Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà bạn cần biết

yeu to anh huong den chi phi xay nha 3

Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hướng đến chi phí xây dựng một ngôi nhà mới. Trong đó phải kể đến vị trí, phong cách thiết kế, quy mô của ngôi nhà và mức độ hoàn thiện mà bạn lựa chọn…

Vị trí

Một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí xây nhà là vị trí và khu vực. Nhà ở các thành phố lớn sẽ có chi phí xây dựng cao hơn ở những vùng nông thôn. Hoặc có khi ngay trên cùng một thành phố, tại mỗi khu vực quận, huyện sẽ cũng có giá thi công xây dựng khác nhau. Vì vậy tùy theo điều kiện của từng khu vực, từng địa phương sẽ có giá xây dựng nhà khác nhau.

yeu to anh huong den chi phi xay nha 2
Để tiết kiệm chi phí, gia chủ nên cân nhắc chọn vị trí mua đất, xây nhà xa trung tâm.

Diện tích đất và kích thước ngôi nhà 

Một ngôi nhà lớn với sân vườn chắc chắn đòi hỏi nhiều vật liệu xây dựng và chi phí nhân công hơn ngôi nhà bé ở trong ngõ nhõ. Trong quá trình lập kế hoạch xây nhà, mua mảnh đất rộng bao nhiêu mét vuông, diện tích xây dựng chiếm bao nhiêu phần trăm trong đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhu cầu sống và điều kiện kinh tế của gia chủ.

Kiến trúc và quy mô là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 

Phong cách, kiến trúc, quy mô và kỹ thuật xây dựng được sử dụng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Bạn nên xem xét tài chính trước khi chọn phong cách phù hợp. Những ngôi nhà được xây với các chi tiết cầu kỳ, phức tạp và nhiều đường nét hoa văn chắc chắn sẽ đắt hơn nhà có kiến trúc nhà đơn giản. Nhà nhiều tầng xây sẽ tốn kém hơn nhà ít tầng.

yeu to anh huong den chi phi xay nha 4
Những phong cách kiến trúc như lâu đài, biệt thự sẽ có chi phí xây dựng đắt đỏ hơn nhiều so với nhà bình thường

Vật tư hoàn thiện

Thị trường vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, hình thức, chủng loại. Đặc tính, chất lượng khác biệt dẫn đến giá cả vật tư cũng khác biệt. Mặt bàn bằng đá cẩm thạch trong nhà bếp hay phòng tắm sẽ đắt hơn gạch. Ván sàn gỗ sồi chắc chắn tiêu tốn nhiều ngân sách của gia chủ hơn ván gỗ công nghiệp…. 

Nội thất

Dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ không kèm theo phần nội thất như: bàn ghế, giường, tủ quần áo, tủ bếp,… Thị trường nội thất hiện nay có giá cả rất đa dạng, chọn đắt hay rẻ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích chả gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi tham khảo giá nội thất một vài nơi để có thể tính toán được chính xác nhất chi phí dành cho phần nội thất và dự trù chi phí.

Tiện ích bổ sung

Trong quá trình xây dựng, gia chủ có thể bổ sung thêm nhiều tiện ích xung quanh. Bởi thế, đừng quên lập ngân sách cho hạng mục này. Những hạng mục tiểu cảnh sân vườn, xây hồ cá hay bể bơi chắc chắn sẽ khiến chi phí xây dựng đội lên rất nhiều. Tuy nhiên chúng lại có tác dụng trong việc nâng cao tính thẩm mỹ và tăng giá trị tổng thể của ngôi nhà. 

yeu to anh huong den chi phi xay nha 1
Các tiện ích bổ sung cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và sở thích của gia chủ. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, bởi thế bạn phải tính toán một cách kỹ càng để có thể đưa ra chi phí một cách hợp lý, tiết kiệm và chính xác nhất. 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index