Màu sơn nội thất tốt nhất để bán ngôi nhà của bạn

Giaxaynha Mau son noi that tot nhat de ban ngoi nha cua ban

Một cuộc khảo sát của Zillow tiết lộ rằng màu xám đậm có thể thu hút nhiều người mua tiềm năng hơn — và mức giá ưu đãi cao hơn — khi bạn chuẩn bị bán.

Nếu bạn đang bán căn nhà của mình, việc chọn màu sơn nội thất phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự quan tâm ban đầu của người mua đối với ngôi nhà của bạn và số tiền bạn nhận được từ nó.

Amanda Pendleton, chuyên gia về xu hướng nhà ở của Zillow, cho biết: “Sơn là một sự thay đổi tương đối hợp lý và dễ dàng, nhưng nó có tác động lớn đến nhận thức của người mua về ngôi nhà”. Màu sơn phù hợp có thể giúp bạn bỏ tiền vào túi. Tuy nhiên, những sai lầm có thể khiến bạn phải trả giá. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi chọn màu sơn tốt nhất để bán ngôi nhà của mình.

Những màu sơn nội thất đẹp nhất cho từng phòng

“Tất cả các bức tường trắng đã bị loại bỏ,” Pendelton tuyên bố trong Hội thảo trực tuyến về phân tích màu sơn năm 2023 của Zillow . Người mua ngày nay đang nói lời tạm biệt với những màu sơn nhạt nhẽo, phổ biến. Thay vào đó, “những người mua nhà gần đây và tương lai sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một ngôi nhà được sơn màu tối, buồn bã,” Pendleton nói.

Trên thực tế, màu xám đậm có liên quan đến mức giá ưu đãi cao hơn màu trắng ở mọi phòng trong ngôi nhà mà Zillow chọn : nhà bếp, phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ.  

Cuộc khảo sát của Zillow về những người mua nhà gần đây và tiềm năng đã đưa ra những chiến thắng dành cho từng phòng cụ thể đối với việc lựa chọn màu sơn:

Bếp: Xám than 

charcoal gray kitchen

Màu xám than là một điểm nhấn lớn khi nói đến nhà bếp. Mặc dù nó có vẻ không trực quan nhưng bằng chứng nằm ở giá cả. Theo nghiên cứu của Zillow , những ngôi nhà có nhà bếp màu xám than có thể bán được với giá cao hơn ước tính khoảng 2.512 USD so với những ngôi nhà tương tự .

Tuy nhiên, căn bếp màu trắng cổ điển gần như không còn phổ biến như trước nữa. Nó không còn được ưa chuộng bởi những người mua ngày nay, những người cho biết họ sẽ trả ít hơn $612 cho một ngôi nhà có một căn nhà như vậy. Mehnaz Khan, chuyên gia tâm lý màu sắc và nhà thiết kế nội thất ở cho biết: “Khi một người mua nhà tiềm năng nhìn vào một bức tranh hoặc một ngôi nhà có căn bếp màu xám than, trong tâm trí họ – ở cấp độ tiềm thức – họ có cảm giác như ngôi nhà này hiện tại”. Albany, New York.

Những ngôi nhà có nhà bếp màu xám than chì đậm có thể được bán với giá cao hơn ước tính khoảng 2.512 USD so với những ngôi nhà tương tự, trong khi nhà bếp màu xám thiếc có tông màu trung tính có thể cao hơn 2.553 USD so với dự kiến.

Christie Cannon , Đại lý hàng đầu của Zillow có trụ sở tại Dallas, cho biết: “Những xu hướng màu sắc này, đặc biệt là màu xám than, mang lại sự phong phú và chiều sâu cho ngôi nhà mà bạn không thể thấy với những bức tường trắng đó” .

Phòng khách: Xám đậm

dark gray living room

Phòng khách là nơi để bạn thư giãn và cảm thấy ấm cúng, và trong khi bạn có thể có xu hướng thiên về màu sắc trung tính thì màu xám đen thực sự có thể làm hài lòng đám đông. Theo nghiên cứu của Zillow, một phòng khách màu xám đậm có thể mang lại mức giá từ 1.755 USD trở lên.

Khan cho biết: “Người mua đã tiếp xúc với những không gian màu xám đen thông qua các chương trình truyền hình cải thiện nhà cửa và nguồn cấp dữ liệu trên mạng xã hội của họ, nhưng họ có thể bị thu hút bởi than ở mức độ tâm lý”. Cô nói thêm: “Người mua muốn nhà là nơi ẩn náu. Họ muốn rút lui và thoát khỏi sự bất ổn của thế giới bên ngoài, và những căn phòng được bao phủ bởi màu xám đen có thể tạo ra cảm giác an toàn đó.” 

Phòng ngủ: Xám đậm

dark gray bedroom

Chuyển sang màu xám khi nói đến phòng ngủ. Màu trắng có vẻ là sự lựa chọn dễ dàng và trực quan ở đây, nhưng tương tự như phòng khách, màu xám đậm trong phòng ngủ vượt trội hơn các màu trung tính nhạt, với khả năng mang lại nhiều ưu đãi hơn 1.859 USD.

“Màu xám là màu của sự rút lui,” Khan nói. “Khi chúng ta thoát khỏi đại dịch và quay trở lại cuộc sống bận rộn của mình, người mua muốn nhà là nơi ẩn náu. Họ muốn rút lui và thoát khỏi sự bất ổn của thế giới bên ngoài, và những căn phòng được bao phủ bởi màu xám đen có thể tạo ra cảm giác an toàn đó.”

Khan nhấn mạnh trong hội thảo trực tuyến rằng điều quan trọng là tạo ra một môi trường dễ ngủ trong phòng ngủ của bạn. Cô nói : “Ở đây, mục đích của tâm lý học màu sắc là cải thiện sức khỏe của bạn.

Phòng tắm màu nâu đất nung

terracota brown bathroom

Dù bạn có tin hay không, màu nâu rất quan trọng trong phòng tắm. Trên thực tế, tông màu đất đã được chứng minh là cực kỳ hợp thời trang vào năm 2023, Pendleton chỉ ra. Màu sơn tông màu đất có liên quan đến giá chào bán cao hơn khi chúng được sử dụng trong phòng tắm. Phòng tắm sơn màu nâu đất nung, màu của năm 2023 , có thể giúp một ngôi nhà được bán với giá cao hơn 1.624 USD so với những ngôi nhà tương tự.

Tôi nên tránh những màu nào?

Khan nói: “Không có màu sắc đúng hay sai, nhưng chắc chắn có cách đúng và cách sai để tạo màu.

Không phải tất cả màu xám đều chuyển sang màu vàng khi đến lúc bạn phải bán nhà. Trên thực tế, sử dụng màu xám trung tính có thể làm giảm giá bán ngôi nhà của bạn khi nó được sử dụng ở cửa trước ngôi nhà. Nghiên cứu của Zillow cho thấy những người mua gần đây và tương lai sẽ trả ít hơn ước tính khoảng 3.365 USD cho một ngôi nhà có cửa trước màu xám xi măng. Thay vào đó, người mua thích cửa trước màu đen hơn cửa sơn màu xám và sẽ trả thêm 300 USD cho một ngôi nhà có cửa trước màu nâu hồng tông màu trung tính.   

Khi chọn màu sơn tốt nhất để bán một ngôi nhà, người mua tiềm năng cần có khả năng tưởng tượng ra đồ nội thất và cách trang trí của họ trong ngôi nhà của bạn. Và nếu ngôi nhà của bạn được sơn màu sắc mang tính cá nhân cao – chẳng hạn như tiền sảnh màu cam sáng hoặc phòng tắm màu vàng bình minh – thì họ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi làm điều đó. Ngôi nhà sẽ có cảm giác như nó thuộc về bạn chứ không phải của họ. Màu sắc tươi sáng, khác lạ có thể thú vị nhưng việc để chúng xuất hiện trong ảnh danh sách của bạn có thể ngăn cản một số người mua và có khả năng thu hẹp nhóm người quan tâm đến ngôi nhà của bạn.

Vấn đề hoàn thiện cũng như màu sắc

Khi bạn đã chọn được màu sơn phù hợp, hãy chú ý đến lớp sơn hoàn thiện mà bạn chọn. Sơn hoàn thiện mờ (hoặc phẳng) có tác dụng tuyệt vời trong việc che giấu những điểm không hoàn hảo trên tường – những vết lõm, vết trầy xước và sóng là điều bình thường ở bất kỳ ngôi nhà nào không phải là nhà mới. Tường được sơn mờ trông mịn màng và mới mẻ.

Đối với trần nhà, sử dụng sơn trắng phẳng để che đi những khuyết điểm và phản chiếu ánh sáng, giúp căn phòng trông rộng hơn và sáng hơn.

Sơn hoàn thiện sa-tanh rất phù hợp cho việc trang trí, tạo khuôn và các khung cửa. Lớp sơn sáng bóng đó sẽ khiến căn phòng trông hiện đại và sạch sẽ hơn. Nhưng sơn hoàn thiện bằng vỏ trứng hoặc sa-tanh có xu hướng tạo ra hiệu ứng khác trên tường, làm nổi bật mọi khuyết điểm và khiến chúng trông cũ hơn và mòn hơn.

Tôi có nên sơn nhà trước khi bán không?

Đúng. Sơn mới là một cách nhanh chóng và tương đối hợp lý để làm cho ngôi nhà của bạn trông mới hơn, sạch sẽ hơn và được bảo trì tốt hơn. Lớp sơn bẩn hoặc trầy xước trên tường hoặc đồ trang trí có thể làm giảm giá trị bán lại của ngôi nhà.

Nhưng không chỉ tình trạng sơn trên tường ảnh hưởng đến giá trị ngôi nhà của bạn. Một lớp sơn mới với màu sắc phù hợp có thể làm cho ngôi nhà của bạn hấp dẫn hơn đối với người mua. Nếu gần đây bạn mới sơn lại và bề mặt sơn của bạn vẫn ở tình trạng nguyên sơ nhưng lựa chọn màu sắc của bạn không bình thường (xin chào, phòng ngủ màu xanh lá cây của loài vẹt đuôi dài), bạn nên cân nhắc việc sơn lại tường trước khi rao bán ngôi nhà của mình.

Pendleton nói: “Nếu bạn đang nghĩ đến việc bán lại, bạn có thể tăng giá bán bằng cách thực sự có chiến lược về màu sắc sơn nhà của mình”.

Tranh có làm tăng giá trị ngôi nhà không?

Đúng. Sơn nhà là một trong nhiều việc bạn có thể làm để khiến ngôi nhà trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua tiềm năng.

Hầu hết các ngôi nhà đều có sự hao mòn tự nhiên, một vài vết lõm trên tường hoặc lỗ đinh còn sót lại ở nơi các tác phẩm nghệ thuật được treo. Những điểm không hoàn hảo này đặc biệt đáng chú ý trong các bức ảnh tiếp thị và các chuyến tham quan ảo và người mua có thể nhanh chóng phát hiện ra chúng khi họ trực tiếp đến thăm một ngôi nhà.

Việc sơn một lớp sơn mới mang lại cho ngôi nhà của bạn một diện mạo mới mẻ và hiện đại hơn đối với những người mua tiềm năng, khiến ngôi nhà của bạn có cảm giác hấp dẫn và cập nhật hơn. Một cuộc khảo sát gần đây của Zillow do The Harris Poll thực hiện cho thấy 40% người bán gần đây sơn nội thất nhà của họ trước khi bán và gần 30% nói rằng dự án này đã giúp họ bán được nhà.

Pendleton cho biết: “Một lớp sơn mới – đặc biệt là với màu sắc phù hợp – có thể mang lại tín hiệu mạnh mẽ cho những người mua tiềm năng rằng một ngôi nhà được bảo trì tốt và hiện đại”. Cô chỉ ra: “Sơn chỉ là sự thay đổi tương đối dễ dàng và tương đối rẻ tiền. “Nó thực sự có tác động to lớn đến cách người mua tiềm năng đánh giá một ngôi nhà.”

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index