Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà

ho so xin giay phep xay dung 3

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà, với đa phần người dân, việc mất thời gian, gây tổn hao cả tinh thần lẫn tiền bạc đó là xin giấy phép xây dựng. Vậy thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà như thế nào và làm sao để vượt qua trở ngại đầu tiên này?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người xây, sửa nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình. Ở thành phố, không có giấy phép thì việc xây dựng mới, sửa chữa cải tạo nhà gần như là bất khả thi. Bởi vậy, khi chuẩn bị xây nhà, chủ nhà nhất định phải có giấy phép.

ho so xin giay phep xay dung 1
Muốn xây dựng hay sửa chữa nhà cửa, gia chủ bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng 

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây nhà xây dựng gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng thông thường gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).

2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo;

3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);

b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;

c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

đ) Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo, gia chủ phải nộp các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo. Nếu việc sửa chữa này ảnh hưởng đến kết cấu công trình, bạn phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận. 

ho so xin giay phep xay dung 2
Các bản vẽ kỹ thuật cũng là yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Nộp hồ sơ, liên hệ làm việc xin cấp giấy phép xây dựng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép xây dựng, gia chủ mang hồ sơ lên nộp tại bộ phận một tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, liên hệ làm việc với Phòng quản lý và cấp phép xây dựng của quận. 

ho so xin giay phep xay dung 4
Về thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà nếu gặp đúng người, mọi việc sẽ được cán bộ hướng dẫn một cách chi tiết cụ thể, tận tình chu đáo. 

Sau khi nộp hồ sơ lên quận, quận sẽ cử người xuống phường cùng với phường làm một số thủ tục xác nhận đất đai, làm việc với hàng xóm về việc xây dựng, sửa chữa nhà của gia đình (nếu cần).

Với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, mọi thủ tục làm việc với các cơ quan hành chính ổn thỏa thì thời gian được cấp phép xây dựng theo quy định là 15 ngày làm việc.

Trên đây là một số hướng dẫn về thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng, cải tạo sửa chữa ngôi nhà của gia đình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Index