để tiện theo dõi và để giúp mọi người có thể chọn cho mình gói thầu xây nhà hợp lý.

Hãy là người xây nhà thông minh

Lựa chọn hình thức khoán thầu xây dựng nào cũng có thể có rủi ro. Bởi vậy, để giảm thiểu rủi ro trước khi xây nhà, trước tiên bạn hãy là người xây nhà thông minh. Tự mình tìm hiểu về quy trình xây dựng một ngôi nhà với những kiến thức cơ bản về thiết kế, xây nhà như: thiết kế như thế nào là hợp lý; nguyên vật liệu nào tốt; làm móng, làm sắt thép, bê tông, xây trát, ốp, lát, sơn bả, điện nước như thế nào thì đạt chất lượng… Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể nhờ hoặc thuê người có chuyên môn, kinh nghiệm về xây dựng tư vấn giúp.

Là người xây nhà thông minh, bạn biết cách lựa chọn một nhà thầu tốt, các tiêu chí lựa chọn nhà thầu xem tại đây. Bạn sẽ đánh giá được một bản thiết kế kiến trúc có phù hợp với yêu cầu sử dụng của gia đình hay không. Bạn biết thế nào là vật liệu tốt, dù tự mua vật liệu từ đại lý, hay nhà thầu xây trọn gói đưa vào công trình, không còn phải lo lắng đại lý hoặc nhà thầu trà trộn vật liệu kém chất lượng. Bạn còn biết cách giám sát chất lượng công trình, tự giám sát hoặc thuê một người có chuyên môn xây dựng về phụ giúp. Bên cạnh đó, bạn còn có thể hiểu được cách làm hợp đồng: chi tiết rõ ràng về vật liệu sử dụng cho công trình; chất lượng sản phẩm; bảo hành, bảo trì.

Build On Your Land Misconceptions About Building A New Home IMAGE1 1280x853 1
Cho nên, dù chọn gói thầu nào đi nữa, trước hết gia chủ cần là người xây nhà thông minh. 

Cân nhắc hình thức khoán thầu xây dựng phù hợp với gia đình 

Khi bạn đã là người xây nhà thông minh, vấn đề còn lại chỉ là việc cân nhắc xem sức khỏe, thời gian, tiền bạc của gia đình phù hợp với gói thầu nào.

Tự mua vật liệu, thuê công thợ

Cách làm này có ưu điểm là tiết kiệm kha khá chi phí và khiến chủ nhà cảm thấy yên tâm hơn thuê trọn gói. Tuy nhiên với hình thức này, bạn sẽ phải lo tất cả mọi thứ, dành nhiều thời gian lẫn công sức cho việc xây dựng. Hợp đồng với thợ cần phải rõ ràng, chi tiết cụ thể giá cả, phát sinh công việc thì tính thế nào, có bao nhiêu thợ thường xuyên làm việc tại công trình để đảm bảo tiến độ. Cần thuê và điều phối các đội thợ khác nhau cho nhịp nhàng, thợ nề, thợ điện nước, thợ điều hòa, thợ thạch cao, thợ sơn bả, thợ gỗ, thợ sắt.

Xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay

Hình thức giao khoán trọn gói giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Đồng thời nhà thầu thi công sẽ dễ dàng làm việc hơn và tiến độ công việc sẽ xuyên suốt, đảm bảo xây dựng nhanh chóng, đúng thời gian dự kiến. Việc của bạn là biết cách lựa chọn công ty uy tín, có hợp đồng chi tiết rõ ràng về vật liệu sử dụng, chất lượng sản phẩm, bảo hành, bảo trì;

Khoán trọn gói phần thô, thuê nhân công phần hoàn thiện

Nhà thầu sẽ xây dựng phần thô  và nhân công hoàn thiện. Phần còn lại là những vật tư trang trí và nội thất sẽ do gia chủ tự lựa chọn. Với hình thức này, gia chủ cần có bản thiết kế chi tiết, bản hợp đồng thật đầy đủ để tránh gặp phiền toái cho chi phí phát sinh về sau. Thông qua báo giá xây dựng  chủ nhà nên đối chiếu với một bảng dự toán khác. Do đó tốt nhất nên chọn vài nhà thầu để so sánh đối chiếu và có thêm kinh nghiệm.

cac goi thau xay dung 2
Mỗi hình thức khoán thầu xây dựng đều có ưu nhược điểm riêng

Dù mới xây nhà lần đầu hay là lần thứ hai, thứ ba tất cả chúng ta ai cũng đều mong ngôi nhà của mình được xây dựng bởi thợ lành nghề, sử dụng vật liệu chất lượng, công trình làm xong khiến ai cũng ưng ý. Chúc bạn sớm chọn được cho mình một nhà thầu xây dựng chất lượng để hoàn thành ngôi nhà mơ ước!

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index