Mách nước gia chủ 5 cách quản lý chi phí hiệu quả khi xây nhà 

pexels pixabay 210617

Phương pháp quản lý chi phí hiệu quả khi xây nhà là điều mà gia chủ cần phải học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trước khi bắt đầu lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà mơ ước. 

Giống như việc thành lập công ty, đổ tiền vào thị trường chứng khoán hay thu mua bất động sản, chi phí xây dựng nhà ở cũng được xem là một khoản đầu tư, không thể đem lại lợi nhuận bằng những con số nhưng lại là lợi ích vĩnh viễn, một khoản đầu tư trọn đời. Chính vì thế, bài toán này tưởng như đơn giản nhưng không hề dễ giải quyết. Bởi khi bạn thiếu khả năng kiểm soát chi phí xây nhà, đồng nghĩa với tự dồn mình vào những tình huống tiến thoái lưỡng nan: nhà đang thi công thì hết tiền, xây xong nhà nhưng các mục đích khác không thể thực hiện… Vậy phải làm thế nào để quản lý hiệu quả chi phí xây nhà?

Tìm kiếm đơn vị thiết kế có kinh nghiệm & sáng tạo

Tại sao đây là việc đầu tiên chủ nhà phải làm khi xây nhà? Trên thực tế, kinh nghiệm của Kiến trúc sư chính là một trong những giải pháp giúp gia chủ tiết kiệm chi phí xây dựng. Nếu chọn đúng chuyên gia, bạn sẽ có giải pháp tối ưu nhất về mặt kiến trúc, thi công, thậm chí là đầu tư. 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải mất tiền cho những khoản như: đập phá vì không đúng ý mong muốn, phát sinh chi phí nhân công, phát sinh chi phí vật tư, tiết kiệm chi phí vật liệu. Không chỉ thế, một số kiến trúc sư thậm chí còn tư vấn giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng cho toàn bộ công trình (thông gió, điều hòa…) bằng một giải pháp kiến trúc phù hợp.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư có kinh nghiệm sẽ làm việc hiệu quả với các đối tác khác như: nhà thầu xây lắp, nhà cung cấp vật tư và thiết bị, cơ quan công quyền…. Gia chủ sẽ được cung cấp một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết đảm bảo cho việc bóc tách dự toán kỹ lưỡng, không thiếu hụt. Kiến trúc sư cũng đóng vai trò giám sát công trình trong suốt thời gian thi công.

Một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp chắc chắn sẽ giúp chủ nhà gánh phần lớn sự nhọc nhằn trong quá trình lên ý tưởng, tư vấn xây dựng, nội thất, cảnh quan và mua đồ vật liệu xây dựng, từ đó hỗ trợ bạn trong việc quản lý chi phí hiệu quả khi xây nhà. 

tu giam sat thi cong hieu qua 2
Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu việc liên lạc với kiến trúc sư ngay thôi. 

Cần có một bảng dự toán công trình

Bảng dự toán công trình là điều bắt buộc phải có, rất nhiều chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu làm thi công “cuốn chiếu”, kiến trúc sư thiết kế cuốn chiếu. Họ coi thường bảng thẩm tra dự toán công trình, và điều này trực tiếp làm phát sinh chi phí thi công. Hãy luôn có một bảng dự toán thi công công trình trong tay.

Một bảng dự toán tiêu chuẩn phải có: 

Đầu mục các công việc thi công với các thông tin về: chi phí vật tư thực hiện, chi phí nhân công, chi phí thiết bị máy móc (nếu có), chi phí quản lý dự án, chi phí phát sinh (khoảng 5-10%).

Các miêu tả chi tiết về vật tư và trang thiết bị bao gồm: nguồn gốc xuất xứ, chủng loại trang thiết bị, tên kỹ thuật , số lượng và đơn giá…  Hãy cẩn thận kiểm tra mục này vì chỉ cần sai một chút về các yếu tố trên thì đơn giá vật tư đã thay đổi khác biệt.

Các tiểu mục công việc chi tiết trong các đầu mục: việc này giúp chủ nhà hình dung được các công tác thực hiện đầu việc trên, qua đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc thực hiện công việc.

Cần có giám sát thi công chuyên nghiệp

Hãy hình dung công việc của bạn đã bắt đầu, tuy nhiên bản vẽ đã có nhưng đội thi công liệu có làm đúng như yêu cầu thiết kế không? Liệu có đúng chủng loại vật tư? Đúng quy trình quy cách? 

Đây là lúc chủ nhà sẽ cần tới người giám sát công trình cho mình, họ sẽ giúp bạn:

Kiểm soát được vật tư và kỹ thuật tại công trường: đảm bảo công trình được thi công như bảng dự toán đã đưa ra

Giám sát thợ thi công đúng và đảm bảo quy trình: đảm bảo không sai sót, hạn chế phải sửa chữa, giảm thiểu được những rủi ro lâu dài về sau.

Tư vấn và giám sát công việc ở ngay tại công trường: giảm thiểu việc chủ nhà phải trực tiếp tham gia vào công tác thi công, giảm căng thẳng….

– Hỗ trợ công tác nghiệm thu và quản lý chất lượng thi công.

– Giúp giữ được tiến độ thi công công trình… 

Có một cộng sự như vậy, chủ nhà sẽ quản lý chi phí hiệu quả khi xây nhà, tiết kiệm được kha khá chi phí phát sinh do sai sót và sửa chữa, tiết kiệm được thời gian của cả dự án lẫn bản thân mình. Nhiều gia đình thường chọn người thân để đảm nhận công việc này, nhưng thực tế là những người này không đảm bảo đủ kiến thức để đứng vào vai trò giám sát thi công.

Quy trinh 6 buoc de tao nen mot ngoi nha 1
Không nên tiếc tiền vào việc thuê giám sát xây dựng, họ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn trong cả quá trình thi công 

Cần có kế hoạch mua sắm thông minh

Mùa xây dựng đến, bạn hãy tham khảo tất cả các nhãn hàng, dòng hàng chuẩn bị có sale-off để chuẩn bị sớm một kế hoạch shopping. Lên được danh mục mua sản phẩm, chọn mùa để mua sắm, nhờ đúng người, đúng thời điểm đó chính là cách giúp bạn tiết kiệm tiền xây nhà. Nếu bạn là một chủ nhà không quá quan tâm tới các thương hiệu, hãy chọn những sản phẩm nội địa có chất lượng tương đương mà giá thành có thể rẻ hơn ½ hàng nhập ngoại. 

Bạn đừng quên khai thác các diễn đàn, fanpage facebook, các group để nắm được thông tin và có chiến lược mua sắm hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên biết cách khai thác công ty tư vấn thiết kế của Kiến trúc sư, cùng họ đi mua sắm trang thiết bị, họ sẽ giúp bạn kiểm soát được sự bốc đồng, và mua sắm những thứ thực sự cần thiết với nhu cầu. 

Sổ sách thu chi minh bạch, chính xác 

Mọi khoản thu chi đều cần đảm bảo có hóa đơn, chứng từ 3 bên: đơn vị cấp vật tư, người giám sát và đơn vị thi công.  

Kiểm soát chi phí từng đầu việc: Hãy đảm bảo các vật tư cũng như chi phí nằm trong giới hạn của dự toán. Sự thực là dự toán không hoàn toàn đúng 100% so với thực tế, tuy nhiên đó chính là hạn mức mà chủ nhà cần giữ để kiểm soát chi phí khi xây nhà. 

Biết cách tạm ứng: chủ nhà cần đánh giá được khối lượng công việc thực tế và đảm bảo là phần tạm ứng của bạn là vừa đủ, không quá hạn mức rủi ro đối với nhà thầu. Thông thường hãy giữ lại tỷ lệ sau khi hoàn tất công trình phù hợp, đảm bảo cho nhà thầu phải hoàn thành xong công trình với chất lượng tốt nhất.

quan ly chi phi hieu qua khi xay nha
5 phương pháp kể trên sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chủ nhà quản lý chi phí hiệu quả khi xây nhà

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index