5 lời khuyên hữu ích giúp bạn tiết kiệm chi phí khi xây nhà

pexels mikael blomkvist 8961130

Tự trang bị kiến thức cơ bản, chọn được mẫu thiết kế phù hợp, tính toán vật liệu, đến khâu chọn nhà thầu, hay quyết định xây nhà vào thời điểm nào sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí khi xây nhà. Chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn từng lời khuyên cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Tự trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng

Để chuẩn bị làm bất cứ việc gì thì việc trang bị cho mình vốn kiến thức trong lĩnh vực đó là điều vô cùng quan trọng. Những kiến thức về xây dựng có thể học hỏi từ người thân, bạn bè hoặc tham khảo sách báo, internet. Tích cực học hỏi và hỏi han kinh nghiệm của những người xung quanh sẽ giúp cho bạn chủ động hơn cũng như  biết cách lựa chọn phương án làm việc phù hợp và tiết kiệm nhất.

Chọn thiết kế phù hợp để tiết kiệm chi phí khi xây nhà 

Chọn được thiết kế nhà phù hợp sẽ bạn tiết kiệm một khoản không hề nhỏ. Thật vậy, các chuyên gia xây dựng tổng kết lại rằng, phong cách ngôi nhà sẽ quyết định số tiền bạn bỏ ra để chi trả cho việc thi công. Nhà xây theo phong cách biệt thự, cổ điển cầu kỳ chắc chắn sẽ mất nhiều chi phí công thợ hơn, tốn vật liệu hơn và đương nhiên sẽ mất nhiều chi phí xây dựng hơn so với một ngôi nhà mang phong cách hiện đại, đơn giản. 

tiet kiem chi phi khi xay nha 3
Chọn phong cách phù hợp với điều kiện kinh tế sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí xây nhà

Nếu gia đình bạn có ngân sách vừa phải, hãy chọn phong cách nhà hiện đại, với đường mái và cửa sổ đơn giản. Thay vì những kiểu thiết kế lạ mắt, khác thường, hãy chọn kiểu nhà hình chữ nhật với vị trí xây, sơn tường và cảnh quan bắt mắt.

Chọn vật liệu, thiết bị kỹ càng

Trước khi xây nhà gia chủ cần tham khảo giá cả vật liệu xây dựng như: Gạch ốp lát, sơn tường, thiết bị vệ sinh, v.v. Bạn nên xem vật liệu thật kỹ trước khi quyết định mua để tránh mua phải vật liệu chất lượng kém, đồng thời lên ngân sách cho việc mua vật liệu, dự trù chi phí phát sinh.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí xây nhà, gia chủ có thể chọn những mẫu cũ của các thương hiệu uy tín. Hằng năm, cứ đến mùa xây dựng, các thương hiệu trong ngành hàng này luôn cho ra đời nhiều sản phẩm mới với một số thay đổi về kiểu mẫu, màu sắc và tính năng. Tuy nhiên, sản phẩm mới luôn có giá bán đắt hơn so với hàng cũ.

tiet kiem chi phi khi xay nha 1
Gia chủ nên tham khảo ý kiến nhà thầu trước khi chọn vật liệu xây dựng hay nội thất

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Đến giai đoạn thi công, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà thầu xây dựng cũng như hình thức thi công sao cho chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Những nhà thầu giàu kinh nghiệm có thể đóng góp ý kiến tốt và hợp lý để giúp bạn có được ngôi nhà với giá thành phải chăng. Bởi họ có thể giúp đưa ra giải pháp tiết kiệm chi phí khi xây nhà với  tuổi thọ sử dụng dài hơn hàng chục năm….

Dù chọn nhà thầu hay hình thức thi công như thế nào thì gia chủ cũng cần phải nắm bắt rõ tiến độ từ giai đoạn bắt đầu đến lúc  xúc tiến thi công. Khi cần thiết, bạn có thể trao đổi với nhà thầu, đưa ra ý kiến để cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, phù hợp với quan điểm và nhu cầu sử dụng của mình. 

Với những nhà thầu giàu kinh nghiệm, thông tin tư vấn của họ quý như vàng bởi đôi khi nó có thể giúp gia chủ tiết kiệm được vài chục đến hàng trăm triệu đồng mà hiệu quả sử dụng thậm chí còn tăng lên từ 20% đến 100%. Kế đến, một nhà thầu lâu năm và có hồ sơ năng lực cao sẽ được các đại lý vật liệu xây dựng trích phần trăm lớn hơn, từ đó họ sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận cho gia chủ bằng việc đưa ra chi phí xây dựng hợp lý. Thông thường nếu gia chủ đi mua gạch, thiết bị vệ sinh, bóng đèn, dây điện, ống nước, cửa, kính… sẽ được đại lý, cửa hàng chiết khấu từ 5 – 10%. Nhưng nhà thầu thì có thể được giảm giá đến 20-30% hoặc nhiều hơn. Việc lựa chọn được nhà thầu uy tín còn giúp gia chủ hạn chế tình trạng mua nhầm hàng nhái, hàng giả đang rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt đối với các thiết bị vệ sinh, thiết bị trong phòng tắm.

tiet kiem chi phi khi xay nha 2
Cần tham khảo thông tin từ bạn bè, người thân có kinh nghiệm để chọn cho mình nhà thầu chất lượng

Chọn thời điểm xây nhà hợp lý 

Thời điểm nhiều nắng, ít mưa nhất trong năm để thi công công trình nhằm tránh gián đoạn, ảnh hưởng chất lượng công trình và tiết kiệm được những khoản phát sinh như phí thủ kho, bảo vệ, thất thoát vật tư, trượt giá, điện, nước, ăn, ở, đi lại. Đặc biệt, nếu bạn vay ngân hàng để làm nhà thì việc tiết kiệm thời gian càng quan trọng, giảm tối đa số tiền lãi phải chi trả.

Bên cạnh đó, cũng có thể tiết kiệm chi phí khi xây nhà bằng một số biện pháp như giảm bớt công trình phụ, trang trí nhà không nên quá cầu kỳ, rườm ra để tiết kiệm nguyên vật liệu đặc biệt là dự trù chi phí và kiểm soát mức đầu tư v.v. Ngoài ra, một số đồ nội thất và tiện nghi sinh hoạt bạn có thể sắm sửa dần dần khi điều kiện hơn, không nên mua tất cả một lần khi chi phí không cho phép.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index